มีด

มีดเนื้อซี่โครงปลา: กฎสำหรับการเลือกและการใช้งาน

มีดเนื้อซี่โครงปลา: กฎสำหรับการเลือกและการใช้งาน

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. คุณสมบัติ
 2. ผู้ผลิตชั้นนำ
 3. วิธีการเลือก
 4. ใช้อย่างไร?

มีดถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์พัฒนาขึ้น แน่นอนว่ากว่าพันปีมันได้พัฒนาจากเครื่องมือตัดสากลมาเป็นรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกันทั้งครอบครัว แต่ในเวลาเดียวกันก็ค่อนข้างแตกต่างกันในรายการฟังก์ชั่นการใช้งาน ในบทความนี้เราจะให้ความสนใจกับมีดเนื้อปลาพิเศษ การพัฒนาเครื่องมือประเภทนี้เริ่มต้นด้วยการเริ่มต้นของการตกปลาจำนวนมากและการเก็บเกี่ยวปลา

การตัดปลาเพื่อขายเป็นงานที่ยากเสมอมาและเมื่อกระบวนการนี้ได้สัดส่วนอุตสาหกรรมก็ใช้เครื่องมือระดับมืออาชีพพิเศษ

คุณสมบัติ

มีดปลาหรือเนื้อมีดสำหรับปลามีลักษณะค่อนข้างผิดปกติ มันแตกต่างจากมีดอื่น ๆ เป็นหลักในรูปแบบ เครื่องมือนี้มีใบมีดที่ค่อนข้างโค้งยาวและแคบ ความยาวของใบมีดแตกต่างกันไปและเกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องมือขนาดต่าง ๆ สำหรับปลาที่มีความยาวต่างกันของใบมีดตัด (จาก 14 ถึง 30 ซม.) เครื่องมือที่ใช้มากที่สุดถือว่ามีความยาวใบมีด 16-21 ซม. การลับมีความสำคัญมากโดยควรไม่เกิน 25 ° แต่มักใช้ 15 °

ในการทำงานกับปลาต้องใช้มือจับที่ไม่ลื่นหลุดออกจากมือ ตอนแรกมันทำจากไม้รุ่นที่ทันสมัยของผลิตภัณฑ์มีด้ามจับของพลาสติกหรือยางพิเศษ

ในสภาพของอาหารในบ้านหรือร้านอาหารปัจจัยของกลิ่นปลาที่ยั่งยืนกลายเป็นสิ่งสำคัญซึ่งในที่สุดจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไม้ของด้ามจับและการใช้วัสดุที่ทันสมัยช่วยให้หลีกเลี่ยงได้

เนื้อปลาสำหรับปลาค่อยๆจากร้านค้าของสถานประกอบการแปรรูปปลาที่เรียกว่ามีดปลาเพียงแค่เริ่มโยกย้ายไปที่ห้องครัวของร้านอาหารและจากนั้นไปที่คนในประเทศ การพัฒนาธุรกิจร้านอาหารนำไปสู่การเกิดขึ้นของรูปแบบพิเศษของเครื่องมือสำหรับการดำเนินการต่างๆที่ดำเนินการกับปลา

สำหรับการคว้านไส้ปลาขนาดใหญ่นั้นใช้มีดขนาดใหญ่มักใช้มีดที่มีฟันปลา ถ้าไม่มีมีดมันจะยากมากที่จะแกะสลักปลาแซลมอนขนาดใหญ่ที่มีผิวที่แข็งแรง มันสะดวกที่จะตัด cod ด้วย filet ที่มีร่องบนพื้นผิวของใบมีดที่จะป้องกันไม่ให้เนื้อสัตว์เกาะติดกับผิวของใบมีด

เนื่องจากเป็นเรื่องยากมากที่จะนำปลาสดออกจากเมืองพอร์ตเนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่เน่าเสียง่ายนี้ขายได้ลึกแช่แข็งจึงจำเป็นต้องมีตัวแบ่งส่วนข้อมูลพิเศษเพื่อตัดปลาแช่แข็ง

สับปลาอย่างระมัดระวัง - ศิลปะที่แท้จริง มีดพิเศษมีใบมีดยาว ตัวแบ่งส่วนข้อมูลที่หลากหลายจะช่วยตัดปลาเป็นชั้นก้อนหรือแม้แต่หลอด

ข้อกำหนดอื่น ๆ ที่ใช้กับมีดปลาเสริฟพร้อมกับจาน พวกมันใช้ที่โต๊ะเพื่อหั่นปลาที่ปรุงแล้วออกเป็นส่วน ๆ

ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 มีดปลาไฟฟ้าปรากฏขึ้น เครื่องมีใบมีดยาวโค้งงอเล็กน้อยทั่วไปบางครั้งก็มีรอยบาก ส่วนใหญ่แล้วชุดเครื่องมือของอุปกรณ์ดังกล่าวจะรวมถึงใบมีดแบบถอดเปลี่ยนได้หลายชุดซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานกับปลาหลายชนิดได้ ด้ามจับที่สะดวกมาพร้อมกับไดรฟ์ไฟฟ้าซึ่งทำให้การเคลื่อนไหวของการตัด

อุปกรณ์นี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่หรือไฟเมน

ผู้ผลิตชั้นนำ

ปัจจุบันมีการผลิตมีดปลาในหลายประเทศอย่างไรก็ตามตามเนื้อผ้าผู้ผลิตที่ดีที่สุดของอุปกรณ์นี้เป็น บริษัท ฟินแลนด์เยอรมันฝรั่งเศสและญี่ปุ่นอย่างน้อยครึ่งศตวรรษ

แต่การตรวจสอบของผู้ผลิตจะไม่ครอบคลุม

บริษัท ฟินแลนด์ที่มีชื่อเสียง Rapala และ Marttiini มีมีดครัวให้เลือกมากมายรวมถึงมีดหั่น นี่อาจเป็นบ้านที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ดังนั้นเพื่อพูดถึงการรวมกันของราคาและคุณภาพที่ดีที่สุด สแตนเลสที่ใช้แล้วและวัสดุกันลื่นที่ทันสมัยสำหรับมือจับ

Rapala
Marttiini

เป็นเครื่องมือระดับมืออาชีพสำหรับห้องครัวร้านอาหารส่วนใหญ่มักใช้โดย บริษัท ญี่ปุ่น Kasumi, Deta, Yanagida, Guito ชุดสำหรับการยื่น ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เหล่านี้มีความโดดเด่นไม่เพียง แต่มีคุณภาพสูงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความต้องการคุณภาพสูงสุดสำหรับเหล็กที่ใช้ ผลิตภัณฑ์ที่รู้จักกันดีและเป็นที่นิยมไม่น้อยคือผลิตภัณฑ์ที่มีมายาวนานของ บริษัท เยอรมัน Wusthof. ราคาของผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เหล่านี้สูง แต่เครื่องมือที่พวกเขาผลิตได้ให้บริการมานานหลายทศวรรษ

คาซึมิ
Deta
Yanagida

บริษัท ฝรั่งเศส Minnesel และ Laquiole กลายเป็นที่รู้จักสำหรับมีดพับของพวกเขา ข้อดีของการออกแบบพับได้ชัดเจน - ไม่จำเป็นต้องปกป้องใบมีดคมจากอิทธิพลทุกชนิดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวง่ายต่อการจัดเก็บไม่จำเป็นต้องใช้ฝัก อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ทำให้มีดผลิตยากขึ้นและส่งผลกระทบต่อคุณค่าของมัน นอกจากนี้ บริษัท ฝรั่งเศสใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงเท่านั้นในการผลิตผลิตภัณฑ์ซึ่งไม่ทำให้ราคาถูกลง

Opinel
Laquiole

ปัจจุบัน บริษัท รัสเซียยังผลิตผลิตภัณฑ์ที่ดี "Russian Bulat" และ "SV Blade". นอกเหนือจากการผลิตใบมีดมาตรฐานแล้วพวกเขายังสามารถสั่งทำผลิตภัณฑ์ทำมือที่มีเอกลักษณ์

สำหรับงานเกี่ยวกับโรงงานปลาลอยและโดยทั่วไปแล้วมีดที่เรียกว่า sheaving ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อการตกปลา จากมีดปลาในครัวมันแตกต่างกันอย่างมาก ตามกฎแล้วมีใบรูปใบหอกค่อนข้างสั้นซึ่งมีเพียงการลับคมที่ผิดปกติกับเครื่องทำลายเอกสารทั่วไป ในช่วงปูตินเครื่องมือดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ประโยชน์โดยตรงบนเรือหรือบนฐานลอย สำหรับการเปลี่ยนแปลงด้วยความช่วยเหลือของพวกเขาบางครั้งปลาครึ่งตันต้องดำเนินการ การดำเนินการโดยมีดค่อนข้างหยาบ

 • การฉีกส่วนท้องของปลา
 • การแยกหัว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเคลื่อนไหวเดียว);
 • การกำจัดของพุง

หลังจากการรักษานี้ซากสัตว์จะไปแช่แข็งหรือแปรรูปต่อไปเพื่อผลิตอาหารกระป๋อง เครื่องมือนี้รวมความคมชัดและความหนาแน่นของคุณสมบัติที่เข้ากันไม่ได้ แต่ข้อดีหลักอยู่ที่ สำหรับกะลาสีเรือกะลาสีไม่มีเวลาเปลี่ยนมีดสำหรับปฏิบัติการต่าง ๆ ที่ต้องใช้เครื่องมือสากลมากที่สุดอย่างหนึ่ง

ผู้ผลิตชุดเครื่องมือตัดปลาที่ทันสมัยหลายแห่งรวมถึงมีดในชุด

ในยุคของกระแสไฟฟ้าและการเร่งความเร็วของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บริษัท จำนวนมากขึ้นนำเสนอผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีเทคโนโลยีสูง ไม่ได้ใส่ใจและเนื้อปลา Rapala บริษัท ฟินแลนด์ที่กล่าวถึงแล้วกำลังพัฒนาส่วนตลาดนี้อย่างแข็งขันโดยนำเสนอเครื่องมือไฟฟ้าพร้อมชุดใบมีดช่วยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติการกับปลาในครัว

วิธีการเลือก

แน่นอนถ้าไม่เกี่ยวกับเงินแล้วเลือกมีดปลาจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีที่สุดในทันทีเช่นจากผู้ผลิตญี่ปุ่นหรือเยอรมัน หากคุณใช้เครื่องมือนาน ๆ ครั้งสำเนาภาษาฟินแลนด์นั้นค่อนข้างเหมาะสม หากมีดจะถูกใช้งานน้อยมากผู้ผลิตโดยทั่วไปจะไม่สำคัญอะไร

สิ่งสำคัญคือสินค้าคงคลังที่ซื้อตรงตามข้อกำหนดหลายประการ:

 • ใบมีดแคบยาวโค้งเล็กน้อย
 • ใบมีดควรมีความยืดหยุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็ค่อนข้างจะหักได้ยาก
 • สำหรับการตัดปลาขนาดใหญ่บนใบมีดสามารถบาก;
 • สำหรับการตัดปลาที่มีไขมันบนใบมีดอาจเป็นร่อง
 • การลับคมคุณภาพสูง
 • จับตามหลักสรีรศาสตร์ควรเน้นด้วยนิ้วหัวแม่มือ;
 • วัสดุที่จับที่ทันสมัยที่ไม่ดูดซับกลิ่น;
 • เปลือกทำจากพลาสติกหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาความคมของมีดและให้ความปลอดภัยแม้ในขณะที่ไม่ได้ใช้เครื่องมือ

บางครั้งคุณต้องตกปลาเพื่อตกปลา สำหรับเรื่องนี้หลายคนใช้มีดพับทั่วไป อย่างไรก็ตามในชุดของนักตกปลาอาจมีชุดตัดพิเศษซึ่งมีความสะดวกและปลอดภัยกว่าสำหรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์ มันง่ายที่จะเลือกและที่นี่นอกจากข้างต้นคุณจะต้องได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมจากข้อกำหนดเพิ่มเติม

 • ปลอกที่สะดวกกับที่จับซึ่งมีดปลาจะไม่หลุดออกมาโดยไม่ตั้งใจ
 • ด้ามจับกันลื่นที่สะดวกสบาย ไม้เป็นวัสดุสำหรับการผลิตในกรณีนี้ไม่น่าสนใจเลย ชาวประมงบางคนพันรอบแขนด้วยเข็มขัดหนัง - นี่ไม่ได้ช่วยชีวิตพวกเขาจากการเกาะติดกลิ่น แต่ก็ช่วยให้มั่นใจได้ว่าการวางมีดในมือเชื่อถือได้
 • ข้อกำหนดอื่น ๆ ทั้งหมดนั้นเหมือนกับของครัวเนื้อสัตว์

มักจะอยู่ในชุดที่มีมีดปลาและบางครั้งก็แยกขายส้อมพิเศษเพื่อจับปลา การไม่สนใจอุปกรณ์เสริมนี้ไม่คุ้มค่าอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายสามารถช่วยให้การทำงานกับซากปลาเป็นเรื่องง่ายมากทำให้สามารถใช้งานในการตัดและตัดได้ทั้งหมด

บ่อยครั้งที่แนะนำให้ใช้มีดกับปลา หินลับมันยังเป็นอุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้ที่ไม่ควรละเลย. บ่อยครั้งที่ไฟล์ภาพเสื่อมสภาพจากการลับที่ไม่ถูกต้องเท่านั้น

ในการรักษามุมที่คมชัดตลอดความยาวของใบมีดไม่ใช่เรื่องง่ายและฟิกซ์เจอร์ที่ขายด้วยมีดจะถูกปรับให้เป็นมุมที่ต้องการ 25 °หรือ 15 °

ใช้อย่างไร?

ไม่มีดใบมีดอเนกประสงค์สำหรับการยื่นในระดับมืออาชีพจะต้องซื้อชุดใบมีดหลายใบ

แน่นอนคุณสามารถตัดปลาด้วยมีดพับที่ท่องเที่ยวแคมป์ปิ้ง แต่นี่เป็นการไต่เขาและอีกอย่างคือร้านอาหารหรือร้านกาแฟ แค่ตัดปลาไม่พอคุณต้องตัดมันให้ถูกต้อง

หนึ่งในข้อกำหนดสำหรับการตัดปลาคือการใช้งานแบบบังคับของเขียง นอกจากนี้บอร์ดสำหรับการตัดดิบและตัวอย่างเช่นปลารมควันควรจะแตกต่างกัน

มีดเนื้อมีความเชี่ยวชาญโดยตรงแคบมากประกอบด้วยการแยกชั้นเนื้อสัตว์ที่แคบและบางออกจากกระดูกและผิวหนัง ดังนั้นหากคุณต้องทำงานกับปลาเป็นจำนวนมากจะดีกว่าถ้ามีมีดปลาหลายตัว:

 • เพื่อลบตาชั่ง;
 • สำหรับคว้าน;
 • เพื่อแยกหัวและครีบ;
 • อาจจำเป็นต้องใช้มีดที่มีพื้นผิวการตัดแบบหยักในการตัดสเต็ก
 • เพื่อลบกระดูกสันหลังและซี่โครง;
 • สำหรับการแยกเนื้อและผิวหนัง

   ต้องใช้มีดพิเศษเพื่อทำงานกับปลาที่มีน้ำมันเช่นเบลูก้าหรือปลาสเตอร์เจียน ใบมีดของไฟล์เช่นนี้ควรมีร่องตามขวาง

   สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับกฎการเลือกมีดทำจากเนื้อปลาให้ดูวิดีโอถัดไป

   เขียนความคิดเห็น
   ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

   แฟชั่น

   ความงาม

   ความสัมพันธ์