เครื่องถ้วยชาม

อะไรทำให้เครื่องเคลือบแตกต่างจากเซรามิกส์?

อะไรทำให้เครื่องเคลือบแตกต่างจากเซรามิกส์?

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. ความแตกต่างในคำจำกัดความ
 2. ความแตกต่างในองค์ประกอบและกฎการยิง
 3. วิธีการแยกความแตกต่างในลักษณะที่ปรากฏ?
 4. จะเลือกอะไรดี?

ตั้งแต่วัยเด็กหลายคนเคยได้ยิน: "บริการเครื่องเคลือบดินเผา - เฉพาะสำหรับวันหยุด!" ในวันธรรมดาครอบครัวมีความสุขกับจานเซรามิกและบริการถูกนำไปที่โต๊ะเทศกาลซึ่งสมาชิกในครัวเรือนทุกคนควรมีความกลัว และทำไมมีคนไม่กี่คนที่เข้าใจถ้วยดูเหมือนจะทำจากวัสดุชนิดเดียวกันและมันก็ยากที่จะบอกได้ว่าเครื่องลายครามอะไรที่โดดเด่นเช่นนั้น สวยงามสง่างาม แต่จากนั้นถ้วยและจานเซรามิกก็เป็นเช่นนั้น มีความจำเป็นต้องเข้าใจว่าวัสดุเหล่านี้แตกต่างจากกันอย่างไร

ความแตกต่างในคำจำกัดความ

เซรามิกส์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุอนินทรีย์ต่าง ๆ ภายใต้อุณหภูมิที่สูง ประวัติความเป็นมาของเซรามิกส์มีอายุย้อนหลังไปหลายพันปีและทุกครั้งที่ความสำคัญของเครื่องปั้นดินเผาไม่เปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีที่ปรับปรุงแล้วเปลี่ยนการออกแบบ แต่หลักการทำงานกับดินเหนียวและการเผาก็ยังคงเหมือนเดิม เริ่มแรกตามที่นักประวัติศาสตร์แนะนำว่าเซรามิกถูกสร้างขึ้นเพื่อความสะดวกในครัวเรือน - จานเซรามิคปรากฏมานานแล้วและอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ของเล่นเซรามิกชิ้นแรกอาจมีความสำคัญทางพิธีกรรม

ตอนนี้เซรามิกส์ถูกนำมาใช้ในวิศวกรรมเครื่องกล, ยา, การก่อสร้างและวิทยาศาสตร์ ตัวอย่างเช่นมี nanoceramics ในวันนี้ - ด้วยความช่วยเหลือในการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัย

เซรามิกเทคนิค
เซรามิกโครงสร้าง
เคลือบเซรามิก

เครื่องลายครามแตกต่างจากเซรามิกส์เพราะมันไม่ใช่งานฝีมือที่แยกจากกัน แต่เป็นเซรามิกชั้นดี คุณสมบัติที่โดดเด่นของพอร์ซเลนคือความสว่างของภาพและความจริงที่ว่าวัสดุนี้โปร่งแสง

มันมีความสง่างามมากขึ้นบางและดีในการตกแต่ง ดังนั้นเครื่องเคลือบดินเผาจึงไม่สามารถต่อต้านเซรามิกส์ได้มันเป็นความหลากหลาย เซรามิกส์เป็นแนวคิดทั่วไป นักเซรามิกสามารถเรียกได้และเป็นผู้สร้างหม้อดินและผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการสร้างกระเบื้องดินเผา

ความแตกต่างในองค์ประกอบและกฎการยิง

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่จะไม่สามารถแยกแยะเครื่องเคลือบจากวัสดุอื่นได้ ตัวอย่างเช่นหากคุณเคาะด้วยดินสอปกติอย่างระมัดระวังเสียงจะชัดเจนและสูง และมันมีอยู่ในวัสดุนี้เท่านั้น ความแตกต่างของเครื่องเคลือบอยู่ในคุณสมบัติอื่น ๆ

 • มันเหมาะสำหรับการวาดภาพโดยแต่ละภูมิภาคมีประเพณีการวาดภาพของตัวเอง. จากเอเชียคุณจะนำชุดอาหารแท้หรืออาหารแยกต่างหากมาพร้อมกับรูปแบบและเครื่องประดับแบบดั้งเดิม บ้านหลายหลังมีถ้วยพอร์ซเลน "แม้จากยาย" และไม่ใช่ทุกคนที่รู้ว่าการทำให้มัวหมองพวกเขาไม่ใช่เหตุผลที่จะทิ้งจานเครื่องเคลือบดินเผาสามารถทำความสะอาดได้และบริการโบราณดังกล่าวจะตกแต่งบ้านของคุณ
 • การอนุรักษ์ลักษณะที่ปรากฏ ฉันต้องบอกว่าเครื่องเคลือบดินเผาจะจางลงหลังจากผ่านไปหลายปี มันเป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริงในแง่ของการเก็บรักษาภายนอก ในช่วงเวลาเดียวกันรอยแตกเล็ก ๆ ของเว็บมักปรากฏขึ้นตามกาลเวลาซึ่งพูดถึงการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของเนื้อหา พอร์ซเลนเป็นเรื่องยากในทางนี้มันเปรียบเทียบได้ดีกับ "พี่น้อง" เซรามิก

ตามที่กล่าวไปแล้วเครื่องเคลือบดินเผาเป็นเครื่องปั้นดินเผาประเภทหนึ่ง เครื่องปั้นดินเผามีความบางและหยาบ ในกรณีแรกองค์ประกอบมีโครงสร้างที่ละเอียดทำให้ชิ้นส่วนมีความโปร่งใสอย่างแท้จริง โครงสร้างของเซรามิกหยาบนั้นเป็นเนื้อหยาบซึ่งมีการใช้มวลในเครื่องปั้นดินเผา

องค์ประกอบของมวลพอร์ซเลนนั้นมีส่วนผสมของดินขาว, ควอตซ์, เฟลด์สปาร์และอะลูมิโนซิลิเกต วัสดุไม่มีรูขุมขนดังนั้นจึงมีความทนทานแข็งและทนความร้อนได้ดี แบรนด์ระดับโลกหลายแห่งที่ผลิตเครื่องเคลือบดินเผาสูตรลับเฉพาะสำหรับผลิตภัณฑ์ของตน

มวลพอร์ซเลน
วัตถุดิบสำหรับการผลิต

วัสดุนั้นสามารถแข็งและอ่อนนุ่มได้ ของแข็งจะได้รับโดยการเผาสองครั้งภายใต้การกระทำของอุณหภูมิเกิน +1350 องศา ซอฟต์พอร์ซเลนอ่อนจะถูกเผาที่อุณหภูมิต่ำกว่า มองเห็นได้มันแยกไม่ออกจากของแข็งแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญคิดว่ามันเป็นวัสดุที่บอบบางกว่า เครื่องเคลือบดินเผาแข็งเป็นยุโรป (ส่วนหลักขององค์ประกอบคือดินเหนียวคลาสสิก) และทิศตะวันออก (ดินขาวมีองค์ประกอบไม่มากนัก) ซอฟท์พอร์ซเลนเป็นภาษายุโรปอังกฤษและแน่นอนฝรั่งเศส

ส่วนใหญ่มักจะสับสนกับไฟ: พวกเขามีลักษณะคล้ายกันมาก แต่ไฟสามารถทาสีฝีมือมากขึ้นและยังถูกกว่า

วิธีการแยกความแตกต่างในลักษณะที่ปรากฏ?

ผลิตภัณฑ์พอร์ซเลนจะไม่เคลือบด้วยไอซิ่งหรือสีโดยวิธีการลำเลียงนั่นคือการผลิต มีเพียงมือทาสีเท่านั้นที่สามารถรักษาและเพิ่มความงดงามของวัสดุ โดยธรรมชาติรายการดังกล่าวจะเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

เป็นไปได้ที่จะแยกความแตกต่างของเครื่องเคลือบด้วยคุณสมบัติดังกล่าว:

 • ที่ด้านล่างของผลิตภัณฑ์จะมีกรอบที่ไม่ได้สัมผัสกับเคลือบเสมอ: ถ้าเป็นสีขาวแสดงว่าจีนอยู่ในมือคุณ
 • ถ้าผลิตภัณฑ์พอร์ซเลนถูกนำไปแสงมันจะโปร่งแสงตัวอย่างเซรามิกอื่น ๆ ไม่สามารถอวดคุณลักษณะนี้ได้
 • หากผลิตภัณฑ์พอร์ซเลนเป็นปริมาตรจะไม่มีการเคลือบที่ด้านล่างของมัน (การเผาจะดำเนินการที่อุณหภูมิสูงสุดด้านล่างที่เคลือบในกรณีนี้จะติดกับขาตั้ง)
 • จำ "ละครเวที" ของเครื่องเคลือบ - ถ้าคุณเคาะมันเสียงจะชัดเจนและชัดเจน

ผู้เชี่ยวชาญแยกแยะความแตกต่างของเครื่องเคลือบจากภาษาอังกฤษเช่นฝรั่งเศส วัสดุฝรั่งเศส ทำจากมวล glassy ละเอียดกับเคลือบมันเหมาะสำหรับประสบการณ์ภาพ เครื่องลายครามภาษาอังกฤษ รวมถึงกระดูกวัวที่ถูกไฟไหม้เกลือฟอสเฟตและดินขาวและดูเหมือนเศวตศิลาขาว มันมักจะใช้สำหรับการวาดภาพด้วยทองคำและแม้แต่เครื่องประดับ

analogues ยุโรปอื่น ๆ ของวัสดุดินขาวไม่ได้มีและถึงแม้ว่าพวกเขาจะเหมือนกับภายนอกพอร์ซเลนองค์ประกอบของพวกเขายังคงมากกว่าแก้ว สีดังกล่าวจำนวนมากสามารถนำไปใช้กับวัสดุดังกล่าว: พวกเขาถูกเผาด้วยการเคลือบและทำให้ภาพวาดมีความโปร่งใสและยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

ในประเทศจีน (ถ้าเราเปรียบเทียบกับภาชนะดินเผาเดียวกัน) มีดินเหนียวน้อยกว่าส่วนประกอบอื่น ๆ สิ่งนี้กำหนดความเป็นแก้วดังนั้นจึงดูบางกว่าเซรามิกอื่น ๆ

จะเลือกอะไรดี?

เมื่อซื้ออาหารเรามีข้อกำหนดหลายประการ: ราคาและคุณภาพควรตรงกับกันการออกแบบไม่ควรมีข้อบกพร่องในที่สุดอาหารควรเป็นส่วนหนึ่งของห้องครัวและบ้านโดยรวม (และดูเหมือนจะไม่ใช่องค์ประกอบของคนต่างด้าว) มีหลายตัวเลือก

 • เครื่องดินเผา เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมช่วยให้อุณหภูมิดีมีราคาไม่แพง แผ่นสะดวก: คุณสามารถเก็บอาหารในตู้เย็นและอาหารร้อนในเตาอบไมโครเวฟ

นี่เป็นเพียงอุณหภูมิที่ลดลงของวัสดุที่กลัว จานสามารถแตกในช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้นถ้วยเซรามิกและจานเมื่อพวกเขายังคงอบอุ่นหรือร้อนอย่าล้างหรือล้างด้วยน้ำเย็น

 • เซรามิกส์แก้ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความแข็งแกร่งและความทนทานสูงกว่าพวกเขาจะมีอายุอีกต่อไป แต่เนื่องจากความจริงที่ว่าจานจะแข็งแกร่งและมีราคาแพงกว่ามันจะเสียค่าใช้จ่าย เหล่านี้เป็นแผ่นบางและสง่างาม, ถ้วย, ชามสลัดสะดวกสำหรับการตั้งค่าตารางเทศกาลและสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่การที่จะบอกว่าเซรามิกแก้วไม่ได้กลัวการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิเลยก็ผิด ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะไม่จัดอาหารจานเด็ดมาก ๆ
 • เครื่องลายคราม ตัวแทนระดับสูงของชุดอาหารและที่กล่าวถึงทุกอย่าง ความโปร่งแสงและความสวยงามของพอร์ซเลนนั้นยากที่จะสร้างความสับสนให้กับไฟหรือเซรามิค - แก้ว ในพอร์ซเลนที่แท้จริงขอบด้านล่างจะขรุขระเสมอแม้กระทั่งแผ่นที่เก่าแก่มากก็จะส่องผ่านแสง
เครื่องเคลือบดินเผา
เซรามิกส์แก้ว
เครื่องลายคราม

   ในกรณีส่วนใหญ่มีตัวแทนทั้งหมดของตระกูลเซรามิกนี้ที่บ้าน: เซรามิกในทางปฏิบัติและราคาไม่แพงที่เกี่ยวข้องกับเตาเผาบ้าน, เซรามิกแก้วกลั่นและเครื่องเคลือบหรูหรา พอร์ซเลนต้องดูแลเป็นพิเศษแน่นอนถ้าคุณต้องการให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถูกส่งต่อไปยังรุ่นต่อ ๆ ไป มันไม่ได้ล้างด้วยสารเคมีที่ใช้ในครัวเรือนอย่าใช้น้ำร้อนเช็ดด้วยผ้านุ่มเป็นครั้งคราว

   วัสดุนี้จากผลิตภัณฑ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้นสามารถติดกาวและเรียกคืนได้. ลดราคาวันนี้มีน้ำพริกที่ไม่ทิ้งร่องรอยไว้ที่เว็บไซต์ของการติดกาว ช่วงเวลาเดียวคือ หลังการบูรณะควรใช้จานพอร์ซเลนน้อยกว่าบ่อยครั้ง แต่รูปแกะสลักและแจกันของเครื่องเคลือบสามารถเก็บไว้ได้นานและไม่ได้อยู่ในตู้เสื้อผ้า แต่อยู่ในที่ที่มีเกียรติ

   จานถ้าไม่ใช่ใบหน้าของบ้านแล้วรอยบุ๋มเหล่านั้นบนแก้มซึ่งดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่ด้วยความมีเสน่ห์และความอบอุ่น แม้แต่เด็กเล็ก ๆ ก็บอกว่าซุปจานนี้มีรสชาติดีกว่าอีกจานหนึ่ง

   ดังนั้นการใส่ใจในส่วนนี้ของชีวิตจึงเป็นที่เข้าใจได้ อาหารไม่เพียง แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อการปฏิบัติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความงามของชีวิตและภารกิจนี้มีความสำคัญมาก

   เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างเซรามิกกับพอร์ซเลนดูด้านล่าง

   เขียนความคิดเห็น
   ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

   แฟชั่น

   ความงาม

   ความสัมพันธ์