มีด

มีดของ Sommelier: คุณสมบัติของตัวเลือกและกฎการใช้งาน

มีดของ Sommelier: คุณสมบัติของตัวเลือกและกฎการใช้งาน

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
  1. เรื่องราว
  2. ประเภท
  3. มีดของซอมเมลิเย่ร์
  4. วิธีใช้
  5. การเลือก

ไม่ใช่เพื่ออะไรทุกอย่างถ้าคุณคิดเกี่ยวกับมันจะได้รับมอบหมายบทบาทของตัวเอง สะดวกในการตัดขนมปังบางอย่าง - ผลไม้; หนึ่งเหมาะสำหรับเนื้อสัตว์อื่น ๆ สำหรับถั่ว

ตามหลักการเดียวกันมีดของ sommelier ซึ่งมีชื่อ "ยอดนิยม" ที่ง่ายกว่านั่นคือจุกเกลียว

มีเหล็กไขจุกอะไรปรากฏเมื่อพวกเขาปรากฏตัวรวมทั้งพันธุ์ของพวกเขาจะถูกกล่าวถึงต่อไปในบทความ

เรื่องราว

เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเกลียวในฐานะเครื่องมือที่ปรากฏในศตวรรษที่ 17 อะนาล็อกหรือแม้แต่ต้นแบบสำหรับมีดที่ไม่ซับซ้อนนี้กลายเป็นวิลโลว์ - เครื่องมือที่ดึงเปลือกหอยออกจากปากกระบอกปืนในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้

ในปี 1795 ซามูเอลเฮนส์ฮอลนักบวชชาวอังกฤษได้จดสิทธิบัตรความคิดนี้

การพัฒนาจุกเกลียวให้ทันกับการพัฒนาและปรับปรุงฝาขวดตั้งแต่ไวน์ขวดไม่เพียง แต่ต้องปิดให้สนิท แต่ยังสามารถเปิดได้ในภายหลัง

จากประวัติทั้งหมดของเครื่องมือนี้มีการลงทะเบียนมีด sommelier กว่า 350 ชนิดและได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ

แต่มีข้อมูลอื่น ๆ เช่นในหนังสือ The History of Wine of 1681 นักวิจารณ์ Hugh Johnson ได้อธิบายถึงเหล็กไขจุกเป็นครั้งแรกในลักษณะคล้ายกันคล้ายกับ "หนอนเหล็ก" ซึ่งดึงจุกออกจากขวด ผลิตภัณฑ์นี้ถูกเรียกว่า "ขวดสกรู" ซึ่งเป็นตรรกะในเวลานั้น

อีกรูปแบบหนึ่งที่มีดของซอมเมลิเออร์มาจากที่อื่น เครื่องมือนี้ไม่ได้ถูกใช้เป็นครั้งแรกเพื่อเปิดขวดไวน์ แต่เพื่อเปิดขวดน้ำหอมหรือขวดยาซึ่งในที่สุดก็เพื่อที่จะไม่รั่วไหลของเนื้อหาของขวดอุดตันแน่นมาก และหลังจากจุกเกลียวสะดวกมากในการเปิดขวดน้ำหอมเขาไปที่ขวดไวน์ สกรูขวดชนิดแรกที่ปรากฏในฝรั่งเศส แต่ชาวอังกฤษเป็นผู้จดสิทธิบัตร

ประเภท

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นมีเหล็กไขจุกเกลียวรวมประมาณ 350 รายการ พิจารณาสิ่งที่เป็น "หนอนเหล็ก" ตอนนี้และสิ่งที่พวกเขาแตกต่างจาก sommelier

คลาสสิคเกลียว

เป็นไปได้มากว่าทุกคนในอพาร์ทเมนต์มีเครื่องมือเช่นนั้น นี่เป็นกลไกราคาไม่แพงที่จะช่วยเปิดขวดใด ๆ ในขณะที่มันจะไม่แตก

มันเป็นสกรูธรรมดาที่มีด้ามไม้ส่วนใหญ่มักจะเป็นตัวอักษร T หลักการใช้งานง่าย - เราติดจุดของสกรูเข้ากับไม้ก๊อกแล้วบิดก้านเพื่อหยุดหรือตรงกลางจากนั้นใช้แรงดึงจุกออกจากคอ

จากข้อบกพร่อง - คุณจำเป็นต้องใช้กำลังและบางครั้งก็มีแรงมาก ทุกคนไม่สามารถเปิดขวดได้ในครั้งแรก ต่างจากมีดของ sommelier รุ่นนี้ไม่มีมีดที่คุณสามารถตัดฉลากได้

ไขจุกเกลียว Skrypull หรือ Screwpull

คิดค้นโดย Herbert Allen ในปี 1979 ภารกิจหลักของเขาคือการสร้างโมเดลที่สะดวกในการใช้และที่สำคัญที่สุดคือง่าย นั่นคือปรากฎว่ามีความจำเป็นต้องประดิษฐ์มีดดังกล่าวเพื่อที่จะเปิดขวดให้กับพวกเขาโดยไม่มีความกระตือรือร้นหรือแรงมาก

ระบบการเปิดขวดที่น่าตื่นตาตื่นใจและสง่างามก็คือ มีดมีแหนบที่จับคอขวดและการออกแบบสกรูตัวเองอยู่ในลูกสูบซึ่งสำหรับการเริ่มต้นคุณสามารถเสียบฝาได้อย่างง่ายดายจากนั้นยกขึ้นเพื่อเอาจุกออก

ระบบนี้ง่ายมากและไม่ต้องใช้ทักษะเพิ่มเติมใด ๆ แต่อย่างไรก็ตามราคาสำหรับเครื่องมือง่ายๆดังกล่าวจะค่อนข้างสูงและจะใช้พื้นที่จำนวนมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไวน์มีดชนิดนี้จะเป็นของขวัญที่ดีและจะถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่ต้องการ

นอกจากนี้ยังมีคอร์กสกรูประเภทอื่น ๆ - ไวน์, แฟมิลี, พับ, ซึ่งไปในชุดเดินทัพ

มีดของซอมเมลิเย่ร์

มีด sommelier ถูกคิดค้นในปี 1883 โดย Karl Weinke นักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน ตอนนี้เครื่องมือนี้ถูกเรียกว่า "Knife Wainke"

ในตอนแรกนักประดิษฐ์เองก็สันนิษฐานว่าบริกรจะใช้สิ่งสร้างของเขาในตอนแรก ดังนั้นมันจึงเป็น แต่ด้วยความสะดวกสบายของมีด, ซอมเมอลิเออร์ก็เริ่มใช้มันเพราะมันใช้งานได้จริง, สะดวกและรวดเร็ว

ตามประเภทรูปแบบสามารถแบ่งออกเป็นประเภท:

  • เวทีเดียว - มีดมีรอยบากเพียงส่วนเดียวในการทำงาน
  • two-stage - โมเดลนี้มีสองหยัก

ซอมเมลิเย่ร์มืออาชีพต้องการมีดแบบสองขั้นตอนเพราะมันใช้งานได้ง่ายกว่าเพราะทุกอย่างเกิดขึ้นในสองขั้นตอน และนี่ถือเป็นการใช้งานเครื่องมือที่ถูกต้องนั่นคือส่วนสกรูจะย้ายจุกไม้ก๊อกในขวดจากนั้นจึงถอดออก

ข้อดีอีกอย่างของระบบสองขั้นตอนคือถ้าขวดไวน์เก่ามีความเป็นไปได้ที่ฝาจะแห้งดังนั้นจึงเปราะบางมาก ปรากฎว่าในกรณีนี้การดึงจุกไม้ก๊อกออกอย่างรวดเร็วจะเป็นไปไม่ได้ และด้วยสองวิธีมันจะเป็นการง่ายอย่างสมบูรณ์ในการเปิดฝา

sommelier ขั้นตอนเดียว
sommelier สองขั้นตอน

วิธีใช้

เหล็กไขจุกค่อนข้างใช้งานง่าย นอกเหนือจากปลายสกรูแล้วยังมีมีดขนาดเล็กในเครื่องมือที่ต้องการตัดฟอยล์ คุณต้องเริ่มต้นภายใต้กระพุ้งที่ใหญ่ที่สุดที่คอ

จากนั้นคุณควรนำฟอยล์ออกอย่างระมัดระวัง หลังจากกดมีดแล้วเราจะกดส่วนสกรูบนจุกด้วยสกรูแล้วทำการเจาะแล้วขันสกรูให้แน่นในรู

ตลอดเวลาที่คุณต้องการให้แปรงตรงอย่าหันไปทางด้านข้างเพื่อให้สกรูอยู่ในมุมที่ถูกต้อง

ถัดไปคุณต้องดึงที่จับเล็กน้อยตรวจสอบว่าสกรูยึดอยู่กับที่ได้ดีเพียงใดแล้วใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดในการดึงที่จับออกมา

จากนั้นตั้งค่ารอยบากที่สองไปที่ขอบของคอดึงและดึงจุกออกจากขวด

ด้วยวิธีนี้จะเปิดออกโดยไม่ต้องเปิดไวน์โดยไม่มีเสียงรบกวนที่ไม่จำเป็นและผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ในรูปแบบของเครื่องดื่มที่หก

การเลือก

ในการเลือกมีดเหล็กไขจุกแบบมืออาชีพคุณต้องรู้คุณสมบัติบางอย่าง เกลียวเกลียวควรทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ ซื้อเครื่องมือจากร้านค้าคุณสามารถถาม:

  • เหล็กในนั้นแหลมขึ้นหรือไม่?
  • ไม่ว่าจะเป็นเกลียวที่ทำจากเหล็กแข็ง
  • เส้นผ่านศูนย์กลางของเกลียวเป็นเท่าใด

มันเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การใส่ใจกับเส้นผ่านศูนย์กลางของเกลียวเพราะถ้ามันหนาเกินไปมันก็จะทำให้จุกเสียรูปและบดเป็นชิ้นเล็ก ๆ

วิธีการเปิดขวดไวน์ด้วยมีดของซอมเมลิเยร์ดูด้านล่างในวิดีโอ

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์