การดูแลรองเท้า

ลบรองเท้าผ้าใบอย่างถูกต้องและค่อย ๆ

ลบรองเท้าผ้าใบอย่างถูกต้องและค่อย ๆ

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. มลพิษคืออะไร
 2. ล้างอย่างไร
 3. ฉันจะทำความสะอาดอย่างรวดเร็วได้อย่างไร
 4. ผลิตภัณฑ์จากวัสดุที่แตกต่างกัน
 5. พิจารณาสีของผลิตภัณฑ์
 6. เคล็ดลับและลูกเล่น

รองเท้าผ้าใบมีความสะดวกสบายรองเท้าอเนกประสงค์และทนทาน และสำหรับกีฬาหรือกิจกรรมกลางแจ้งพวกเขาอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่การใช้งานและบ่อยครั้งที่การใช้รองเท้าประเภทนี้มากเกินไปทำให้เกิดมลภาวะรุนแรง แน่นอนว่าทุกคนต้องการกลับมาดูเรียบร้อยบนรองเท้าผ้าใบของพวกเขาโดยไม่ทำลายวัสดุและรักษารูปร่างและการปฏิบัติจริงของพวกเขา

มลพิษคืออะไร

เช่นเดียวกับรองเท้าประเภทอื่น ๆ มักจะใช้ในการสวมใส่ในสภาวะต่าง ๆ รองเท้าผ้าใบจะได้รับ มลพิษทั่วไปมากที่สุด:

 • บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องทำความสะอาดรองเท้าเหล่านี้ จากดิน. รองเท้าผ้าใบหลายรุ่นมีเบาะอุ่นและพื้นรองเท้าเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในช่วงฤดูหนาวเมื่อมันลื่นและชื้นในสนาม นอกจากนี้เมื่อใช้สำหรับวิ่งจ๊อกกิ้งในป่าหรือสวนสาธารณะรองเท้าผ้าใบมักจะสัมผัสกับพื้นซึ่งนำไปสู่การเข้ามาในวัสดุรองเท้าและพื้นรองเท้า
 • ด้วยการสวมใส่บ่อยหรือคงที่คุณอาจต้องเผชิญกับความต้องการที่จะกำจัด จากกลิ่นของเหงื่อ. รองเท้าผ้าใบส่วนใหญ่ทำจากวัสดุที่มีความหนาแน่นทนทานและมีรองเท้าปิด นี่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตรึงเท้าที่ดีและเป็นไปได้ของการสึกหรออย่างรุนแรง แต่เท้าในรองเท้านี้ไม่สามารถระบายอากาศได้จริง และถุงเท้าที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์จะทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น
 • ด้วยการซักและอบแห้งที่ไม่เหมาะสม ถุงเท้าสามารถวางบนรองเท้าผ้าใบซึ่งยากต่อการกำจัด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดและทำให้รองเท้าแห้งตามกฎที่จำเป็นทั้งหมด

ล้างอย่างไร

ในบางกรณีรองเท้าไม่จำเป็นต้องล้างทั้งหมด ควรหลีกเลี่ยงการซักบ่อยและไม่เป็นธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าด้านในของแผ่นไม่ปนเปื้อนและไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สามารถแยกจุดสกปรกหรือคราบน้ำฝนออกได้:

 • หากการปนเปื้อนมีความสดใหม่และไม่ฝังแน่นในวัสดุของรองเท้าแล้ววิธีที่ง่ายที่สุดและราคาไม่แพงที่สุดในการกำจัดมันที่บ้านสามารถ สบู่ซักผ้า ใช้แปรงแข็ง ๆ คุณสามารถใช้แปรงสีฟันเก่า เปียกและสบู่ด้วยสบู่ ถูบริเวณที่ปนเปื้อนก่อนการก่อสบู่ด้วยสบู่ ล้างโฟมเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่น
 • หากรองเท้าผ้าใบสกปรกเพียงอย่างเดียวคุณสามารถล้างมันได้ด้วยน้ำอุ่น น้ำจากก๊อก. โดยปกติวัสดุของพื้นรองเท้ามีความทนทานเพียงพอและมลพิษไม่แทรกซึมลึกลงไปในโครงสร้าง ใช้แปรงหรือฟองน้ำแทนรองเท้าของคุณใต้น้ำอุ่นและใช้แปรงล้างทรายและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ในกรณีที่มีมลภาวะรุนแรงคุณสามารถใช้สบู่หรือน้ำยาซักผ้า
 • สามารถทำความสะอาดได้ แต่เพียงผู้เดียว ยาสีฟัน. สารประกอบนี้จะไม่เพียง แต่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก แต่ยังช่วยให้วัสดุเบาเพียงเล็กน้อย ด้วยความช่วยเหลือของยาสีฟันคุณยังสามารถขจัดคราบสกปรกบนรองเท้าผ้าใบสีอ่อน
 • ในการลบวัสดุรองเท้าที่เปื้อนและฝังลึกคุณสามารถใช้ น้ำยาล้างคราบเคมี. เครื่องมือดังกล่าวมีวางจำหน่ายในแผนกของสารเคมีในครัวเรือน ก่อนใช้งานให้อ่านคำแนะนำและตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกผ้าและวัสดุที่เหมาะสม

ฉันจะทำความสะอาดอย่างรวดเร็วได้อย่างไร

ด้วยการสวมใส่ที่ยาวนานและเข้มข้นกีฬาวิ่งบาสเก็ตบอลหรือรองเท้าฤดูหนาวจะต้องถูกล้างออกจากภายใน อัลกอริทึมของการกระทำจะเป็นดังนี้:

 • นำผ้าลูกไม้ออกจากรองเท้าผ้าใบและถอดแผ่นพื้นรองเท้าออก มันจะดีกว่าที่จะแช่แข็งพวกเขาแยกต่างหากแช่ไว้ในสารละลายผงหรือในสบู่
 • ในการเช็ดรองเท้าของคุณด้วยมือให้เช็ดแผ่นรองใต้น้ำ นวดแปรงหรือฟองน้ำแล้วถูบนพื้นผิวด้านในของรองเท้าผ้าใบ
 • ทิ้งรองเท้าไว้ประมาณ 10-15 นาที ในช่วงเวลานี้องค์ประกอบของสบู่จะแทรกซึมเข้าสู่วัสดุได้ดี
 • เทน้ำอุ่นลงในชามแล้วล้างรองเท้าให้สะอาดในน้ำ มันสำคัญมากที่จะต้องล้างรองเท้าผ้าใบหลังจากทำความสะอาดจากนั้นหลังจากการอบแห้งรองเท้าจะยังคงเหมือนเดิมโดยไม่ทำให้เครียด
 • ควรล้างซ้ำหลาย ๆ ครั้งจนน้ำในอุ้งเชิงกรานโปร่งใสและโฟมสบู่หยุดก่อตัว
 • ในการขจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่นอยู่ในตาข่ายบนรองเท้าผ้าใบคุณสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาขจัดคราบก่อนแล้วจึงล้างรองเท้าผ้าใบด้วยมือหรือเครื่องซักผ้า สำหรับการซักในเครื่องอัตโนมัติจำเป็นต้องเลือกโหมดละเอียดอ่อนในบางรุ่นมีโปรแกรมพิเศษสำหรับล้างรองเท้ากีฬา หมุน - ที่ความเร็วต่ำสุดเท่านั้น
 • สำหรับการอบแห้งอย่าวางรองเท้าไว้บนแบตเตอรี่หรือในที่ที่โดนแสงแดดโดยตรง ผลกระทบความร้อนที่รุนแรงสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีข้อห้าม ต้องการรองเท้าผ้าใบที่แห้งแล้ววางไว้บนตะแกรงหรือเชือกผูกรองเท้าในที่โล่งหรือในห้องแห้ง

เมื่อรองเท้าที่ตากด้วยความร้อนสูญเสียรูปร่างไปบล็อกนั้นสามารถลดและเสียรูปได้อย่างมาก

ผลิตภัณฑ์จากวัสดุที่แตกต่างกัน

รองเท้าผ้าใบรุ่นที่แตกต่างกันตอบสนองต่อการซักและสัมผัสกับน้ำต่างกัน ตามลำดับผงซักฟอกอุณหภูมิของน้ำและวิธีการซัก ต้องมีความเหมาะสมกับวัสดุประเภทใดประเภทหนึ่งโดยเฉพาะ

หนึ่งในสิ่งที่ไม่โอ้อวดที่สุดคือรองเท้าผ้าและผ้า พวกเขามักจะทำด้วยพื้นยาง รองเท้าดังกล่าวถ่ายโอนทั้งเครื่องและซักมือ

หากรองเท้ามีสีเข้มก็ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการล้างเพื่อหลีกเลี่ยงคราบขาวบนผ้าหลังจากการอบแห้ง หากเลือกการซักด้วยเครื่องในเครื่องคุณควรตั้งค่าโหมดการล้างเพิ่มเติม

ล้างรองเท้าผ้าใบหนังหลังจากที่คุณคุ้นเคยกับฉลากบนรองเท้านี้เท่านั้น ความจริงก็คือมีหนังแท้หลายประเภท บางคนมีความละเอียดอ่อนและละเอียดอ่อน ดังนั้นเมื่อทำความสะอาดและล้างรองเท้าดังกล่าวควรปฏิบัติตามคำแนะนำและข้อควรระวังบนฉลากอย่างเคร่งครัด

หากฉลากถูกเช็ดออกและคุณไม่สามารถหาว่าหนังของคุณทำจากอะไร ควรล้างด้วยมือเท่านั้นที่อุณหภูมิ 30-40 องศา ผงซักฟอกที่ไม่รุนแรงเช่นสบู่ซักผ้า

เม็ดมีดที่สอดบนรองเท้าช่วยให้เช็ดออกได้ดี หากผลิตภัณฑ์เป็นสีขาวคุณสามารถใช้น้ำยาล้างคราบหรือสารฟอกขาว

รองเท้านูบัคควรอยู่ภายใต้การทำความสะอาดมืออย่างอ่อนเท่านั้น การล้างด้วยเครื่องพิมพ์ดีดสามารถทำให้รองเท้าเสียรูปทรงได้อย่างถาวร พื้นผิวของรองเท้านูบัคควรทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่ม ๆ หรือผ้าชุบน้ำสบู่หรือน้ำยาขจัดคราบอ่อน ๆ

รองเท้าผ้าใบ Velour ไม่สามารถทนต่อการสัมผัสกับน้ำ สำหรับพวกเขาซักแห้งควรเป็น คุณสามารถทำความสะอาดรองเท้าเหล่านี้ด้วยแปรงขนอ่อนหรือผ้านิ่ม แม่บ้านที่มีความชำนาญได้สังเกตเห็นว่ายางลบแบบปกติสำหรับดินสอยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรองเท้า velour ได้เป็นอย่างดี

เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนที่รุนแรงของรองเท้าจาก velour คุณควรปฏิบัติกับสารป้องกันน้ำเป็นพิเศษ

รองเท้าผ้าใบฤดูหนาวที่มีขนมีพื้นรองเท้าหนาหนักซึ่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับเครื่องซักผ้าได้ ดังนั้นการล้างและทำความสะอาดสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเป็นเพียงคู่มือเท่านั้นองค์ประกอบที่ทำจากขนสัตว์จำเป็นต้องใช้ความละเอียดอ่อนเป็นพิเศษหากเป็นไปได้ในการซักแห้ง ในการทำเช่นนี้คุณต้องเติมแป้งด้วยขนสัตว์และถูเบา ๆ ลงในกองตามความยาวทั้งหมด หลังจากนั้นให้กวาดแป้งด้วยแปรงแห้ง

พิจารณาสีของผลิตภัณฑ์

ทางเลือกของวิธีการซักและผงซักฟอกขึ้นอยู่กับสีของรองเท้าผ้าใบของคุณ

รองเท้าผ้าใบบางเบาทนต่อผลกระทบของการล้างคราบและสารฟอกขาวที่มีคลอรีน อย่างไรก็ตามอย่าใช้สารที่ค่อนข้างก้าวร้าวเหล่านี้บ่อยเกินไปเพราะจะส่งผลต่อเส้นใยของวัสดุอย่างมาก คุณสมบัติการฟอกสีอ่อนมีสารละลายกรดซิตริก ผงมะนาว 40-50 กรัมควรเจือจางด้วยน้ำ 1 ลิตร องค์ประกอบที่เกิดขึ้นสามารถรักษาพื้นที่ปนเปื้อนของแต่ละบุคคลหรือแช่รองเท้าใน 10-15 นาที สารละลายกรดซิตริกยังให้ผลสดชื่นที่ดีเพื่อให้คุณสามารถกำจัดกลิ่นเหงื่อได้อย่างถาวร

รองเท้าผ้าใบผ้าทนผงซักฟอกเกือบทั้งหมด สำหรับรองเท้าผ้าใบผ้าสีควรใช้ผงซักฟอกสำหรับวัสดุสีด้วยฟังก์ชั่นการรักษาสีสดใส นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้น้ำยาล้างคราบที่ประหยัดสำหรับผ้าที่มีสี

มันจะดีกว่าที่จะล้างรองเท้าผ้าใบสีและสีเข้มแยกจากรองเท้าสีอ่อนหรือสิ่งอื่น ๆ สิ่งนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการย้อมสีผลิตภัณฑ์แสงที่ไม่พึงประสงค์ในระหว่างการซัก

เคล็ดลับและลูกเล่น

แนวทางต่อไปนี้จะช่วยให้คุณดูแลรองเท้าได้ดีขึ้น และเก็บรองเท้าของคุณเป็นระเบียบเป็นเวลานาน:

 • รองเท้าผ้าใบผ้าและผ้าขี้ริ้วมักจะเสียรูปร่างหลังจากล้างและทำให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นบีบรองเท้าผ้าใบเปียกด้วยผ้าเช็ดปากแห้งหนังสือพิมพ์กระจุกและผ้าเช็ดตัวฝ้าย กระบวนการอบแห้งจะเร่งความเร็วหากรองเท้าสัมผัสกับอากาศเปิด
 • อย่าล้างบ่อยเกินไปรองเท้าผ้าใบทุกชนิด ล้างรองเท้าทั้งหมดเมื่อจำเป็นจริงๆเท่านั้นตัวอย่างเช่นหากด้านในของแผ่นรองเปื้อนมากและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สิ่งสกปรกหลายประเภทสามารถลบออกได้อย่างง่ายดายโดยการเย็บบางส่วนหากคุณไม่ได้วิ่งและดำเนินการโดยเร็วที่สุดจนกว่าสิ่งสกปรกจะเข้าสู่วัสดุ
 • อุณหภูมิของน้ำสูงสุดที่การซักรองเท้าสามารถทำได้ไม่ควรเกิน 50 องศา สำหรับวัสดุที่อ่อนไหวเกณฑ์นี้คือ 30-40 องศา
 • เพื่อเพิ่มความเร็วในการแห้งของคู่ที่ซักคุณสามารถใช้เครื่องเป่าผมในโหมดอากาศเย็น การอบแห้งด้วยความร้อนสูงของรองเท้าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้
 • สำหรับการซักรองเท้าในเครื่องซักผ้าใช้ถุงพิเศษสำหรับการซัก คุณสามารถแทนที่ด้วยปลอกหมอนเก่าที่ไม่จำเป็น
 • ก่อนการซักให้ถอดผ้าลูกไม้ออกจากรองเท้าของคุณและถอด insoles ออกหากไม่ติดกาว สะดวกที่สุดในการล้างแยกต่างหากด้วยมือแช่ไว้ในสบู่หรือน้ำยาซักผ้าสั้น ๆ
 • คุณไม่สามารถล้างเครื่องในเครื่องมากกว่าสองคู่รองเท้า สิ่งนี้อาจสร้างความเสียหายหรือไม่สมดุลของถังซัก รองเท้าผ้าใบที่มีพื้นรองเท้าหนาและหนักไม่ควรล้างด้วยเครื่องพิมพ์ดีด
 • เพื่อให้รองเท้าของคุณไม่ปนเปื้อนบ่อยครั้งและไม่จำเป็นต้องซักหรือทำความสะอาดบ่อยครั้งให้ลองรักษาด้วยน้ำยาป้องกันน้ำ เมื่อเลือกองค์ประกอบอ่านคำแนะนำเพื่อค้นหาเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับรองเท้าผ้าใบของคุณ

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีล้างรองเท้าผ้าใบด้วยมือดูวิดีโอต่อไปนี้

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์