มีด

คุณสมบัติประเภทและกฎสำหรับการเลือกมีดเชฟ

คุณสมบัติประเภทและกฎสำหรับการเลือกมีดเชฟ

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. คุณสมบัติ
 2. มีไว้เพื่ออะไร?
 3. ประเภท
 4. คะแนนสูงสุดของโมเดล
 5. วิธีการเลือก

ในชีวิตประจำวันพวกเราหลายคนเคยชินกับการใช้มีดที่คมและสะดวกสบายในครัวของเราคุณภาพของงานที่ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นอุดมคติ หากเลือกเครื่องมือนี้ไม่ถูกต้องมันมักจะกลายเป็นสาเหตุของข้าวโพดเจ็บปวดเจ็บปวดอย่างรุนแรงเนื่องจากการจับของเส้นประสาทในข้อมือ ด้วยการซื้อมีดที่มีคุณภาพสำหรับพ่อครัวใหญ่ตอนนี้คุณสามารถตัดเนื้อสัตว์และซากนกชนิดใด ๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วสร้างเครื่องหั่นที่เรียบร้อยแล้วหั่นผักสีเขียวอย่างรวดเร็ว

มันได้รับการพิสูจน์อุปกรณ์มานานหลายปีซึ่งผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ เลือกใช้เพื่อคุณภาพความสมดุลที่ยอดเยี่ยมด้ามจับที่สะดวกสบายและใบมีดที่คมชัดที่สุด

คุณสมบัติ

Cook's เป็นมีดที่ใหญ่ที่สุดในครัวร้านอาหารและมันก็ดูน่าประทับใจจริงๆ ความยาวถึง 300 มม. มีใบมีดที่ค่อนข้างกว้างและคม ต้องขอบคุณพารามิเตอร์นี้จึงสามารถใช้เป็นไม้พายในการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ที่ถูกตัดไปแล้ว ข้อได้เปรียบที่ไม่อาจปฏิเสธได้ของอุปกรณ์ปรุงอาหารนี้ไม่เพียง แต่ในความเป็นสากล แต่ยังมีน้ำหนักเบา - มันค่อนข้างเบาดังนั้นแม้แต่เด็กผู้หญิงที่ทำงานในครัวก็สามารถใช้งานได้ง่าย

ข้อได้เปรียบหลักของอุปกรณ์นี้มีดังนี้:

 • มันเป็นมีดที่สะดวกที่สุดที่จะใช้ในห้องครัวมืออาชีพและสามัญ
 • เหมาะสำหรับการปรุงอาหารยุโรปและรัสเซียตะวันออกและใต้
 • ให้ความเร็วสูงในการปรุงอาหารของจานใด ๆ

มีไว้เพื่ออะไร?

มีดเชฟเป็นเครื่องมือหลักในครัวของคุณ ความยาวปกติของมันคือ 20-25 ซม. หรือมากกว่านั้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามใบมีดที่ยาวเกินไปอาจไม่สะดวกสำหรับทุกคนในที่ทำงาน ประมาณ 90% ของงานทำอาหารประจำวันนั้นปรุงด้วยพ่อครัว

ความสามารถในการใช้อย่างถูกต้องเป็นวิทยาศาสตร์ทั้งหมด เชฟสุดหรูทำงานด้วยมีดเหล่านี้ในห้องครัวสร้างความประทับใจให้กับผู้คนทั่วไปด้วยการปรุงอาหารจานยาก ส่วนที่บางของผลิตภัณฑ์คือการตัดอย่างระมัดระวังและมีการหั่นผักสด ส่วนตรงกลางเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตัดหัวกะหล่ำปลีหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ส่วนที่หนาที่สุดและอยู่ใกล้กับส่วนที่จับของเนื้อสัตว์สับกระดูกของไก่หรือปลา

ด้านพลิกของเครื่องมือทำอาหารนี้เป็นวิธีที่ดีในการทุบเนื้อแข็งหรือแยกกะลาได้ง่าย ในมืออาชีพมีดของเชฟเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ดี การใช้มีดเชฟในการทำงานที่ยากลำบากเช่นการตัดเนื้อสัตว์หรือซากสัตว์ปีกไม่คุ้มค่าที่จะทำความสะอาดผักขนาดใหญ่และไม่เปิดกระป๋อง

ประเภท

ในบรรดาความหลากหลายของมีดเชฟที่ทันสมัยมีความโดดเด่น 2 ตัวเลือกที่นิยมมากที่สุด - ยุโรปและญี่ปุ่น. เกณฑ์หลักสำหรับความแตกต่างของพวกเขาถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติของการเหลา เวอร์ชั่นยุโรปจะมีการลับคมจากทั้งสองด้านโดยมีมุม 20 °เครื่องมือญี่ปุ่นอาจมีการเหลาในมือข้างหนึ่งตามปกติด้วยมุม 15 ° แต่คุณสามารถพบความคมชัดของแบบยุโรปได้จากทั้งสองด้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านการแยกแยะเครื่องดนตรียุโรปและญี่ปุ่น Santoku พื้นฐานการประยุกต์ใช้ทั้งสอง สำหรับคนทั่วไปในถนนคำถามของการเลือกหนึ่งในตัวเลือกที่มักจะลดลงเพื่อความสะดวกในการใช้งานของพวกเขา

ชาวยุโรป
Santoku

ชาวยุโรป

ในระดับ Rockwell เหล็กกล้าที่แข็งแกร่งที่สุดที่มีระดับความแข็ง 60 หน่วยสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ในยุโรป สำหรับเครื่องมือเหล่านี้คุณสมบัติหลักคือใบมีดที่กว้างมีความยาวสูงสุด 300 มม. เส้นก้นใกล้กับปลายจะลดลงปลายแหลม มีดนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตัดการทำพลาสติกและการหั่นย่อยเพื่อตัดเนื้อปลาและสัตว์ปีกผักและผักสดทุกชนิดอย่างรวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ยุโรปแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ดังต่อไปนี้:

 • ภาษาเยอรมันแบบดั้งเดิม - ใช้งานได้จริงอย่างละเอียดและค่อนข้างหนัก
 • หลากหลายภาษาฝรั่งเศส - จะทำได้ดีกับการตัดที่ดีที่สุดของเนื้อชีสและผลไม้

มันเป็นสิ่งสำคัญ! ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าตัวเลือกภาษาฝรั่งเศสมีความสมดุลมากกว่าและได้รับการพิจารณาว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับการทำงาน

นอกจากนี้คุณสามารถค้นหาตัวเลือกเช่น:

 • Chef-de-Chef มีก้นหนาและแข็งแรงมาก มันถูกใช้เมื่อตัดอาหารทะเล
 • หัวหน้าพ่อครัวซุปเปอร์มีความแตกต่างในความหนาของก้น

พ่อครัวมืออาชีพใช้มีดหลายประเภทจากยุโรปในการทำงานทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและความเชี่ยวชาญของร้านอาหารเอง คนธรรมดามักจะไม่เห็นความแตกต่างระหว่างสองผลิตภัณฑ์มากนัก แต่เขาจะประทับใจกับคุณภาพของการลับคมดาบแต่ละใบ

ญี่ปุ่น

มีดเชฟที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นเรียกว่า Santoku ซึ่งในการแปลหมายถึง "ใบมีดที่ทำสามการกระทำที่แตกต่างในเวลาเดียวกัน" เนื่องจากคุณภาพของโลหะและการทรงตัวที่มีคุณภาพสูง“ ลูกหลานของคาตานะ” นี้จึงได้รับความนิยมอย่างมากนอกเขตแดนของบ้านเกิดในเอเชีย Santoku นั้นสมบูรณ์แบบสำหรับการหั่นชิ้นเล็ก ๆ ของเนื้อและปลาเช่นเดียวกับการบดและตัด ในระดับ Rockwell ที่มีชื่อเสียงผลิตภัณฑ์นี้มีค่าความแข็งจาก 58 ถึง 61 มีดนี้มีความยาวพอสมควรประมาณ 120–180 มม. มีขอบตรงและปลายที่ลดลงเล็กน้อย

Santoku เมื่อดูในโปรไฟล์จะเป็นเหมือนวงล้อเล็ก ๆ นอกจากนี้ยังมีการขัดที่ไร้ที่ติความสมดุลและยังสามารถมีช่องพิเศษที่ใบมีดซึ่งจะป้องกันการเกาะติดของส่วนผสม Santoku มีน้ำหนักเบา มีดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแตกต่างจากการยศาสตร์ที่เพิ่มขึ้นและดึงดูดความสนใจด้วยรูปแบบการพูดที่ไม่เหมือนใคร

บางครั้งคุณสามารถพบมีดจีนในครัวมืออาชีพ มีใบมีดกว้างในรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เขามักถูกเรียกว่า "คนจีน" แม้ว่าเครื่องมือนี้จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นอุปสรรค - ใบมีดของเขาสำหรับบางและเบาเกินไปเพื่อให้พวกเขาสามารถสับบางสิ่งบางอย่างที่ค่อนข้างยาก

แต่ผลิตภัณฑ์นี้สะดวกมากสำหรับการหั่นย่อยรวมถึงการตัดที่มีคุณภาพสูงและรวดเร็ว มีดครัวเซอร์เบียถูกใส่กุญแจมือจากเหล็กอัลลอย เอกลักษณ์ของมีดทำอาหารของเซอร์เบียตั้งอยู่ในขอบตัดตรงที่มีการผสมอย่างละเอียดมากขึ้นและในน้ำหนักที่หนักของใบมีดเอง

มันเป็นสิ่งสำคัญ! การประชุมเชิงปฏิบัติการหลายแห่งพร้อมที่จะให้คุณทำด้วยมือมีดเชฟฝีมือคุณภาพสูงดังนั้นในครัวของคุณคุณอาจได้รับเครื่องมือพิเศษที่มีคุณภาพสูง

จีน
เซอร์เบีย

ตามวัสดุที่พวกเขาทำมีดมืออาชีพอาจเป็นดังนี้:

 • ไทเทเนียม - การเคลือบไททาเนียมถูกสะสมบนเหล็กกล้าคาร์บอนซึ่งทำให้ใบมีดคมและทนทาน
 • ด้วยแผ่นเหล็กดามัสกัสพิเศษ - เหล็กกล้าคาร์บอนประมาณ 16 ชั้นถูกซ้อนทับบนพื้นฐานของผลิตภัณฑ์หลังจากการขัดเงาในระยะยาวอุปกรณ์จะได้รับลวดลายที่มีลักษณะ;
 • เซรามิก - ผลิตภัณฑ์ที่เบาที่สุดด้วยใบมีดคมบาง เครื่องมือดังกล่าวช่วยรักษารสชาติดั้งเดิมของผลิตภัณฑ์สะดวกในการตัดชีสไส้กรอกหลากหลายชนิดและผลไม้ต่าง ๆ
 • ผลิตภัณฑ์สเตนเลส - หนึ่งในตัวเลือกที่ถูกที่สุด
 • ผลิตภัณฑ์เหล็กสีแดงเข้มเป็นมีดทำจากวัสดุคุณภาพสูงที่มีคุณสมบัติการตัดที่ดีเยี่ยม รายการที่น่าเชื่อถือดังกล่าวจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพธรรมชาติและมีชื่อเสียงในด้านความต้านทานการสึกหรอสูง
 • มีดเหล็กกล้าคาร์บอนสูงถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด; พวกเขาสามารถเป็นทั้งการตีและการปลอมแปลงในขณะที่หลังในหมู่ผู้เชี่ยวชาญถือว่ามีความน่าเชื่อถือและมีราคาแพงที่สุด

มันเป็นสิ่งสำคัญ! เหล็กปลอมแปลงที่แข็งจะตัดกระดาษเนื่องจากน้ำหนักของมัน - เอฟเฟกต์นี้จะไม่ทำงานกับมีดอื่น

มีดที่ดีจะทำจากโลหะชิ้นเดียวและจะต้องป้อนที่จับให้เต็มความยาว หากในผลิตภัณฑ์ใบมีดผ่านไปที่ด้ามเพียงบางส่วนหรือสิ้นสุดที่จุดเริ่มต้นแล้วมีดนี้จะถือว่าอ่อนแอและจะแตกเร็ว บางครั้งมีดมืออาชีพอาจเป็นแก้วหรือพลาสติก เป็นการยากที่จะพบกับโมเดลเหล่านี้ในร้านค้าทั่วไปเนื่องจากพวกเขาได้รับเลือกให้ทำงานในครัวมืออาชีพบ่อยครั้งมาก ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถพบได้ในคอลเลกชันของพ่อครัวที่มีประสบการณ์ที่ให้เรียนปริญญาโทหรือมีส่วนร่วมในการแข่งขันการทำอาหาร โมเดลของแก้วและพลาสติกมีให้เลือกหลายแบบและมีราคาแพงกว่าสินค้าประเภทเดียวกันที่ทำจากเซรามิกหรือเหล็ก

หากคุณถามพ่อครัวว่ามีดชนิดใดดีกว่าเขาจะตอบ: สำเนานั้นจะอยู่ในมืออย่างสมบูรณ์แบบ ไม่เพียง แต่รูปลักษณ์ของมีดจะมีบทบาทสำคัญในการเลือกมันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่มือจับนั้นมีความเหมาะสมกับสรีระและความสะดวกสบายในการจับทุกประเภท มีดเชฟของเชฟมักจะถูกเลือกสำหรับแต่ละอาชีพ บทบาทที่สำคัญสามารถเล่นได้โดยวัสดุของด้ามจับ ได้แก่ :

 • เหล็กกล้า - รับประกันความทนทานและน้ำหนักที่ยอมรับได้ของเครื่องมือ
 • ไม้ - ที่จับที่สะดวกสบายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ต้นไม้สะดวกสบายในมือดูสวยงาม
 • เซรามิกส์ - เบา แต่จะต้องมีทัศนคติที่ระมัดระวังมากที่สุด
 • โพลีเมอร์ - วัสดุที่ทันสมัยเหล่านี้ช่วยให้การจับมีดเป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์และมีความทนทานมาก แต่พลาสติกราคาถูกจะลื่นในที่ทำงานด้วยเหตุนี้ด้ามสามารถเรียบและพื้นผิวไม่ลื่น "ยาง"

มันเป็นสิ่งสำคัญ! เลือกรุ่นที่เหมาะสมที่สุดของวัสดุขึ้นอยู่กับพารามิเตอร์ของฝ่ามือของพ่อครัวนิสัยและความชอบของเขาในแง่มืออาชีพ

คะแนนสูงสุดของโมเดล

มีดพ่อครัวปรุงอาหารผลิตโดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากมาย

 • โดยเฉพาะความนิยมในปัจจุบันคือ ผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนีและญี่ปุ่น. มีดของพวกเขามีคุณภาพสูงและการออกแบบที่ถูกใจ มีดเชฟมีความยาวแตกต่างกันโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 20 ถึง 30 ซม. ใบมีดยาวช่วยให้การตัดลึกสำหรับการเคลื่อนไหวเพียงครั้งเดียวซึ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการตัดที่บางที่สุด มีดของ "สไตล์เยอรมัน" มีใบมีดโค้งเล็กน้อยซึ่งเหมาะสำหรับการเจียรผลิตภัณฑ์ที่มีการเคลื่อนไหวที่แกว่ง
 • ในบรรดาผู้ผลิตรัสเซียนั้นถือว่ามีชื่อเสียงมากที่สุด Trud OJSCซึ่งเริ่มทำงานจากศตวรรษที่สิบเก้าในภูมิภาค Nizhny Novgorod มีดปลอมแปลงของแบรนด์นี้มีคุณภาพสูงมากและขายในราคาที่เหมาะสม เมื่อแบรนด์ได้รับเหรียญในงานแสดงสินค้าในปารีสเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุดของผลิตภัณฑ์
 • หนึ่งในแบรนด์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเรียกว่า คาซึมิ - เป็น บริษัท ที่ประสบความสำเร็จในการรวมประเพณีของญี่ปุ่นในการผลิตอาวุธเย็นเข้ากับการพัฒนาที่เป็นนวัตกรรมในด้านเครื่องมือปรุงอาหารระดับมืออาชีพ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวดูน่าประทับใจมาก สามารถทาสีเหล็กและพ่นไทเทเนียมหรือลวดลายที่สวยงามบนใบมีดเองได้ อุปกรณ์ญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องลับคมเป็นเวลานานมือจับของพวกเขามีความสมดุลอย่างสมบูรณ์แบบ
 • แบรนด์ญี่ปุ่นยอดนิยมคือ ฮัตโตริ. มีดทั้งหมดของ บริษัท นี้ทำด้วยมือเพื่อให้สามารถเรียกได้ว่าเป็นผลงานศิลปะสมัยใหม่ พวกเขาไม่ละอายที่จะแสดงในครัวของพวกเขา
 • ในยุโรปผู้นำในการผลิตมีดมีหลาย บริษัท ในคราวเดียวซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ ในประเทศเยอรมนี. ด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์ของเยอรมันคุณสามารถมั่นใจในคุณภาพที่สมบูรณ์ได้ - ใบมีดทั้งหมดทำจากเหล็กกล้าคาร์บอนชุบแข็งซึ่งทนทานต่อการกัดกร่อน ผลิตภัณฑ์เยอรมันแตกต่างจากของญี่ปุ่นในการออกแบบที่ จำกัด มากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วนี่คือการผสมผสานสีแบบดั้งเดิม - ใบมีดเป็นโทนสีเงินและด้ามสีดำ
 • Sabatier ผลิตภัณฑ์ฝรั่งเศส ผลิตจากเหล็กคุณภาพดี พวกเขามีความโดดเด่นด้วยการจัดการที่บางและฐานกลมซึ่งทำให้พวกเขาเป็นเครื่องมือที่สะดวกสบายและสง่างามในระดับปานกลาง มีดที่น่าสนใจอยู่มากคือมีด Arcos ใบมีดมีความแข็งแรงน่าทึ่ง พวกเขาให้บริการเป็นเวลานานและสามารถรักษาความคมชัดนาน
คาซึมิ
Sabatier
ฮัตโตริ

ด้านบนของผู้นำเยอรมันมีหลาย บริษัท

 • Wusthof - แบรนด์ที่ผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพพิเศษ แบรนด์ทำมีดพ่อครัวมาตั้งแต่ปี 1814 พวกเขาเป็นที่ต้องการในหมู่พ่อครัวที่มีชื่อเสียงหลายคน
 • ดิ๊กฟรีดริช ผลิตสินค้าตั้งแต่ปี 1778 วันนี้แบรนด์ผลิตมีดที่ยอดเยี่ยมและอุปกรณ์ครัว
 • Zwilling ผลิตมีดทำอาหารที่ยอดเยี่ยมพร้อมใบมีดที่ทนทานต่อการเกิดสนิม คุณลักษณะที่โดดเด่นของเครื่องมือเหล่านี้ก็คือความจริงที่ว่าใบมีดของพวกเขาถูกสร้างขึ้นจากเหล็กชิ้นเดียว

มันเป็นสิ่งสำคัญ! ให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบในร้านค้าสิ่งที่มีขนาดเท่ามีดพ่อครัวที่ดีที่สุดสำหรับคุณที่จะเลือกสำหรับวัตถุประสงค์บางอย่าง - ความยาว 200 มม. หรือ 300 มม.

Wusthof
ดิ๊กฟรีดริช
Zwilling

วิธีการเลือก

เมื่อซื้อมีดของเชฟ จำเป็นต้องให้ความสนใจกับประเด็นต่อไปนี้:

 • ใบมีดทำจากวัสดุอะไร;
 • คุณภาพการลับคม
 • ลักษณะการจัดการ
 • การปรากฏตัวของหมุดที่แตกต่างกัน

หากคุณไม่ได้ทำอาหารในระดับมืออาชีพการไล่ล่าผลิตภัณฑ์ราคาแพงที่มีชื่อเสียงก็ไม่สมเหตุสมผล คุณจะหยุดการเลือกของคุณอย่างชัดเจนในผลิตภัณฑ์งบประมาณส่วนใหญ่ที่จะตอบสนองความสามารถในการทำอาหารของคุณอย่างเต็มที่ สำหรับมืออาชีพมีดหลักของเขาควรมีหลายลักษณะ

 • การยศาสตร์สูงสุด ซึ่งหมายความว่าควรพักผ่อนอย่างสบายในมือของเขา พ่อครัวอาหารทำงานอย่างเข้มข้นมากดังนั้นความสมดุลของผลิตภัณฑ์ไม่ควรเป็นภาระต่อข้อมือหรือมือ การตัดควรทำโดยไม่ต้องพยายาม แต่ให้ชัดเจนที่สุด ดังนั้นคุณควรเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงเนื่องจากเครื่องมือที่ไม่ดีจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหายระหว่างการตัด แบรนด์ที่มีการเปิดตัวมีดควรคำนึงถึงกายวิภาคของมือของผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นกลไกของการกระทำ
 • ใบมีดคม ใบมีดที่ทื่อหรือนิ่มเกินไปจะไม่อนุญาตให้ตัดเนื้อบาง ๆ ตามที่จำเป็น ความยาวของใบมีดนั้นจะมีความสำคัญสำหรับหลาย ๆ คนด้วยเช่นกัน
 • ที่จับควรจะค่อนข้างหนัก ที่มีคุณภาพสูงและถูกหลักสรีรศาสตร์โดยไม่มีองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นมันจะทำหน้าที่เป็นลูกดิ่งปรับสมดุลซึ่งใบมีดจะได้รับแรงผลักดันเพิ่มเติม

คุณไม่สามารถเลือกมีดเชฟได้จากแบรนด์หรือด้วยราคาสูงของผลิตภัณฑ์ มันควรจะพอดีกับคุณอย่างยิ่งที่จะ "ลับ" ใต้แปรงของคุณ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองโดยพ่อครัวชายอาจยุ่งยากหรือไม่สะดวกสำหรับพ่อครัวหญิง

มีเครื่องมือหนึ่งสำหรับการปรุงอาหารยุโรปและหากคุณฝึกอบรมการทำอาหารเอเชียหรือญี่ปุ่นคุณต้องมีดที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

ในวิดีโอต่อไปนี้ให้ดูว่ามีดพ่อครัวใช้ในครัวอะไร

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์