เครื่องถ้วยชาม

ไฟและเครื่องเคลือบ: ความแตกต่างคืออะไร?

ไฟและเครื่องเคลือบ: ความแตกต่างคืออะไร?

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. คุณสมบัติ
 2. เทคโนโลยีการผลิต
 3. ความแตกต่างที่สำคัญ
 4. ไหนดีกว่ากัน
 5. วิธีการดูแล?

ทั้งไฟและพอร์ซเลนเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับการผลิตอาหาร หากไม่มีการเตรียมการเบื้องต้นและความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของวัสดุเหล่านี้จะเป็นการยากที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างกัน ดังนั้นก่อนที่จะหยิบจานขึ้นมาคุณควรคุ้นเคยกับลักษณะของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

คุณสมบัติ

ความคล้ายคลึงกันที่แข็งแกร่งระหว่างไฟกับพอร์ซเลนถูกอธิบายโดยข้อเท็จจริงที่ว่าดินเป็นวัสดุหลักสำหรับการผลิตของพวกเขา ในการผลิตของส่วนประกอบอื่น ๆ เพิ่ม: แร่และอินทรีย์ แต่ละวัสดุมีองค์ประกอบของตัวเองดังนั้นองค์ประกอบยังคงแตกต่างกัน

เผา

Faience เป็นสายพันธุ์ย่อยของเซรามิกซึ่งทำจากดินเผา นอกจากนี้ยังเพิ่มซิลิเกตดินขาวควอตซ์ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรูขุมขนเล็ก ๆ ค่อนข้างบอบบาง

  เพื่อให้มั่นใจถึงความทนทานของอาหารดังกล่าวจึงมีการเคลือบเพิ่มเติมด้วยเคลือบพิเศษ

  ช่วงของผลิตภัณฑ์กว้างมาก: คุณสามารถซื้อชามสลัดจานคู่ชาผู้ถือผ้าเช็ดปากจานใหญ่และอีกมากมาย ใช้บนโต๊ะอาหารไม่แพงเกินไปเนื่องจากการผลิตค่อนข้างง่าย

  การเผาไหม้มีข้อดีหลายประการ:

  • ราคาสมเหตุสมผล
  • ความทึบแสง;
  • ความแข็งแรง

  มีข้อเสียหลายประการ:

  • ปฏิเสธความร้อน
  • หลังจากเวลาผ่านไปมันก็เริ่มร้าว
  • ด้วยความระมัดระวังอย่างไม่เหมาะสมการเคลือบจะแตกและ "คลาน"

  เครื่องลายคราม

  สำหรับพอร์ซเลนที่นี่เราจะสังเกตองค์ประกอบเดียวกัน แต่สัดส่วนจะแตกต่างกัน: แตกต่างจากพอร์ซเลนพอร์ซเลนที่มีดินน้อย ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุดังกล่าวมีความทนทานพวกเขาขาดรูขุมขนโปร่งใสสามารถสังเกตได้ แน่นอนว่าจานจะมีราคาแพงกว่าเครื่องเคลือบดินเผาเนื่องจากเครื่องเคลือบดินเผาหาซื้อได้ยาก

   สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันมักจะซื้ออาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นชุดที่หรูหราสำหรับวันหยุดหรือของเก่า

   เราทราบถึงข้อดีบางประการ:

   • ลักษณะที่ซับซ้อนและสง่างาม;
   • คุณภาพ;
   • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเต็มรูปแบบของผลิตภัณฑ์
   • การนำความร้อนที่ดีเยี่ยม

   ท่ามกลางบรรดา minuses:

   • ราคาสูง
   • ความจำเป็นในการดูแลอย่างระมัดระวัง
   • ทนต่อแรงกระแทกต่ำ

   เทคโนโลยีการผลิต

   ขั้นตอนแรกในการผลิตวัสดุทั้งสองคือการเตรียมส่วนผสม เพื่อทำการเผาไหม้น้ำจะถูกเพิ่มเข้าไปในส่วนผสมของดินเหนียวและดินขาวแล้วทราย หลังจากกรองส่วนผสมแล้วจะพบกับตัวกรองใส่เครื่องบดและทิ้งไว้สักพักในห้องเย็น จากนั้นมวลจะถูกส่งไปยังเครื่องบดที่สอง ในระหว่างการผลิตของส่วนผสมพอร์ซเลนยังผสมแล้วรับการรักษาด้วยเครื่องผสมหลายประเภท จากนั้นกรองกรองและทิ้งให้เย็น หลังจากเวลาที่กำหนดผ่านไปแล้วส่วนผสมจะถูกส่งภายใต้การกด

   ในขั้นตอนที่สองของการสร้างไฟน์มาสเตอร์จะต้องสร้างรูปร่างให้กับมวลชนและจากนั้น - เผามัน พอร์ซเลนมีรูปร่างเนื่องจากพลาสเตอร์ตามด้วยการอบแห้งอย่างละเอียด และหลังจากการอบแห้งเท่านั้นพอร์ซเลนถูกเผาโดยใช้เตาเผาแบบพิเศษนี้อุณหภูมิที่ต้องควบคุมอย่างเคร่งครัด

   ขั้นตอนที่สามเหมือนกันสำหรับทั้งสองสายพันธุ์ พวกเขาถูกปกคลุมไปด้วยเคลือบทาสีและตกแต่ง สำหรับไฟที่ทาสีมักใช้ลายฉลุสำเร็จรูปเครื่องลายครามสามารถทาสีได้ด้วยตนเอง

   ควรสังเกตว่าบนโต๊ะอาหารที่ทาสีด้วยมือมีราคาสูงกว่า

   ความแตกต่างที่สำคัญ

   ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุเช่นเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบมีความสวยงามมากแม้จะมีความคล้ายคลึงกันจากภายนอก แต่ก็มีความแตกต่างกันในด้านกายภาพและเทคโนโลยีการผลิต พิจารณาความแตกต่างระหว่างวัสดุและเปรียบเทียบ

   • มากกว่า 85% ของการเผาไหม้ - ดินซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ผ่านน้ำได้ดี ในพอร์ซเลนดินมีขนาดเล็กกว่ามากส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นเฟลด์สปาร์ดินเหนียวสีขาว ฯลฯ ลักษณะเหล่านี้เกิดจากข้อเท็จจริงที่ว่าจีนสามารถคล้ายกับกระจก
   • ในการผลิตพอร์ซเลนถูกเผาที่อุณหภูมิสูงมากสำหรับข้อมูลเครื่องปั้นดินเผาตัวเลขเหล่านี้จะต่ำกว่ามาก
   • พอร์ซเลนไม่ดูดซับความชื้นเลย แต่ไฟจะไม่แตกต่างกันในคุณภาพนี้เนื่องจากความจริงที่ว่าส่วนใหญ่ทำจากดินอีกครั้ง
   • พอร์ซเลนมีความโปร่งใสเหมือนแก้วแสงแทรกซึมผ่าน แต่วัสดุที่สองอธิบายไม่โปร่งใสอย่างแน่นอน
   • หากคุณตีจานพอร์ซเลนจะเปล่งเสียงเรียกเข้าที่ไพเราะบริสุทธิ์ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ไฟจะตอบสนองด้วยเสียงทื่อ
   • พอร์ซเลนไม่ได้อายุมันเป็นนิรันดร์ แต่รอยแตกคล้ายรูปแบบ craquelure บนพื้นผิวของรูปแบบการเผาไหม้ อย่างไรก็ตามสิ่งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเพราะเมื่อเวลาผ่านไปรูปแบบดังกล่าวไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้
   • จานพอร์ซเลนจะง่ายขึ้นถ้าคุณเปรียบเทียบรายการเดียวกันจากทั้งสองวัสดุ
   • พอร์ซเลนเป็นสีขาวมันสามารถทาสี หากคุณเจอผลิตภัณฑ์ที่มีสีแตกต่างกันไป
   • ของใช้จากเครื่องลายครามจะมีเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังแข็งแกร่งกว่า "คู่แข่ง" ของมันนอกจากนี้มันจะบางลง
   จานพอร์ซเลน
   เครื่องถ้วยชาม

   ไหนดีกว่ากัน

   เป็นไปไม่ได้เลยที่จะตอบคำถามที่ว่าเครื่องไหนดีกว่า ที่นี่คุณควรมุ่งเน้นไปที่การตั้งค่าและงบประมาณของคุณเอง ถ้าคุณต้องการจานสวยงามสำหรับใช้ประจำวันมันจะดีกว่าแน่นอนว่าให้ความพึงพอใจกับไฟเพราะถ้าจำเป็นสามารถเปลี่ยนจานและถ้วยที่หักได้อย่างง่ายดายและราคาไม่แพง

   เอสเตทและผู้ชื่นชอบทุกอย่างบางสามารถแนะนำจานพอร์ซเลน ด้วยการดูแลที่เหมาะสมมันเป็นไปได้ที่จะเก็บไว้ในครอบครัวเป็นเวลาหลายชั่วอายุคนนอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความเหมาะสมในงานฉลองใด ๆ พวกเขาสร้างความรู้สึกของความหรูหราและความมั่งคั่ง ในเวลาเดียวกันผลิตภัณฑ์ faience ยังคงรักษาความร้อนได้นานกว่าพวกเขามีลักษณะที่หลากหลายของเฉดสีซึ่งให้โอกาสมากขึ้นถ้าคุณมีการตกแต่งภายในที่ทันสมัย

   การเลือกอาหารเพื่อการใช้งานคุณไม่ควรเลือกอาหารที่ถูกที่สุด

   อย่าลืมตรวจสอบผู้ผลิตต่าง ๆ เปรียบเทียบรุ่นที่ผลิต ทั้งไฟและพอร์ซเลนควรมีการเคลือบคุณภาพสูงมิฉะนั้นมันอาจเริ่มดูดซับน้ำและกลิ่น นอกจากนี้การเลือกอย่างระมัดระวังก็มีความสำคัญเช่นกันเพราะวัสดุเหล่านี้มักถูกแทนที่ด้วยของปลอม หากต้องการซื้อต้นฉบับและไม่ผิดหวังในวัสดุตลอดไปขอแนะนำให้ทราบกฎบางอย่าง

   • เมื่อซื้ออาหารจานชามคุณควรสอบถามผู้ขายเกี่ยวกับใบรับรองคุณภาพ นี่เป็นขั้นตอนแรกในการเลือกที่ถูกต้อง
   • ตีถ้วยหรือจานด้วยช้อน ระฆังแก้วจะแจ้งให้คุณทราบว่ามีเครื่องลายครามอยู่ตรงหน้าคุณ นอกจากนี้มันจะไม่ฟุ่มเฟือยในการตรวจสอบอาหารในที่มีแสง - มันจะช่วยในการตรวจสอบความถูกต้องเพราะเครื่องลายครามเท่านั้นที่ส่องผ่าน
   • โปรดจำไว้ว่าเครื่องเคลือบดินเผาจริงจะไม่ถูก หากคุณเสนอผลิตภัณฑ์ในราคาที่ต่ำกว่าที่อื่นพวกเขาจะขายสินค้าที่ไม่ซื่อสัตย์อย่างแน่นอน

   สำหรับไฟก็แทบจะไม่เคยปลอมเลยเพราะจานจากวัสดุนี้เป็นที่จดจำได้ทุกที่ สามารถให้ไฟกับเครื่องลายครามได้ แต่ไม่ตรงกันข้าม นอกจากนี้เทคโนโลยีการผลิตของวัสดุนี้ง่ายและรวดเร็วดังนั้นจึงไม่มีจุดหมายที่จะวางของปลอมในตลาด

   วิธีการดูแล?

   มันไม่มีความลับว่าอาหารใด ๆ ที่จะรักษารูปลักษณ์ที่สวยงามเท่านั้นด้วยการดูแลที่เหมาะสม วัสดุที่อธิบายไว้ที่นี่จะไม่มีข้อยกเว้น ผลิตภัณฑ์ทั้งสองประเภทไม่ชอบอุณหภูมิน้ำร้อนเกินไปเช่นเดียวกับหยด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องล้างจานเฉพาะในน้ำเย็น แต่คุณควรลืมเกี่ยวกับผงและฟองน้ำแข็ง ใช้น้ำยาล้างสบู่อ่อนหรือน้ำยาล้างจานอ่อนเท่านั้น

   บางครั้งถึงแม้จะใช้ความระมัดระวังอย่างที่สุดเครื่องเคลือบก็สามารถทำให้มืดลงได้ แต่มันเป็นเรื่องง่ายที่จะรับมือกับสิ่งนี้ถ้าคุณเช็ดผลิตภัณฑ์ด้วยน้ำโซดาเล็กน้อยหรือใช้กรดซิตริก การทำเช่นนี้จะทำให้พื้นผิวขาวขึ้นและกลับมาเป็นรูปลักษณ์เดิมของเธอ

   หากมีคราบบนจานแอมโมเนียเหลวจะช่วยในการลบออก

   กรดซิตริก
   สารแอมโมเนีย

   ควรเช็ดถ้วยและเพลททันทีการอบแห้งตามธรรมชาติจะทำให้เกิดคราบน่าเกลียดและเวลาเพิ่มเติมสำหรับการขัดเงาครั้งต่อไป หากนี่คือบริการที่คุณใช้ทุก ๆ หกเดือนอาหารจะถูกใส่ในกล่องแล้วห่อด้วยกระดาษแต่ละแผ่น กล่องควรอยู่แยกต่างหากจากส่วนที่เหลือวางกล่องไว้ข้างบนภาชนะอื่นไม่สามารถทำได้

   Faience อนุญาตให้อุ่นในไมโครเวฟ แต่จานควรจะสมบูรณ์แบบโดยไม่มีรอยแตกและชิป ผลกระทบของเตาควรสั้น สำหรับพอร์ซเลนห้ามใช้ความร้อนเช่นนี้

   ผลิตภัณฑ์ล้างจานของทั้งสองประเภทเป็นไปได้ แต่เฉพาะในโหมดละเอียดอ่อนและระยะห่างจากกัน แต่โดยทั่วไปแล้วผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ยังคงชอบซักมือ

   ความแตกต่างของพอร์ซเลนคุณภาพจากของปลอมในวิดีโอหน้า

   เขียนความคิดเห็น
   ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

   แฟชั่น

   ความงาม

   ความสัมพันธ์