ดูแลชีวิตและบ้าน

ฉันควรทำอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่ากุหลาบยืนอยู่ในแจกันเป็นเวลานาน

ฉันควรทำอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่ากุหลาบยืนอยู่ในแจกันเป็นเวลานาน

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. การเตรียมน้ำ
 2. การเลือกอาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพ
 3. กฎการดูแลรายวัน
 4. เคล็ดลับการจัดดอกไม้

กุหลาบเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่เป็นที่ต้องการและเป็นที่รักของผู้มีเพศสัมพันธ์ที่ยุติธรรม ช่อดอกไม้ซึ่งรวมถึงดอกไม้ดังกล่าวให้ในโอกาสต่างๆ เมื่อได้รับช่อดอกไม้ที่น่าทึ่งเช่นนี้สาว ๆ หลายคนสงสัยว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้กุหลาบยืนอยู่ได้นานที่สุดในแจกันเล็ก ๆ ทำให้ตาดูมีความสุข มันเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องพิจารณากฎพื้นฐานของการเตรียมน้ำเช่นเดียวกับคำแนะนำและเคล็ดลับในการดูแลพวงกุหลาบที่สวยงาม

การเตรียมน้ำ

เน้นหลักในการรักษาดอกไม้สดเป็นเวลานานคุณต้องทำในการเตรียมน้ำในแจกัน ดูเหมือนจะมีอะไรมากกว่าที่คิด: คุณเปิดก๊อกและเทลงในแจกันใส่ดอกไม้และเพลิดเพลินกับดอกไม้ที่สวยงาม ความคิดเห็นนี้ผิด มันเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเข้าใกล้การเตรียมน้ำอย่างจริงจังเพื่อให้ช่อกุหลาบยืนในแจกันเป็นเวลานาน

 • ขั้นแรกคุณควรใช้มาตรการสำหรับการช่วยชีวิตของดอกไม้ ขั้นตอนแรกคือการจัดช่อในภาชนะขนาดใหญ่เพื่อให้หลังตั้งอยู่ในน้ำอย่างสมบูรณ์ สิ่งนี้ควรทำแม้จะเป็นดอกกุหลาบที่สดที่สุดเนื่องจากส่วนใหญ่ของพวกเขาจากช่วงเวลาของการตัดจากเตียงดอกไม้เดินทางหลายร้อยพันกิโลเมตรก่อนที่จะเข้าสู่ตลาดหรือร้านขายดอกไม้
 • ต้องเลือกน้ำขึ้นอยู่กับฤดูกาล - ดังนั้นดอกไม้จะถูกปรับสภาพให้ดีขึ้น หากคุณซื้อฤดูหนาวคุณต้องใส่น้ำที่อุณหภูมิห้อง สำหรับดอกไม้ที่ซื้อในฤดูร้อนคุณต้องเตรียมน้ำเย็นเล็กน้อย
 • ทางเลือกที่ดีที่สุดคือปล่อยให้ดอกไม้อยู่ในน้ำ ภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่ไม่มาก เนื่องจากการมีอยู่เป็นเวลานานของพืชทั้งหมดในสภาพแวดล้อมทางน้ำสามารถทำให้กระบวนการสลายและทำลายทั้งลำต้นและตา
 • ไม่แนะนำให้ใช้น้ำคลอรีนเพราะดอกไม้ไม่ชอบน้ำประเภทนี้ หากไม่มีแหล่งอื่น (ทันทีที่คุณดึงน้ำออกจากก๊อกน้ำ) ให้พยายามเก็บไว้เป็นเวลาหลายวันจนกว่าปริมาณคลอรีนสูงสุดจะระเหยไป คลอรีนที่บรรจุอยู่ในน้ำที่มีขนาดเล็กจะทำหน้าที่เป็นยาฆ่าเชื้อโรคต่อสู้กับแบคทีเรียที่ปรากฏในน้ำเมื่อมีดอกไม้
 • ควรเปลี่ยนน้ำทุกเช้ารวมถึงอาหารเสริมพิเศษที่จะช่วยให้ดอกไม้รักษาความสดชื่นตามธรรมชาติเป็นเวลานาน ในเวลากลางคืนพวกเขาจะถูกแนะนำให้วางไว้ในอ่างที่เต็มไปด้วยน้ำหรือในอ่างอาบน้ำพยายามที่จะปกป้องตาจากของเหลวเข้า

การเลือกอาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพ

ตัวชี้วัดคุณภาพของน้ำที่มีช่อดอกกุหลาบจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสดของมัน ในการเปลี่ยนโครงสร้างของน้ำคุณต้องเพิ่มส่วนผสมที่หลากหลาย เพื่อจุดประสงค์นี้สารที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษโดยนักจัดดอกไม้สามารถนำไปใช้ได้เช่นเดียวกับวิธีปกติที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การเลือกวิธีการดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ต่าง ๆ

 • สำหรับการป้องกันแบคทีเรียควรใช้ยาแอสไพรินเพื่อให้กุหลาบอยู่ในแจกันนานขึ้น พิจารณาว่าสำหรับของเหลว 1 ลิตรควรมีแอสไพริน 1 เม็ด หากวางปริมาตรน้ำมากขึ้นในแจกันจำนวนเม็ดยาแอสไพรินจะต้องเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน
 • แทนที่จะใช้ยาแอสไพรินขอแนะนำให้ใช้น้ำยาฟอกขาวหรือน้ำยาล้างจานทั่วไป ในน้ำ 1 ลิตรคุณจะต้องเติมสารฟอกขาวสองสามหยดหรือน้ำยาซักผ้าหนึ่งหยด เครื่องมือดังกล่าวจะช่วยหยุดการพัฒนากระบวนการสลายตัว นอกจากนี้แอสไพรินยังช่วยให้คุณรักษาสีของดอกตูมของดอกกุหลาบซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับพืชที่มีกลีบดอกสีสดใส
 • เพื่อให้บรรลุผลต้านเชื้อแบคทีเรียมักเติมบอแรกซ์กลีเซอรีนและแอลกอฮอล์เป็นประจำ

สำคัญ: เพื่อเร่งกระบวนการละลายแอสไพรินในน้ำมันจะต้องถูกบดขยี้เป็นเศษเล็กเศษน้อยก่อนการใช้งาน

  • ถ้าคุณต้องการให้ช่อตาเป็นเวลามากกว่า 10 วันคุณต้องใส่ในน้ำเปรี้ยว เมื่อต้องการทำเช่นนี้จะเพิ่มน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำ 1 ลิตร (ความเข้มข้นควรอยู่ที่ 9%) น้ำส้มสายชูสามารถถูกแทนที่ด้วยสารละลายด้วยกรดซิตริก สำหรับปริมาณน้ำที่ใกล้เคียงกันจะใช้เวลาครึ่งช้อนชา
  • เพื่อให้ได้สารกันบูดใช้แอมโมเนีย สารนี้จะต้องการเพียงไม่กี่หยด นอกเหนือจากแอมโมเนียเหลวผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณเติมวอดก้า 1 ช้อนโต๊ะต่อของเหลวหนึ่งลิตรลงในน้ำของเหลว
  • เพื่อยืดอายุการดำรงอยู่ของดอกไม้จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไม้หรือถ่านกัมมันต์ไปยังแจกันซึ่งขายในแท็บเล็ต แม่บ้านบางคนใช้ผลึกโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตหรือสารส้มเล็กน้อย
  • คุณสามารถเลี้ยงกุหลาบด้วยน้ำตาลธรรมดาได้ เมื่อต้องการทำเช่นนี้เทน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำ 1 ลิตร
  • หากคุณต้องการให้ช่อดอกไม้เขียวชอุ่มและเร่งกระบวนการดอกตูมให้เทน้ำมันการบูร 2 ช้อนโต๊ะตามสัดส่วนกับน้ำ 1 ลิตร
  • จากเครื่องมือพิเศษที่นักจัดดอกไม้ใช้เพื่อยืดอายุของช่อดอกไม้คุณสามารถเลือกใช้ยาเช่น "Live Rose", "Bouquet", "Living Flowers"

  มันเป็นสิ่งสำคัญ! ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำสูตรผสมที่มีหลายองค์ประกอบ มันจะดีกว่าที่จะเลือกเพียงหนึ่งในสูตรข้างต้นและใช้งานได้ ในกรณีนี้อย่าลืมเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกวัน ภาชนะซึ่งเป็นที่ตั้งของดอกไม้มีค่าทุกครั้งที่ล้างและอัพเดทส่วนต่าง ๆ ของพืช

  กฎการดูแลรายวัน

  มีบทบาทสำคัญในการรักษาช่อกุหลาบสดโดยการดูแลประจำวัน การปฏิบัติตามกฎง่าย ๆ จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของดอกไม้

  • ลองฉีดสเปรย์และก้านกับขวดสเปรย์ทุกวัน ใช้เฉพาะน้ำที่แยกออกเพื่อจุดประสงค์นี้ ทุกวันล้างก้านด้วยน้ำวันละครั้งเพื่อช่วยกำจัดพืชของแบคทีเรียที่ก่อตัวในน้ำลดความเสี่ยงของการเน่า ขั้นตอนที่คล้ายกันจะต้องดำเนินการก่อนที่จะเปลี่ยนน้ำในแจกัน
  • ทุกวันพยายามที่จะวางดอกกุหลาบในห้องน้ำหรือในอ่างซึ่งเต็มไปด้วยน้ำ ทิ้งดอกไม้ไว้ 12 ชั่วโมงมันจะดีกว่าถ้าทำตอนกลางคืน เมื่อวางดอกกุหลาบในน้ำระวังด้วยตาสีขาว กลีบของมันนุ่มกว่าพันธุ์ที่เข้มกว่ามาก นอกจากนี้ข้อบกพร่องใด ๆ ที่สามารถมองเห็นได้ทันทีบนกลีบดอกดังกล่าว
  • อย่าลืมที่จะปรับปรุงส่วนของพืชเป็นระยะซึ่งจะปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญของมัน ควรทำที่ระยะ 1-2 เซนติเมตรสูงกว่าส่วนก่อนหน้า หากคุณไม่ได้ตัดดอกเป็นประจำเพราะขาดความชุ่มชื้นและสารอาหารพวกเขาจะเหี่ยวแห้งและแห้งอย่างรวดเร็ว
  • สำหรับข้อมูลของคุณคุณต้องตัดลำต้นด้วยวิธีพิเศษโดยใช้เครื่องมือที่คมชัดเพื่อจุดประสงค์นี้: กรรไกรหรือ pruner แผลจะทำในแนวทแยงมุมและการตัดจะต้องอยู่ใต้น้ำ ด้วยเหตุนี้อากาศจะไม่ตกลงไปในส่วนที่ไม่มีการจราจรติดขัดในเตียงหลอดเลือดของก้านและพืชจะมีอายุยืนยาวขึ้น นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผ่าแผลตัดตัวเองออกเป็นหลายส่วนเพื่อให้พืชดูดซับน้ำได้ดีขึ้น
  • อย่าวางช่อดอกไม้ไว้ใกล้ ๆ ด้วยผักและผลไม้สดเพราะผลิตเอธิลีนซึ่งส่งผลเสียต่อดอกไม้ และยังไม่แนะนำให้ใส่ดอกกุหลาบในภาชนะหนึ่งด้วยดอกไม้อื่น ๆ ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือการจัดเรียงที่คล้ายกันของพืชไม่กี่เมตรจากกัน

  เคล็ดลับการจัดดอกไม้

  ร้านดอกไม้หลายแห่งแนะนำ ปฏิบัติตามกฎง่าย ๆ ดังต่อไปนี้เพื่อยืดอายุของช่อดอกไม้ที่บ้าน:

  • ก่อนที่จะแช่พืชไว้ในแจกันให้ฉีกใบทั้งหมดที่อยู่ในระดับน้ำออกซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการก่อตัวของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคและช่วยประหยัดดอกไม้จากการสลายก่อนกำหนด
  • มันจะดีกว่าที่จะใช้เรือสูงเพื่อให้น้ำถึงระดับไม่ต่ำกว่ากลางลำต้นของพืช ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการวางช่อดอกไม้ในแจกันเซรามิกเนื่องจากวัสดุดังกล่าวไม่สามารถส่งผ่านพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานของช่อยาวนานขึ้น
  • อย่าใส่ในแจกันก่อนตัดกุหลาบเพราะพวกมันจะวางตัวอยู่กับก้นถังและจะไม่สามารถรับสารอาหารได้
  • เพื่อให้กุหลาบยืนเป็นเวลานานแจกันควรวางไว้ในที่ร่มเพื่อไม่ให้ถูกแสงแดดโดยตรงและไม่แนะนำให้วางต้นไม้ไว้ใกล้แหล่งความร้อนเช่นใส่แบตเตอรี่ในฤดูหนาว
  • กุหลาบชอบความเย็น แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ไม่ทนต่อร่างจดหมายดังนั้นอย่าวางไว้ข้างๆด้วยใบไม้ที่เปิดอยู่
  • เพื่อตัดดอกให้ยืนอีกหน่อยผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำให้ต้มปลายก้าน; มันจะต้องจุ่มลงในน้ำเดือด 5 นาทีแล้ววางลงในของเหลวเย็น
  • หากคุณถูกนำเสนอด้วยช่อดอกไม้ในฤดูหนาวและนำมาจากน้ำค้างแข็งคุณไม่ควรวางมันไว้ในแจกันด้วยน้ำทันทีทิ้งดอกไม้ไว้สักสองสามนาทีให้เวลาพวกเขาอุ่นขึ้นเล็กน้อย

  หากคุณสังเกตเห็นว่าดอกไม้ของคุณเริ่มจางหายไปแล้วมันเป็นสิ่งจำเป็นที่จะใช้มาตรการในการช่วยชีวิตของพวกเขา

  • มีความจำเป็นต้องทำการตัดแต่งกิ่งเบื้องต้นของพืชตามวิธีการปกติ แต่พวกเขาไม่ใส่ดอกกุหลาบในน้ำเย็น แต่ในทางกลับกันในที่ร้อนจัด (อุณหภูมิควรสูงถึง +90 องศา) เพื่อเป็นการประหยัดพืชจากการไหม้ที่เป็นไปได้ขอแนะนำให้ห่อใบและตาด้วยกระดาษอย่างระมัดระวัง มีความจำเป็นต้องรอจนกว่าน้ำจะเย็นตัวลงและอุณหภูมิจะเท่ากับสภาพแวดล้อม เมื่ออยู่ในน้ำร้อนกุหลาบจะค่อยๆเปลี่ยนไปจะสวยงามและสดชื่นขึ้นอีกครั้ง
  • ในเวลากลางคืนห่อตาแต่ละใบในถุงพลาสติก เป็นสิ่งสำคัญที่เปียกเล็กน้อย ถุงกระดาษแก้วควรได้รับการแก้ไขสังเกตความหนาแน่นในขณะที่ไม่พยายามที่จะทำลายหัวขั้ว ดังนั้นคุณจะสร้างผลกระทบเรือนกระจกสำหรับพืชเช่นเดียวกับในเรือนกระจกขอบคุณที่มันจะเพิ่มตาของมัน

    ในบางกรณีการตัดบนก้านอาจทำให้ร่วงโรยก่อนวัยอันควร หากคุณเห็นความเสียหายที่คล้ายกันคุณจะต้องตัดต้นกำเนิดของพืชเหนือสถานที่นี้ Vodichku ควรถูกทำให้ร้อนที่อุณหภูมิ +38– + 39 องศา มันถูกเทใส่ในภาชนะเซรามิกที่ไม่ลึกมากซึ่งมีคอกว้างและวางดอกกุหลาบที่เสียหายไว้ที่นั่น

    หากคุณซื้อดอกกุหลาบล่วงหน้าเพื่อส่งมอบในช่วงเวลาที่เคร่งขรึมและสังเกตเห็นว่ามันเป็นบิตของชั้นใต้ดินให้ตัดใหม่และวางดอกไม้ในน้ำ หลังจากผ่านไปสองสามชั่วโมงพืชจะถูกนำออกจากน้ำก้านของมันจะถูกห่อด้วยผ้าชื้นและควรห่อด้วยกุหลาบหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ ในรูปแบบนี้ดอกไม้จะถูกวางไว้ในตู้เย็นซึ่งจะช่วยให้พวกเขามีความสดเป็นเวลานาน

    อย่างที่คุณเห็นการเก็บช่อกุหลาบสดใหม่เป็นเวลานานนั้นไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งสำคัญคือการทำตามกฎและคำแนะนำง่ายๆสำหรับการดูแลประจำวันจากนั้นคุณจะสามารถชื่นชมดอกไม้ที่สวยงามได้เป็นเวลานาน

    วิธีเก็บดอกกุหลาบในแจกันนานขึ้นโปรดดูด้านล่าง

    เขียนความคิดเห็น
    ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

    แฟชั่น

    ความงาม

    ความสัมพันธ์