สีของชุด

ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Pantone

ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Pantone

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. มันคืออะไร
 2. ประวัติลักษณะภายนอก
 3. มีไว้เพื่ออะไร?
 4. จานสี
 5. คุณสมบัติการใช้งาน

โมเดลสี "Panton" พัฒนาโดย บริษัท อเมริกัน Pantone ถือเป็นแคตตาล็อกอ้างอิงพร้อมจานสีหลากหลายเฉดสี มีแคตตาล็อกจำนวนมากมันถูกออกแบบมาสำหรับเงื่อนไขการพิมพ์ที่แตกต่างกัน เนื้อหาในบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจว่า Pantone คืออะไรจำเป็นต้องใช้พัดลมและวิธีการใช้งาน

มันคืออะไร

ภายใต้ Pantone เป็นธรรมเนียมที่ต้องทำความเข้าใจกับระบบที่ให้คุณเลือกเสียงที่ต้องการจากระบบแคตตาล็อกขนาดใหญ่ นี่คือโมเดลสีที่ได้รับความนิยมทั่วโลกซึ่งถือว่าเป็นสากลและเหมาะสมกับกิจกรรมทุกประเภท ในความเป็นจริงมันเป็นระบบมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการระบุและการเลือกสีหรือมาตรฐานสีที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปสำหรับคนทั้งโลก

ประวัติลักษณะภายนอก

มีจานสีเมื่องานพิมพ์สาธารณะเริ่มเปลี่ยนเป็นรูปแบบสี ในเวลานี้มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเลือกจานสีที่มีคุณภาพ แต่ไม่มีมาตรฐานเดียวสำหรับการผลิตสินค้าตามเกณฑ์ใหม่ เรื่องที่ซับซ้อนคือความจริงที่ว่าโรงพิมพ์กระจายอยู่ทั่วโลก Pantone พัฒนาจานสีแบบครบวงจรกำหนดหมายเลขรหัสเฉพาะให้กับแต่ละสีของระบบขนาดใหญ่ มันประกอบด้วยตัวอักษรละตินและตัวเลขเพื่อให้สามารถใช้สีเดียวกันทุกที่ในโลก

ระบบสีใด ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยการผสมหลายเฉดสีเขาได้รับมอบหมายหมายเลขเฉพาะตามการจำแนกประเภทที่จัดตั้งขึ้น

สิ่งนี้ทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์การพิมพ์ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความผิดเพี้ยนของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย สามารถสร้างเฉดสี Pantone แต่ละเฉดโดยใช้อัตราส่วนสีพื้นฐาน CMYK ที่ระบุเพื่อสร้างครึ่งโทนสีที่เฉพาะเจาะจง

ความเร่งด่วนและความสำคัญของการได้รับร่มเงาที่แน่นอนนั้นเป็นพื้นฐานสำหรับเอกลักษณ์องค์กรของ บริษัท ใด ๆ ลูกค้าสามารถเลือกโทนการพิมพ์ที่เฉพาะเจาะจงจากแคตตาล็อกโดยไม่ต้องกลัวว่าศิลปินจะเข้าใจสีในแบบของเขา กล่าวอีกนัยหนึ่งการเกิดขึ้นของ Pantone ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นสำหรับคนจำนวนมาก วันนี้โรงพิมพ์ต้องการเค้าโครงในระบบนี้

มีไว้เพื่ออะไร?

นี่คือแคตตาล็อกของสีต่างๆสำหรับการวางแนวในระบบ CMYK ระบบนี้ไม่เพียง แต่จัดหมวดหมู่ แต่ยังรวมถึงไดเรกทอรีพิเศษที่เรียกว่าแฟน ๆ ผู้ผลิตอาจเสนอให้กับวัสดุต่าง ๆ เช่นสิ่งทอพลาสติกกระดาษทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขามีไว้สำหรับ สำหรับกระดาษหนังสืออ้างอิงแบ่งออกเป็นชนิดย่อยของตนเอง: สำหรับออฟเซ็ต, เคลือบ, เคลือบด้านและมัน

อย่างไรก็ตามข้อมูลไม่ได้ จำกัด อยู่เฉพาะแฟน ๆ เท่านั้นมันสามารถนำเสนอในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ สะดวกสำหรับนักออกแบบที่สามารถส่งออกไปยังโปรแกรมต่าง ๆ ได้

หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของระบบสี Pantone คือความจริงที่ว่ามันสามารถทำการพิมพ์ด้วยสีฟลูออเรสเซนต์และสีย้อมโลหะ

จากมุมมองนี้การออกแบบการพิมพ์มักจะได้รับความสว่างและดูเหมือนผิดปกติ

จานสี pantone นั้นเต็มไปด้วยเฉดสีที่ถ่ายทอดผ่านสีของกระบวนการ การใช้พาเล็ทนี้สะดวกสำหรับการพัฒนาการออกแบบการพิมพ์เพราะเมื่อการพิมพ์บนแม่พิมพ์จะไม่มีความแตกต่างของสี. ยิ่งไปกว่านั้นคุณสามารถได้สีที่ต้องการไม่ใช่เพียงแค่สีเดียวเท่านั้น ความจริงนี้พูดถึงการออมซึ่งมีความเกี่ยวข้องเมื่อสั่งพิมพ์

ระบบ Pantone สามารถใช้ได้ไม่เพียง แต่ในการพิมพ์: มันสามารถใช้ในการออกแบบตกแต่งภายใน, เสื้อผ้า, เช่นเดียวกับการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ทาสีในขณะที่มันเป็นจำนวนมาก

ระบบใช้การระบุเฉดสีแบบดิจิทัลสำหรับการพิมพ์ด้วยหมึกผสมและหมึกสามสี สีมาตรฐานมีหมายเลขกำกับไว้ในหนังสือพร้อมกับฝาพับพัดลม

เป็นที่น่าสังเกตว่าตัวอย่างอาจแตกต่างกันมาก แต่ผู้ผลิตยืนยันว่ามีการอัพเดทพัดลมทุกปี ตามที่เขาพูดตลอดทั้งปีสีนั้นก็จางหายไปและจางหายไป ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2550 Pantone ได้ถูกซื้อโดย X-Rite บริษัท ที่ผลิตอุปกรณ์และซอฟต์แวร์การจัดการสี

จานสี

การแสดงสีในตาราง Pantone อาจแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นมันอาจเป็นรหัสที่ประกอบด้วยตัวเลขฐานสิบหกสามคู่ซึ่งแต่ละคู่มีค่าสีของตัวเอง นอกจากนี้สีสามารถจำแนกได้โดยใช้คำหลัก (พูด, เขียว, ดำ, กุหลาบ) หากเบราว์เซอร์ไม่เข้าใจคำศัพท์คลื่นความถี่ของเสียงจะลดลงโดยเลือกเฉพาะเบราว์เซอร์พื้นฐานที่เข้าใจได้สำหรับเบราว์เซอร์ทั้งหมด

รูปแบบ RGB หมายถึงการใช้ตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 255 ซึ่งหมายถึงจำนวนรวมของสีเฉพาะในสีที่เกิดขึ้น

รูปแบบ RGBa แตกต่างจากรูปแบบก่อนหน้า มันอยู่ในความจริงที่ว่าค่าหลังกำหนดระดับของความโปร่งใสหรือช่องอัลฟา มันถูกตั้งค่าเป็นเศษส่วนจาก 0 ถึง 1

พาเล็ตประกอบด้วยเฉดสีที่แตกต่างกันมากกว่า 8000 แบบ ในกรณีนี้สีของแหล่งกำเนิดหนึ่งอาจมีระดับความอิ่มตัวที่แตกต่างกันและอุณหภูมิแตกต่างกันไป สามารถเย็นหรืออบอุ่นสว่างสลัวฟอกขาว pantonnik สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ซึ่งแม้แต่การเปลี่ยนสีเล็กน้อยก็สามารถทำลายงานทั้งหมดได้

ตารางลึกลับหรือแคตตาล็อกที่เรียกว่าถูกนำเสนอในรูปแบบของแผ่นกระดาษตามยาวทาสีด้วยสีที่เฉพาะเจาะจง

ตามกฎแล้วลำดับของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับหลักการของความใกล้ชิดซึ่งกันและกัน

สิ่งนี้สะดวกมากสำหรับผู้ใช้เนื่องจากเขามีความสามารถในการเลือกโทนสีเฉพาะของสีใดสีหนึ่งโดยมีเฉดสีที่จำเป็นทั้งหมดในที่เดียวต่อหน้าเขา ไม่ว่าจะมีกี่คนก็ตามสิ่งนี้ไม่รบกวนการรับรู้ แต่มันช่วยลดเวลาในการเลือกเฉดสีที่เหมาะสม

ระบบเป็นเช่นนั้นใบไม้จะแบ่งออกเป็นโซนที่มีสีเดียวกันซึ่งเปลี่ยนระดับของความอิ่มตัวเริ่มต้นด้วยโทนสีเข้มและลงท้ายด้วยสีฟอกขาว พัดลมแบบมีเงื่อนไขที่เกิดจากดอกไม้ pantone อาจเริ่มต้นด้วยสีเหลืองตามด้วยสีเหลืองสีส้มจากนั้นสีส้มปะการังสีชมพูม่วงและสีม่วง ดังนั้นมันจึงเกือบดำ

ในแต่ละปี บริษัท จะเสนอชื่อสีตั้งแต่แรกโดยพิจารณาว่าเป็นสีโปรดของจานสีทั้งหมด สีไม่ได้ถูกเลือกแบบสุ่ม: ตัวแทนของ บริษัท ตรวจสอบสถานะของดาวเคราะห์ในด้านเศรษฐศาสตร์นิเวศวิทยาจิตวิทยาและสังคม ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้รับพวกเขาจะเชื่อมโยงสีเฉพาะกับพวกเขา ตัวอย่างเช่นสีของสหัสวรรษในปี 1999 ได้รับเลือกให้เป็นสีฟ้าหลังจากไม่กี่ปี (ในปี 2005) สีม่วงเป็นสีที่ดีที่สุดของปี หลังจากนั้นอีก 4 ปีมิโมซ่าได้รับรางวัลหลังจากสองปีฮันนีซัคเคิลในปี 2014 ได้รับชัยชนะจาก“ กล้วยไม้ที่ส่องแสง”

สถาบันที่มีส่วนร่วมในการทดลองกับสีแน่ใจว่ามันมีผลกระทบต่อพื้นที่ต่าง ๆ ของชีวิต: ไม่เพียง แต่แฟชั่นหรือการพิมพ์ แต่ยังโฆษณาโรงภาพยนตร์กราฟิกการออกแบบภูมิทัศน์

ผักกระเฉด
พืชไม้พุ่ม
ส่องแสงกล้วยไม้

สีดั้งเดิมจะไม่เหมือนกันบนวัสดุที่แตกต่างกัน มันขึ้นอยู่กับวัสดุการพิมพ์: ตัวอย่างเช่นถ้ากระดาษเป็นแบบไม่เคลือบผิวสีไม่สว่างเท่าผิวมัน

ในมุมมองของคุณสมบัตินี้เค้าโครงพัดลมจะถูกพิมพ์ในสองเวอร์ชัน - เคลือบและไม่เคลือบผิว

สำหรับการแปลของ RGB และ CMYK พื้นที่สีเหล่านี้เชื่อมโยงกับเทคนิคการพิมพ์เฉพาะ RGB สอดคล้องกับสีของไดโอดบนหน้าจอมอนิเตอร์ CMYK สอดคล้องกับเฉดสีหมึกที่ใช้ในเครื่องพิมพ์เฉพาะหรืออุปกรณ์การพิมพ์ชนิดอื่น อย่างไรก็ตามสีไม่เคยแปลอย่างสมบูรณ์แบบซึ่งกันและกัน พวกเขาจะผูกติดอยู่กับเทคนิคการสร้างที่เฉพาะเจาะจงและไม่เหมาะสำหรับการทำงานกับหมึกผสม

คุณสมบัติการใช้งาน

Pantone ช่วยให้สามารถเลือกสีที่ต้องการขจัดความคลาดเคลื่อนเล็กน้อยและความแตกต่างของโทนสี สำหรับพื้นฐานของการออกแบบหรือเลย์เอาต์จะใช้สีปัจจุบันซึ่งได้รับการเสนอชื่อในปีนี้ตั้งแต่แรก นี่อาจเป็นสีของตัวอักษรในหัวพิมพ์รูปทรงเรขาคณิตในการออกแบบกราฟิกองค์ประกอบภายในหรือชิ้นส่วนของเสื้อผ้าเช่นเดียวกับองค์ประกอบอินเทอร์เฟซแบบอักษรเน้นข้อมูลที่สำคัญในบทความ

จานสี Pantone ไม่เพียง แต่ง่ายต่อการเลือกสีที่เหมาะสม

นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่สีที่ชัดเจนเสร็จแล้วหากคุณต้องการหาคู่หูที่กลมกลืนกับเฉดสีเฉพาะ ไม่ยากที่จะตัดสินว่าสิ่งนี้ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังสามารถแนะนำสีบนแคทวอล์ค - มันเป็นตัวบ่งชี้แนวโน้มล่าสุดของสีที่จะใช้ในการออกแบบทุกสาขา

ตัวอย่างเช่นในฤดูกาลนี้การเดิมพันจะขึ้นอยู่กับสีที่สร้างความมั่นใจค่าใช้จ่ายของพลังงานและความมีชีวิตชีวา วันนี้ไม่มีการแบ่งแยกที่ชัดเจนในเพศชายและเพศหญิงซึ่งพูดถึงความเป็นอิสระทางเพศ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จานสีปัจจุบันพูดเกี่ยวกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งในสังคมนี่คือการแสดงออกการเปลี่ยนแปลงและพลังงาน

การรวมกันของเฉดสีสามารถเสริมซึ่งความคมชัดยืนตรงข้ามกันในวงล้อสี Itten

สิ่งนี้ให้พลังงานพิเศษช่วยให้คุณได้รับชุดค่าผสมที่ไม่ซ้ำกันโดยการเปลี่ยนแปลงระดับความอิ่มตัวของคู่ค้าทั้งสอง รูปแบบของการรวมกันสามกลุ่มนั้นขึ้นอยู่กับหลักการของรูปสามเหลี่ยมและในเวลาเดียวกันสีจะถูกเลือกที่จุดยอดที่มีเงื่อนไข การรวมกันกลายเป็นเรื่องแปลก แต่ไม่ไร้ซึ่งความกลมกลืนแม้ว่าจะเลือกเฉดสีอู้อี้สำหรับการออกแบบ

นอกจากนี้การรวมกันอาจคล้ายกันซึ่งมีการใช้สองหรือสามเฉดสีซึ่งอยู่ติดกันบนวงล้อสี ชุดค่าผสมที่แยกต่างหากถูกสร้างขึ้นบนหลักการที่แตกต่าง ในกรณีนี้สหายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสีใดสีหนึ่งคือโทนสีที่อยู่ติดกับสีที่อยู่ตรงข้ามสีที่ระบุ

ชุดค่าผสมนี้ช่วยให้คุณได้คอนทราสต์ที่รุนแรงน้อยลง แต่กลมกลืนกันมาก

หากรูปแบบเหล่านี้ดูเหมือนจะยากสำหรับคนทั่วไปคุณสามารถใส่ใจกับความเข้ากันได้ของแต่ละเฉดสีเช่น:

 • ขาว สีเป็นสากลและเข้ากันได้ดีกับทุกเฉดสี
 • ผ้าขนสัตว์สีธรรมชาติ ดูกลมกลืนกับสีฟ้า, น้ำตาล, มรกต, ไวน์และโทนสีกลาง (ดำ, เทา, เงิน)
 • สีเทา ได้รับการระบายสีอารมณ์เมื่อเสริมด้วยทราย, ไม้, สีม่วง, เบอร์กันดี, สีชมพูหรือสีน้ำเงิน
 • สีชมพู สีเป็นคู่ที่เข้ากันได้ดีกับมิ้นต์สีขาวสีมะกอกรวมถึงโทนสีเทาที่เป็นกลาง
 • มีสีเขียวขุ่น สามารถตกแต่งด้วยเฉดสีบานเย็น, เชอร์รี่สีแดง, สีน้ำตาล, ครีม, สีม่วงอิ่มตัว;
 • สีม่วง ดูกลมกลืนมากถ้าคุณรวมกับสีส้ม, ชมพู, มะกอก, สีเทาหรือสีขาว
 • มะนาว สีกลมกลืนกับสีเทา, สีน้ำตาล, สีส้ม, สีน้ำตาลแดด
 • สีส้ม สามารถใช้ร่วมกับสีแดง, สีฟ้า, มินต์, เช่นเดียวกับสีขาวหรือสีดำ

การกำหนดจำนวนสีที่ต้องการนั้นง่าย: ตามกฎแล้วจะมีการเซ็นชื่อด้วยรหัส pantone ส่วนตัวหรือมีรหัส HTML ตัวอย่างเช่นจารึก“ PANTONE Yellow 012” หรือรหัส“ # FFD200” อาจปรากฏขึ้นใกล้กับเฉดสีเหลืองที่ต้องการ

  หากจำเป็นต้องกำหนดเฉดสีในโรงพิมพ์การเลือกตัวเลือกที่ต้องการทำได้ง่ายยิ่งขึ้นเพียงใช้แคตตาล็อกที่มีอยู่ สำหรับรุ่นอิเล็กทรอนิกส์อาจมีความแตกต่างในรอบรองชนะเลิศซึ่งอธิบายโดยแสงไฟของจอภาพ หากลูกค้าสงสัยในความถูกต้องของโทนสีเขาสามารถใช้พาเล็ตของเขาและดูตัวอย่างของสีที่ผลิตขึ้นมาตรวจสอบเฉดสี

  แคตตาล็อกอิเล็กทรอนิกส์
  ช่วงของสี

  Pantone คืออะไรและใช้อย่างไรดูด้านล่าง

  เขียนความคิดเห็น
  ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

  แฟชั่น

  ความงาม

  ความสัมพันธ์