เครื่องถ้วยชาม

ทุกอย่างเกี่ยวกับจานเซรามิก

ทุกอย่างเกี่ยวกับจานเซรามิก

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. ประวัติเล็กน้อย
 2. ข้อดีและข้อเสีย
 3. สายพันธุ์
 4. ภาพรวมของผู้ผลิต
 5. วิธีการเลือก
 6. กฎการดำเนินงาน
 7. คุณสมบัติการดูแล

การกินเพื่อคนเป็นกระบวนการที่สำคัญมาก แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือคุณสมบัติของเครื่องใช้ในครัวที่ใช้ประกอบอาหารด้วยชุดอุปกรณ์เสริมที่วางไว้บนโต๊ะ หนึ่งในหมวดหมู่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเครื่องปั้นดินเผา

ประวัติเล็กน้อย

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าเครื่องปั้นดินเผาเกิดขึ้นในยุคหินใหม่ เมื่อไม่นานมานี้หลายคนเริ่มมีวิถีชีวิตแบบนั่งนิ่งย้ายไปเลี้ยงปศุสัตว์และปลูกพืช และสำหรับการดำรงอยู่ตามปกติก็จำเป็นต้องมีจาน มันทำจากดินเหนียวโดยการยิง สิ่งนี้ทำให้เป็นไปได้ที่จะได้รับภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทและทนทานสำหรับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ที่มีความสอดคล้องต่างกัน

การทำอาหารแบบนี้เป็นเหมือนดินจำลอง รูปร่างที่แตกต่างได้รับความช่วยเหลือจากนิ้วมือ น่าสนใจนี่เป็นเพียงงานฝีมือผู้หญิง

เริ่มแรกดินถูกยิงด้วยไฟที่ตัวบ่งชี้อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ - ประมาณ 600 องศา เมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้จึงเริ่มมีการสร้างเตาเผาแบบพิเศษซึ่งด้วยความช่วยเหลือของการเป่าลมมันเป็นไปได้ที่จะเพิ่มอุณหภูมิอย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อพิจารณาจากความเรียบง่ายของการสร้างเป็นที่ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์แรกของประเภทนี้มีความเปราะบางมาก แต่ในกรณีนี้ผู้คนค้นพบทางออกและขัดด้วยหินหรือไม้ เมื่อการสร้างจานดังกล่าวมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในชีวิตมนุษย์ผลิตภัณฑ์จึงเริ่มมีการตกแต่ง โดยปกติมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับรูปแบบของการบรรเทาประเภท นอกจากนี้ภาชนะเริ่มที่จะให้ปากกาดิน นอกจากนี้อาหารหลายรุ่นที่ทำด้วยการเคลือบสี เม็ดสีสำหรับสีถูกสกัดจากดินเหนียวเดียวกัน

การผลิตเครื่องปั้นดินเผามีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุดในประเทศจีนเมื่อประมาณ 4,000 พันปีก่อน แต่ในรูปแบบที่มันทำในวันนี้มันปรากฏที่นี่ที่ไหนสักแห่งในศตวรรษที่สิบสามในเวลาที่ประเทศถูกปกครองโดยตัวแทนของราชวงศ์ซง

ชาวจีนเก็บสูตรการทำอาหารอย่างระมัดระวังและเป็นเวลาเกือบ 4 ศตวรรษที่ชาวยุโรปไม่สามารถเปิดเผยได้ ในปี ค.ศ. 1710 หลังจากการทดลองสองปีโยฮันน์ฟรีดริชบอทเกอร์นักเล่นแร่แปรธาตุชาวเยอรมันได้ค้นพบสูตรสำหรับเครื่องปั้นดินเผาซึ่งเกือบจะเหมือนกับจีน

หลังจากนั้นโรงงานแห่งแรกในยุโรปที่ผลิตเซรามิกส์ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในเมือง Meissen ของเยอรมัน มันมีอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ มันควรจะกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ของตนเป็นที่ต้องการสูงรวมถึงในหมู่ขุนนางจากรัสเซีย มีคำสั่งมากมายที่สร้างวันพิเศษซึ่งองค์กรผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าจากจักรวรรดิรัสเซียเท่านั้น

ข้อดีและข้อเสีย

เช่นเดียวกับสิ่งใด ๆ บนโต๊ะอาหารเซรามิกมีทั้งข้อดีที่ร้ายแรงและข้อเสียบางอย่าง หากเราพูดถึงข้อดีเราควรพูดถึงสิ่งต่อไปนี้:

 • ความสามารถในการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์ที่เตรียมไว้ซึ่งมีความเป็นไปได้เนื่องจากโครงสร้างรูพรุนของเซรามิกเองซึ่งดูดซับความชื้นไว้ก่อนแล้วจึงส่งออกไป
 • ไม่ว่าจะใช้จานเวลาเท่าไร
 • มันสามารถเก็บจานต่าง ๆ เป็นเวลานาน
 • อาหารที่ปรุงในจานเซรามิกมีรสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นที่น่าทึ่ง
 • ปลอดภัยจากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมอย่างสมบูรณ์เพราะไม่มีโลหะหนักและเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูงจะไม่มีการปล่อยสารก่อมะเร็งหรือสารพิษ

แต่มันมีข้อเสีย:

 • มีความเปราะบางสูงมาก
 • ดูดซับไขมันได้ดีซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมมันไม่ง่ายที่จะล้าง
 • ดูดซับและเก็บรักษากลิ่นอาหารปรุงเป็นเวลานานซึ่งอาจไม่ทำให้ทุกคนพอใจ
 • ความชื้นมีผลในทางลบต่ออาหารดังกล่าวเนื่องจากวัสดุมีรูพรุนสูง

สายพันธุ์

ควรสังเกตว่าวลี "เครื่องเซรามิก" เป็นแนวคิดที่กว้างมากซึ่งรวมถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารหลากหลายประเภทรวมถึงรุ่นต่างๆ หากเราพูดถึงประเภทหลักและทั่วไปสามารถเรียก:

 • พอร์ซเลน;
 • เครื่องเคลือบดินเผา;
 • เครื่องดินเผา

เครื่องเคลือบดินเผารุ่นนี้สร้างขึ้นจากดินเหนียวสีขาวและไม่เพียง แต่มีขนาดเล็กและองค์ประกอบความงามที่ยอดเยี่ยม จานดังกล่าวจะทนความร้อนแข็งแรงและสมบูรณ์แบบทนต่อผลกระทบของสารต่าง ๆ ด้วยการกระแทกบนพื้นผิวเล็กน้อยจะทำให้เกิดเสียงที่ชัดเจนและสูง

วิธีแก้ปัญหาดังกล่าวช่วยรักษาความร้อนและความเย็นเป็นเวลานานและเรียกได้ว่าเป็น "กระติกน้ำร้อน" ในเวลาเดียวกันอาหารก็สวยมาก

ตัวแปรการเผาไหม้ทำจากดินเหนียวสีขาว แต่มีความแข็งแรงน้อยกว่าเช่นเดียวกับการทนความร้อน ความพรุนของจานดังกล่าวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญซึ่งทำให้เกิดการดูดซับกลิ่นและความชื้นที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อเทียบกับพอร์ซเลนเดียวกัน ความแรงของอาหารดังกล่าวต่ำกว่าจีนประมาณ 25% นี่คือเนื่องจากอุณหภูมิการยิงต่ำกว่า

แต่อาหารดินเผาที่ทำจากดินเหนียวสีแดง. มันเป็นเคลือบไม่ค่อย หลังจากการยิงพื้นผิวของมันจะมีความหลากหลายมาก - หยาบเนื้อละเอียดด้วยการขัดอย่างต่อเนื่องหรือบางส่วน สีของอาหารดังกล่าวยังสามารถเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีดำ วันนี้จานดังกล่าวมีความต้านทานความชื้นที่ดีเยี่ยมแม้ว่าจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

ทีนี้เรามาพูดถึงอาหารจานนี้ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ประเภทแรกที่ฉันต้องการจะพูดคือ หม้ออบและหม้อ หลังมักจะใช้สำหรับการปรุงอาหารและการให้บริการอาหารว่างร้อนและถ้าพวกเขามีความจุขนาดใหญ่แล้วสำหรับการปรุงอาหารและการให้บริการอาหารจานร้อน ใช้หม้ออบหลายชนิดเพื่อเสิร์ฟซุปสำเร็จรูปบนโต๊ะเมื่อมีผู้คนจำนวนมากพร้อมกัน

อีกประเภทคือ จานเสิร์ฟและจาน โซลูชั่นดังกล่าวจากเซรามิกมักจะใช้สำหรับการให้บริการตารางของวิสาหกิจที่สุกใส ผู้ผลิตในวันนี้มีทั้งชุดจานสำหรับเสิร์ฟบนโต๊ะรวมถึงอาหารสำหรับเสิร์ฟของว่างเย็น ๆ

ยังมีอยู่ เหยือกนมครีมเทียมหม้อและอุปกรณ์เครื่องเทศ สองชื่อแรกของจานเซรามิกที่ใช้ในการจัดหานมและครีมสำหรับชาและกาแฟ Sauceboats เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการให้บริการซอสเย็นและมีที่จับและจมูกที่ถูกดึงออกมา อุปกรณ์สำหรับเครื่องเทศมีความจำเป็นสำหรับการให้บริการตาราง

ถ้าเราพูดถึงเรื่องขั้นต่ำเราจะพูดถึงผู้เขย่าพริกไทยและเกลือ บางครั้งพวกเขาสามารถเสริมด้วยขวดสำหรับการจัดหาน้ำส้มสายชูและน้ำมันและถ้วยสำหรับไม้จิ้มฟัน

นอกจากนี้ยังมีความพิเศษ การอบเครื่องปั้นดินเผาภายใต้ชื่อ "Casserole". เหล่านี้เป็นรูปแบบสำหรับการอบทำจากเซรามิกทนความร้อนในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงตัวเลขต่าง ๆ ที่มีและไม่มีฝา โต๊ะสามารถให้บริการบนพื้นที่พิเศษที่ทำจากไม้หรือในตะกร้าหวาย

มีความพิเศษ cocottes เซรามิกซึ่งทำในรูปแบบของกระถางขนาดเล็กที่มีด้ามยาวหรือไม่มีมันและมีปริมาณขนาดเล็ก พวกเขามักจะใช้สำหรับการปรุงอาหารและให้บริการอาหารว่างร้อน

ยอดนิยมมากกับแม่บ้านและ ชามสลัดเซรามิกและชามไอศครีม วิธีแก้ปัญหาที่น่าสนใจก็คือชามสลัดรูปดั้งเดิมซึ่งประกอบขึ้นเป็นชิ้นเดียวในรูปแบบที่รวบรวมแล้วคล้ายกับจานกั้น สลัดชามใช้สำหรับเสิร์ฟผักธรรมชาติผักดองสลัดและผักดอง

อีกประเภทคือ ถ้วย, ชามน้ำตาล, หม้อกาแฟและกาต้มน้ำ พวกเขาจะใช้สำหรับเครื่องดื่มร้อนและสามารถทาสีในหลากหลายสี

นอกจากนี้ยังมี เซรามิกฟองดูซึ่งมักจะทำจากเซรามิกทนความร้อนและเสริมด้วยจานรองสำหรับซอสเช่นเดียวกับส้อมพิเศษที่มีความยาวมาก การตัดสินใจเช่นนี้ทำให้มีโอกาสในการปรุงและตกแต่งฟองดูขนมหวานต่างๆ

อาหารประเภทอื่น - แจกันเซรามิกที่ราบสูงซึ่งมักใช้สำหรับการนำเสนอขนมที่สวยงาม

โดยทั่วไปแล้วอย่างที่คุณเห็นจานเซรามิคนั้นกว้างมาก

ภาพรวมของผู้ผลิต

ตอนนี้มันจะไม่ฟุ่มเฟือยที่จะบอกเกี่ยวกับผู้ผลิตเซรามิกบนโต๊ะอาหารซึ่งผลิตภัณฑ์จะถูกนำเสนอในตลาดรัสเซีย

ถ้าเราพูดถึงผู้ผลิตในประเทศวันนี้ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจะเป็นตัวแทนอย่างดีในตลาดรัสเซีย ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของการผลิตรัสเซีย "เซรามิก Borisov" ซึ่งพืชตั้งอยู่ในภูมิภาคเบลโกรอด ยังคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์มากมายของ บริษัท "Mansions Ceramics", การผลิตจานรอง, แจกัน, ถ้วย, กาน้ำชาแก้ว โดยวิธีการที่แบรนด์นี้ยังมีเซรามิกที่ทำด้วยมือให้กับผู้ซื้อที่มีศักยภาพ แน่นอนว่ามันมีราคาแพงกว่า แต่คุณภาพเกินความคาดหมาย

หลายคนจะสนใจในผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ "เซรามิกส์ Tarusskaya", ซึ่งมีต้นกำเนิดในปี 1974 การผลิตตั้งอยู่ในเมืองเดียวกันในภูมิภาค Kaluga บริษัท ผลิตของที่ระลึกหม้อแจกันและจานเซรามิก โดดเด่นด้วยคุณภาพสูง

หากเราพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ต่างประเทศแล้วอิตาลี, ฝรั่งเศส, โปรตุเกสและเซรามิกส์เคลือบอยู่ในตลาดภายในประเทศ ถ้าเราพูดถึงเรื่องหลัง ๆ ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท น่าสนใจมาก โบเลสลาวิก จากเมืองโปแลนด์บาร์นี้ นี่คือผู้ผลิตเซรามิกที่มีเอกลักษณ์ในแง่ของการออกแบบซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากไม่เพียง แต่ในรัสเซีย แต่ยังอยู่ในบ้านเกิด

ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจทีเดียว โรงงานเครื่องลายคราม Dobrushที่ตั้งอยู่ในเบลารุส ผลิตภัณฑ์มันมีการออกแบบที่น่าพอใจความทนทานสูงเช่นเดียวกับคุณสมบัติทางความร้อนที่ดี

ผลิตภัณฑ์เซรามิกที่น่าสนใจจาก บริษัท Cesiro. นี่คือแบรนด์จากโรมาเนียซึ่งได้จัดตั้งตัวเองเป็นผู้ผลิตที่มีคุณภาพของผลิตภัณฑ์เซรามิกประเภทต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากจากประเทศเยอรมนี แบรนด์เยอรมันที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ผลิตผลิตภัณฑ์เซรามิกเช่นกันคือ Zwilling. แบรนด์นี้มีมานานประมาณ 280 ปีและถือเป็นเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพเยอรมัน ผลิตภัณฑ์เซรามิกของมันจะเป็นสวรรค์สำหรับพนักงานต้อนรับใด ๆ

จานเซรามิคคุณภาพสูงผลิตในอิตาลี บริษัท เดอซิลวา เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอาหารที่ทนความร้อนและสวยงามมากที่ทำจากดินเหนียวสีแดง

วิธีการเลือก

หากคุณตัดสินใจที่จะซื้อจานเซรามิกมันจะเป็นการดีกว่าที่จะเลือกอาหารจานเต็มเพราะมันจะมีองค์ประกอบและสไตล์เดียวกัน วันนี้มีชุดในสไตล์ที่แตกต่างเช่นโปรวองซ์ และอาหารทุกจานสามารถเป็นสีขาวหรือสี มันดูสวยงามและสวยงาม

เมื่อซื้ออาหารแยกต่างหากคุณควรใส่ใจกับสีการมีลวดลายและการออกแบบด้วย นอกจากนี้เมื่อเลือกคุณควรตรวจสอบพื้นผิวของแต่ละวัตถุอย่างละเอียดเพื่อดูว่าไม่มีชิปและข้อบกพร่องต่าง ๆ หรือไม่

มันจะไม่ฟุ่มเฟือยในการกำหนดประเภทของเซรามิกส์ ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับห้องครัวคือตัวเลือกการเผาไหม้วัสดุนี้เหมาะสำหรับทั้งเตาแก๊สและการคั่วในเตาอบ Faience มีราคาไม่แพงและอาหารจากมันไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ มีตัวเลือกดินเผามากขึ้น แต่พวกเขาไม่สามารถวางบนไฟเปิด หลังจากล้างแล้วควรทำความสะอาดอย่างละเอียด

กฎการดำเนินงาน

จานเซรามิคจะเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเตาแก๊สเตาไฟฟ้าและแก้วเซรามิกและจะเป็นการดีกว่าถ้าใช้จานบนหัวเตาซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของกระทะและกระทะเล็กน้อย และสำหรับการปรุงอาหารในเตาอบอาหารควรมีที่จับที่สามารถถอดออกได้หากจำเป็น

เพื่อให้อาหารโดยรวมได้นานที่สุดคุณควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลัน ตัวอย่างเช่นคุณไม่ควรวางกระทะเย็นบนเตาที่อุ่นอยู่แล้วและใส่อาหารเข้าไปทันทีหลังจากที่คุณนำมันออกจากตู้เย็นหรือตู้แช่

ในการผสมผลิตภัณฑ์ควรใช้ไม้พายที่ทำจากซิลิโคนหรือไม้ ควรใช้ช้อนที่ทำจากโลหะและมีดเพื่อไม่ให้มีรอยขีดข่วน เช่นเดียวกันอาจกล่าวได้ว่าเกี่ยวกับการล้างด้วยสารกัดกร่อน หากคุณต้องการทำความสะอาดพื้นผิวมันจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณใช้น้ำยาล้างจานธรรมดาและฟองน้ำ

คุณสมบัติการดูแล

การดูแลจานเซรามิคค่อนข้างง่าย และถ้าคุณทำตามกฎง่าย ๆ อาหารจะมีอายุยาวนาน

 • ควรล้างจานเซรามิกในน้ำอุ่นด้วยผงซักฟอกเล็กน้อย นอกจากนี้อาหารดังกล่าวไม่ควรวางในน้ำเย็นทันทีหลังจากปรุงอาหาร ไม่งั้นมันอาจจะร้าว สามารถติดจานได้เสมอ แต่รูปลักษณ์จะไม่น่าดึงดูดอีกต่อไป
 • ไม่ควรใช้ฟองน้ำโลหะในการบด มันจะทำลายพื้นผิวของจานดังกล่าว
 • ถ้าจานเคลือบมันก็ไม่สามารถทำให้แห้งเพราะความชื้นนั้นระเหยไปอย่างรวดเร็วบนดิน แต่ถ้าจานมันไม่เคลือบแล้วทุกอย่างก็แตกต่างกัน ควรเช็ดออกหลังจากล้างแต่ละครั้งและเปิดทิ้งไว้จนแห้ง มิฉะนั้นความชื้นจะติดอยู่ในนั้นเป็นเวลานานและเมื่อจานร้อนชื้นนั้นอาจร้อนจัด

หากคุณเก็บอาหารไว้ในจานเช่นนั้นไม่ควรปิดฝาเพราะจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากำลังพูดถึงเซรามิกเปียกโดยไม่ต้องเคลือบ

ทำจานเซรามิกด้วยมือของตัวเองอย่างไรให้ดูวิดีโอต่อไป

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์