เครื่องถ้วยชาม

ทุกอย่างเกี่ยวกับ lyaganah

ทุกอย่างเกี่ยวกับ lyaganah

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. มันคืออะไร
 2. สายพันธุ์
 3. ภาพรวมของผู้ผลิต
 4. วิธีการเลือก
 5. คุณสมบัติการดูแล

แน่นอนว่าผู้ที่ชื่นชอบอาหารตะวันออกรู้ว่า Lyagan คืออะไรและมีไว้เพื่ออะไร ถ้ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะรู้สึกไม่เพียง แต่รสชาติของอาหารในเอเชียกลาง แต่ยังต้องรีบเข้าไปในรสชาติของชาติก็จำเป็นต้องมีการจัดวางโต๊ะแบบตะวันออกซึ่งไม่สามารถจินตนาการได้หากไม่มีจานขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลาง Dastarkhan ด้วย pilaf หรือ manti โดยเกณฑ์การเลือก Lyagan สิ่งที่พวกเขามีประเภทวิธีการดูแลอาหารดังกล่าว - เราจะบอกในบทความของเรา

มันคืออะไร

Lyagan เป็นจานขนาดใหญ่หรือจานขนาดใหญ่สำหรับเสิร์ฟอาหารประจำชาติในประเทศในเอเชียกลาง (อุซเบกิสถาน, ทาจิกิสถาน) ด้วยอาหารเหล่านี้พวกเขาเก็บจานหลักไว้ในจานของพวกเขาและถ้าเป็น pilaf พวกเขาก็กินมันจากกบโดยใช้จานชามหรือนิ้วมือ โดยปกติแล้ว lagans จะถูกใช้เมื่อตั้งค่าตารางวันหยุด แต่พวกเขายังสามารถเห็นได้ในงานเลี้ยงประจำวันเมื่อครอบครัวขนาดใหญ่รวมตัวกัน

ไม่เพียง แต่อุซเบกิสถาน pilaf ที่อร่อยที่สุดเท่านั้นที่สามารถวางลงบนจานดังกล่าว แต่ยังมีเค้กที่แตกบางส่วน (เป็นประเพณีที่จะแบ่งเค้กในเอเชียกลางและไม่ตัด)

lyagan ดั้งเดิมของรูปทรงกลมมันไม่มีช่องว่างขนาดใหญ่เนื่องจากมันมีไว้สำหรับหลักสูตรหลักโดยไม่มีของเหลวหรือมีจำนวนเล็กน้อย

บางชนิดอาจแบนราบอย่างสมบูรณ์โดยไม่มีด้านข้างหรือด้านข้างต่ำ 1-1.5 ซม. ตั้งอยู่ในมุมที่แตกต่างกัน วัสดุที่ใช้ทำกบจริงคือดินเผาและเซรามิก ช่างฝีมือท้องถิ่นปกปิดพื้นผิวของจานนี้ด้วยการเคลือบพิเศษหลายครั้งและตกแต่งด้วยลวดลายโอเรียนทัลซึ่งอาจมีความหมายพิเศษหากพวกเขาตั้งใจจะให้เป็นของขวัญสำหรับงานใด ๆ เช่นงานแต่งงาน

สายพันธุ์

Lyagan ในภาคตะวันออกทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับและงานเลี้ยงที่เป็นมิตรเพราะสำหรับคนคนหนึ่งเขามักจะไม่จำเป็นต้อง จานนี้ออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับแขกที่รักในการรับประทานอาหารอร่อย คนตะวันออกมีทัศนคติที่พิเศษต่อจาน ยิ่งกว่ารูปแบบเครื่องหมายการค้ายิ่งแขกที่มีราคาแพงสำหรับเจ้าของ และแน่นอนว่า lyagan ทำมือมีมูลค่าสูงกว่าอาหารที่ทำจากโรงงานมาก

กบหลายสายพันธุ์มีขนาดและภาพวาดแตกต่างกันไป ขนาดเฉลี่ยที่นิยมมากที่สุด - จาก 30 ซม. lyagan ขนาดเล็กที่สุดถูกออกแบบมาสำหรับขนมผลไม้แห้งและขนมหวาน จานที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 42 ซม. เป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Dastarkhan ตะวันออก

แต่สำหรับงานเลี้ยงที่มีประชากรมากที่สุดพวกเขาเลือก lagans มากขึ้นเส้นผ่าศูนย์กลางของพวกเขาสามารถเกิน 45 ซม. และอื่น ๆ

ลดราคามักมีกบขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 55–56 ซม. ดีและถ้าต้องการเส้นผ่าศูนย์กลางที่ใหญ่กว่านั้นก็จะต้องมีการสั่งให้ lyagan ทำเช่นนั้น Lagans ขนาดใหญ่บางครั้งใช้เป็นฝาปิดสำหรับหม้อขนาดใหญ่ Lyagan สามารถตกแต่งผนังที่อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบและสามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ในเวลาเดียวกัน เมื่อต้องการทำสิ่งนี้ที่ด้านหลังของตัวช่วยสร้างจะสร้างช่องเชื่อมต่อระหว่างกันสองช่อง

สำหรับภาพวาดนั้นมีความหลากหลายมาก - สำหรับเธอแล้วสถานที่ซึ่งเรียนรู้จาก Lyagan บ่อยครั้งที่รูปแบบการตกแต่งไม่เพียง แต่ด้านหน้า แต่ยังพื้นผิวด้านหลังของจาน เลือกรูปแบบของอาหารอย่างชาญฉลาดโดยพิจารณาทุกรายละเอียดที่มีความหมายพิเศษ ตามเนื้อผ้าคุณจะพบชุดอาหารที่ตกแต่งด้วยดอกไม้ผ้าฝ้ายสีขาวบนเคลือบสีน้ำเงินเข้มหรือสีดำ - รูปแบบดังกล่าวเรียกว่า "buttermilk" (buttermilk - แปลว่า "ฝ้าย")

ไม่มีความลับใดที่ฝ้ายในเอเชียกลางจะเป็นพืชผลสำคัญแสดงถึงความขยันหมั่นเพียรและความเจริญรุ่งเรือง นอกจาก buttermilk แล้วภาพจิตรกรรมฝาผนังดังต่อไปนี้สามารถเห็นได้ที่ Lyagan ตะวันออก:

 • วงกลมปิดที่มีการตกแต่งเพิ่มเติมมากมาย - สัญลักษณ์ของวงจรและความต่อเนื่องของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด
 • รูปทรงเรขาคณิต - สามเหลี่ยม, วงกลม, โค้ง, กึ่งโค้ง;
 • เครื่องประดับผักหลากสีดอกไม้ทับทิมผลไม้อัลมอนด์
 • ภาพปลาและนก - สัญลักษณ์แห่งอิสรภาพความสงบความบริสุทธิ์และความมั่งคั่ง
 • มีด - ป้องกันจากตาชั่วร้ายและความชั่วร้าย;
 • สิ่งที่เรียบง่าย แต่ศักดิ์สิทธิ์ - ดวงอาทิตย์และท้องฟ้าเมล็ดพืชและน้ำคันไถและคราด

อาจารย์ที่ได้รับความรู้มาหลายศตวรรษสามารถเข้ารหัสชีวิตทั้งชีวิตของบุคคลได้ไม่ว่าจะเป็นการเกิดการแต่งงานการให้กำเนิดลูกหลานหลานและหลานด้วยการวาดภาพลงบนกบ

พวกเขาพยายามเก็บ Lyagan เช่นนี้ไว้ในบ้านเป็นของที่ระลึก และบน Lyagan มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นของที่ระลึกช่างฝีมือเข้ารหัสข้อความปรารถนาทั้งหมด

ภาพรวมของผู้ผลิต

ในดินแดนของทาจิกิสถานและอุซเบกิสถานสมัยใหม่มีไม่กี่จังหวัดที่รู้จักกันในผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบของพวกเขา ในหมู่พวกเขามีสมัยก่อน Samarkand และ Bukhara เมืองหลวงของอุซเบกิสถานทาชเคนต์เมืองของหุบเขา Fergana Khujand และ Kanibadam, Shakhrisabz และ Andijan, Gijduvan และ Khorezm. ชื่อเสียงระดับโลกมาถึงปริญญาโทสาขาเซรามิกจาก Rishtan บริเวณนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น "การประชุมเชิงปฏิบัติการเครื่องปั้นดินเผาหลักของเอเชียกลางทั้งหมด"

ธรรมชาติของโลก Rishtan ได้รับการยอมรับให้เป็นศูนย์กลางของเซรามิก: การสะสมของดินเหนียวสีแดงในท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาขั้นต้นและการเพิ่มสิ่งสกปรก ไม่มีการขาดแคลนที่นี่และในสีย้อมธรรมชาติ - ควอตซ์, แมงกานีส, พืชพิเศษ มีหลายครั้งที่ประชากรเพศชายทั้งหมดของ Rishtan ทำงานเกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผาและประสบการณ์ที่ช่างฝีมือท้องถิ่นได้รับนั้นไม่เหมือนใคร

เครื่องประดับจาก Rishtan มีความสง่างามและบางเส้นเรียบ แต่ชัดเจน

มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าภาพวาดสีฟ้าและสีขาวของรัสเซียที่มีชื่อเสียงอย่าง Gzhel นั้นมาจากรากของเซรามิค Rishtan ใช่อาจารย์รัสเซียของเราใช้ลวดลายสีน้ำเงินและสีขาวที่น่าสนใจเหล่านี้ในแบบของพวกเขาเองแทนที่ลวดลายโอเรียนเต็ลด้วยดอกไม้รัสเซีย แต่ไม่เพียง แต่โทนสีฟ้าเช่นนี้เท่านั้นที่สามารถทาสี Rishtan ได้เช่นกันที่นี่มีการเพิ่มสีเหลืองสีแดงและสีเขียวในลวดลายและบางครั้งก็พบผลิตภัณฑ์สี

พอร์ซเลนจาก Khorezm มีชื่อเสียงในด้านรูปแบบแนวนอนบนขอบของกบและรูปแบบสีขาวและสีฟ้าเดียวกันที่มาถึงเราจากยุคกลางตะวันออก บนโต๊ะอาหาร Khorezm มีความบางสัมผัสมีกันชนตั้งอยู่เกือบมุม Lyagan จาก Bukhara และ Gijduvan สามารถสะกดจิตด้วยภาพวาดของพวกเขาได้

ประเด็นก็คือรูปแบบของจานนั้นมีเอฟเฟกต์แบบออพติคอล 3D - เครื่องประดับกลายเป็นรูปแบบสามมิติหากคุณลบ lyagan ออกจากสายตาและนำจานเข้าใกล้พวกเขา

ผลิตภัณฑ์ Gizhduvan แม้จะมีความหนา แต่น้ำหนักเบาและมีรูพรุน คุณสมบัตินี้ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีความยาวอยู่ในอุณหภูมิเริ่มต้น - เย็นหรือร้อน

วิธีการเลือก

lagans ทำด้วยมือมีมูลค่าสูงกว่าอาหารที่ผลิตในอุตสาหกรรม ในการซื้อ lyagan ทำด้วยมือคุณภาพสูงคุณควรใส่ใจกับความแตกต่างดังต่อไปนี้:

 • พื้นผิวที่มีคุณภาพของเครื่องใช้ในครัวควรเรียบไม่มีฟองอากาศ ในภายหลังในสถานที่ของฟองอาจถูกบิ่น;
 • การพลิกตัว Lyagan บนพื้นผิวด้านล่างเราสามารถตรวจจับความผิดปกติแบบวงกลมที่เกิดขึ้นจากล้อของพอตเตอร์ บนผลิตภัณฑ์โรงงานพื้นผิวด้านหลังที่ด้านล่างจะราบรื่น
 • ที่ด้านล่างของกบและอาหารอื่น ๆ อาจารย์ที่สร้างพวกเขามักจะใส่ลายเซ็นของผู้เขียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าช่างฝีมือดังกล่าวได้รับชื่อเสียงและการยอมรับแล้ว
 • ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโรงงานจะมีขอบเรียบอย่างสมบูรณ์แบบหากคุณทำให้พวกเขาเข้ากันพวกเขาพอดีกันอย่างสมบูรณ์แบบ; ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ทำมือสองชิ้นไม่สามารถเหมือนกันได้ - ขอบของมันไม่น่าจะเข้ากันและไม่สามารถวาดซ้ำสองครั้งได้อย่างแน่นอน
 • จานควรเปล่งแสงกริ๊งที่น่ารื่นรมย์ด้วยการคลิกเพียงเล็กน้อยบนมัน; เสียงเรียกเข้านี้มีลักษณะคล้ายกับเสียงเรียกเข้าของโลหะและไม่ใช่ดินเหนียวเสียงของมันก็จะยิ่งสูงและบางมากขึ้นเท่านั้น

มันเป็นสิ่งสำคัญ! หากคุณแบ่ง lyagan หรืออุปกรณ์ทำมือชนิดอื่นคุณสามารถหาช่องว่างเล็ก ๆ ในเซรามิก พวกมันก่อตัวขึ้นในระหว่างการเผาไหม้ของดินเหนียวซึ่งมีฟางหรือขนนกหลากหลายชนิด ช่องว่างเหล่านี้เป็นหลักฐาน คู่มือการผลิต และถูกสร้างขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อความสะดวกของจานเช่นเดียวกับการลดการนำไฟฟ้าของชนิดของกระติกน้ำร้อน

คุณสมบัติการดูแล

สำหรับ Lyagan ที่จะรับใช้เป็นเวลานานมันไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บไว้เป็นเพียงการตกแต่งผนังเท่านั้นเพราะจุดประสงค์ที่แท้จริงของมันคือการรวบรวมแขกที่ดีรอบ ๆ เขา จากนั้นเลแกนจะมอบความอบอุ่นจากมือของนายที่สร้างมันขึ้นมา ความถี่ในการใช้กบอย่างแม่นยำไม่มีผลต่อความทนทาน การเคลือบเซรามิกนั้นไม่ได้อยู่ในความดูแล แต่เป็นงานที่ทำด้วยมือ

ดังนั้นจึงเป็นที่ไม่พึงประสงค์ที่จะไว้วางใจผลิตภัณฑ์จากเซรามิกอุซเบกถึงเครื่องล้างจาน มันจะดีกว่าที่จะล้างด้วยมือของคุณเองภายใต้น้ำอุ่นด้วยน้ำยาล้างจานพิเศษ

จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่แล้วนำออกจนกว่าแขกผู้มาถึงจะถึงกำแพงหรือในตู้เสื้อผ้า

Lagan ที่ทำโดยช่างฝีมือเช่นเดียวกับส่วนที่เหลือของภาชนะเซรามิกอาจแสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะอย่างหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ปกคลุมด้วยเคลือบซึ่งผลิตจากวัสดุธรรมชาติและสีย้อม เมื่อเวลาผ่านไปเคลือบจะกลายเป็นรอยแตกซึ่งถือว่าเป็นบรรทัดฐานสำหรับอุซเบกทำมือ lyagan ที่มีริ้วรอยนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในครอบครัวแบบดั้งเดิมและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

เกี่ยวกับกบคืออะไรดูด้านล่าง

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์