เครื่องถ้วยชาม

ลักษณะและประเภทของอาหารอุซเบก

ลักษณะและประเภทของอาหารอุซเบก

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. คุณสมบัติและประวัติ
 2. พันธุ์หลัก
 3. มันน่าสนใจ

รสชาติดั้งเดิมซึ่งอาหารของอุซเบกแห่งชาติสามารถโอ้อวดดึงดูดผู้คนได้มากมาย มันโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามและสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีประสบการณ์ของช่างฝีมือมานานนับศตวรรษ ยังคงใช้วิธีการผลิตที่พัฒนามานานหลายศตวรรษดังนั้นผลิตภัณฑ์ของช่างปั้นหม้อแห่งอุซเบกิสถานจึงสมควรได้รับความสนใจสูงสุด

คุณสมบัติและประวัติ

วิธีการของอุซเบกในการผลิตอาหารนั้นเกี่ยวข้องกับการใช้ดินเหนียวอบและเซรามิก ในกระบวนการของการทำงานกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้มือทาสี "Buttermilk" สไตล์คลาสสิกแบบตะวันออกมักจะดูกลมกลืนกับตัวเองและเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายใน ความซับซ้อนของวิธีการอุซเบกช่วยให้ความสะดวกสบายและบรรยากาศที่อบอุ่น อาจารย์รู้วิธีที่จะทำให้เกิดการแบ่งแยกที่ชัดเจน

เครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบในอุซเบกิสถานเริ่มทำในช่วงเวลาของเส้นทางสายไหมที่ยิ่งใหญ่ ก่อนอื่นการผลิตของพวกเขาเริ่มขึ้นในเมืองริชทาน เครื่องประดับคลาสสิกนั้นคือ "Buttermilk" - ลวดลายดอกไม้ฝ้ายที่เรียกว่า ในขั้นต้นใน Rishtan และใกล้กับมันเซรามิกทั้งหมดทำด้วยมืออย่างเคร่งครัด มันคงอยู่จนถึงศตวรรษที่ยี่สิบ เฉพาะในปี 1920 เริ่มสร้างโรงงานแทนการประชุมเชิงปฏิบัติการ

การประชุมเชิงปฏิบัติการหัตถกรรมเก่าปิดตัวลงเองค่อยๆ พอตเตอร์ที่เคยทำงานในพวกเขาก่อนที่จะออกจากงานฝีมือเลยหรือโอนไปเป็นพนักงานให้กับองค์กรขนาดใหญ่ ขณะนี้มีโรงงานหลัก 2 แห่งดำเนินการที่นี่ - Asia Payments Ceramics และ Simax F + Z

แต่โรงงานเครื่องลายครามในทาชเคนต์ซึ่งจำหน่ายอาหารจานใหญ่เมื่อไม่กี่สิบปีที่แล้วยังไม่เปิดดำเนินการ ก่อนหน้านี้พวกเขาทำอาหารโดยมีนก“ Anko” ทำเครื่องหมายไว้ด้านล่าง ตอนนี้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันใน:

 • เมืองอื่น ๆ ของอุซเบกิสถาน
 • ประเทศจีน
 • ตุรกี

ภาพวาดซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมเซรามิกอุซเบกดูเหมือนว่า Gzhel ทันสมัย และนี่คือความคล้ายคลึงกันตามธรรมชาติ คุณสมบัติโวหารถูกหยิบขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญจากภูมิภาครัสเซียเก่า เฉพาะภาพที่หยิบมาให้ลูกค้าของเราคุ้นเคยมากขึ้นเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์เซรามิกคุณภาพสูงจะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้คนและพวกเขามักใช้ในการตกแต่งโต๊ะก่อนที่แขกผู้มีเกียรติจะมาถึง

เครื่องหมายการค้า
เครื่องปั้นดินเผาตุรกี

พันธุ์หลัก

เพื่อให้บริการ pilaf ชุดจานที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับ 4, 5 หรือ 6 คน นอกจากนี้ชุดหลักมักจะเพิ่มจานหลักที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 0.5 ม. รวมถึงชุดชาซึ่งรวมถึงกาน้ำชาเซรามิกและถ้วยซึ่งจะมีการเทชา การสนทนาแยกต่างหากสมควรได้รับอาหารจานใหญ่ซึ่งเรียกว่าเลแกน พวกเขาวางอยู่กลางโต๊ะ

เส้นผ่าศูนย์กลางของกบแตกต่างกันไปตั้งแต่ 0.1 ถึง 0.3 ม. พวกเขาสามารถมีรูปแบบที่แตกต่างกันมาก:

 • ตาราง;
 • วงกลม
 • รูปไข่

จานที่เก่าแก่ที่สุดในอุซเบกิสถานปรากฏใน Khorezm จนถึงปัจจุบันมีการผลิตเซรามิกตามกฎเก่าอย่างเคร่งครัด มีการใช้ลวดลายคลาสสิคและเทคโนโลยีจากธรรมชาติเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องกลัวว่าสีสมัยใหม่หรือแล็คเกอร์สังเคราะห์ที่ทำในโรงงานเคมีจะล้มลงที่ไหนซักแห่ง จานจิตรกรรม Khorezm เกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้กลีบสุกใส

ในช่วงกลางของพวกเขาวางกริช การปรากฏตัวของเขาในรูปไม่ได้ตั้งใจ - มันเป็นสัญลักษณ์โบราณซึ่งในตำนานมีสาเหตุมาจากความสามารถในการปกป้องเจ้าของจาน ในกรณีนี้การป้องกันไม่ได้รับการคาดหมายจากศัตรูส่วนตัวเท่านั้น แต่ยังมาจากความเจ็บป่วยทุกประเภทที่ไม่เกี่ยวข้องกับคนที่เฉพาะเจาะจง

แม่ลายนี้มีรากฐานมาจากยุคโบราณ คุณสามารถพบเขาได้แม้ในเซรามิกส์สร้างมานานกว่า 2,000 ปีมาแล้ว

Khorezm

เครื่องประดับ Khorezm เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีและช่างฝีมือท้องถิ่นหลีกเลี่ยงนวัตกรรมใด ๆ เว้นแต่จะจำเป็นจริงๆ นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาจัดการเพื่อให้สีที่ผิดปกติมีการเปลี่ยนแปลง เครื่องใช้ในครัวโบราณอีกประเภทหนึ่งคือ Rishtan เซรามิกส์ที่ผลิตในเมืองนี้รู้จักนักเลงทั่วโลก เธอโดดเด่นไม่เพียง แต่ลวดลายแปลกตาเท่านั้น แต่ยังมีสีมรกตที่หายาก

วัตถุดิบทั้งหมดสำหรับการผลิตจะถูกนำโดยตรงจากบริเวณใกล้เคียงของเมือง ที่นี่พวกเขาทำทั้งดินเหนียวและสีที่ใช้กับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป แน่นอนว่ารูปภาพไม่ได้ถูกเลือก ของที่ระลึกใด ๆ ที่ทำใน Rishtan มีความหมายที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด คุณสามารถถอดรหัสมันได้เพียงรู้รหัสทางวัฒนธรรมของชาวอุซเบก ผู้เชี่ยวชาญจาก Rishtan เชื่อว่าดินเหนียวที่ดีที่สุดในโลกมีให้สำหรับพวกเขา

แม้มีความเห็นว่าไม่จำเป็นต้องดำเนินการประมวลผลล่วงหน้า สีย้อมได้มาจากสมุนไพรที่กำลังเติบโตใกล้เมือง สูตรผสมสีถูกเลือกในสมัยโบราณ และจนถึงขณะนี้เซรามิกสไตล์ Rishtan ตามสัดส่วนอย่างเต็มที่

แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีการออกแบบผลิตภัณฑ์แบบตายตัว ผู้ใดมีความลับในการผลิตในท้องถิ่นของตนเอง ต้องขอบคุณสิ่งนี้เกือบทุกผลิตภัณฑ์มีความเป็นเอกลักษณ์และมือของผู้ผลิตได้รับการยอมรับอย่างมั่นใจจากผู้เชี่ยวชาญทุกคน ชุดอาหารและชุดน้ำชาบางชุดทำในสไตล์ของผู้แต่ง บรรทัดล่างคือผู้สร้างของพวกเขาละทิ้งศีลใด ๆ อย่างสมบูรณ์ทำซ้ำแรงจูงใจระดับชาติทั่วไปเท่านั้น

ชีวิตในอุซเบกิสถานเป็นไปไม่ได้ที่จะจินตนาการโดยไม่ต้องใช้ชามดื่มขนาดใหญ่ ถ้วยครึ่งวงกลมที่ไม่มีมือจับพบได้ในทุกบ้าน บ่อยครั้งที่ยังมีชามจิ๋วที่ใช้สำหรับคอนยัคและวอดก้า การห้ามในส่วนของนักบวชจึงถูกเพิกเฉย แต่ศตวรรษที่ 21 ก็ยังไม่สามารถรู้สึกได้ มีขนาดใหญ่กว่าโบลิ่งภาชนะบรรจุ - ถ่มน้ำลายหรือคาซา (ขึ้นอยู่กับการออกเสียง) - จำเป็นสำหรับซุป, ซอส, จานเหลวหรือกึ่งเหลวอื่น ๆ Braids ทำให้ขนาดต่างๆ แต่ส่วนใหญ่มักใช้ lagany อย่างแม่นยำ พวกเขามีความจำเป็นสำหรับอาหารที่เป็นของแข็งและร่วน ไม่ใส่อาหารเหลวในอาหารเหล่านี้

ข้อสำคัญ: อย่าเรียก "จาน" ของ Lyagan - ชาวอุซเบกหรือนักเลงตัวจริงจะรู้สึกขุ่นเคืองเมื่อเขาได้ยินชื่อที่ไม่รู้หนังสือ

มีจานมากมายที่ดูเหมือน Lyagan แต่แตกต่างจากชื่อ ชื่อนี้จะรวมอยู่ในรูปแบบเดียวหรืออีกคำว่า "tovok" มันหมายถึง "ชาม" หรือ "จาน" อย่างแท้จริง

 • พระองค์-tovok - แปลว่า "เปิดบางส่วน" ภายนอกดูเหมือนว่าชามขนาดใหญ่ที่มีด้านค่อนข้างปานกลาง
 • Tovoki Labgardon - ได้รับการยอมรับให้แปลว่า“ จานที่มีขอบโค้ง” และในความเป็นจริงรอบปริมณฑลนั้นจะบิดเล็กน้อย
 • ผลิตภัณฑ์ Porum - จานแบนสำหรับทำขนมปังและขนม
 • ประเพณีอันดิจัน คำสั่งให้ใช้ palov-tovok อย่างที่คุณอาจเดาได้ว่ามันจำเป็นสำหรับการใช้ pilau คุณสมบัติของเรือลำนี้คือตำแหน่งบนขา น้ำมันบนกำแพงสูงไหลไปทางด้านล่างของชาม ดังนั้นคุณสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติอันบริสุทธิ์ของ pilaf อะโรมา สำคัญ: ในทาชเคนต์ซึ่งแตกต่างจาก Andijan และ Fergana พวกเขาไม่ใช้ฟืน อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับปริมาณไขมันที่แตกต่างกันของอาหารเอง
 • ย้อนกลับไปใน Andijan และในหุบเขา Fergana โดยทั่วไปผู้หญิงมักจะถูกนำมาใช้. นี่คือจานที่มีฟังก์ชั่นของฝา โดยทั่วไปมีความจำเป็นที่จะไม่ให้บริการอาหาร แต่สำหรับการจัดวางส่วนผสมแต่ละอย่าง ไปที่อาหารอุซเบกคุณมักจะเห็นว่าพ่อครัวนำชิ้นเนื้อต้มลงในผู้หญิง

Khorezm สร้างความประหลาดใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ด้วยภาชนะเซรามิกอีกประเภทหนึ่ง - Bady (ในการออกเสียงอีกหนึ่ง Bodia) Badia จากคอกข้างสนามแตกต่างกันในความลึกและความสูงของกระดาน ผนังด้านนอกสามารถวางได้โดยตรงหรือที่มุม 85 องศา แต่ก็มีตัวเลือกระดับกลางด้วยมุมเอียงที่ค่อนข้างราบเรียบ เนื่องจาก Bodia มักสวมทับขาสูงผู้เชี่ยวชาญบางคนคิดว่ามันกลายเป็นพัฒนาการด้านข้างของผู้หญิง

เครื่องใช้ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้รับชื่อโทกอรี่ - "ชาม" หรือ "อ่าง" อย่างแท้จริง Togor ทำจากเซรามิกส์เท่านั้น แต่บางครั้งก็ทำจากโลหะด้วย อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่อาหารบางประเภทที่เฉพาะเจาะจง แต่เป็นชื่อรวมของเรือลึกขนาดใหญ่ เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญเมื่อซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตหรือสั่งซื้อผ่านแคตตาล็อกเพื่อชี้แจงสิ่งที่ตั้งใจ โลหะ togors ซึ่งแตกต่างจากเซรามิกไม่มีค่าตกแต่งพิเศษ

มันน่าสนใจ

นอกจากการจัดหมวดหมู่ทั่วไปของจานอุซเบกแล้วมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบความแตกต่างอื่น ๆ ใน Rishtan ช่างปั้นเครื่องปั้นดินเผาบางครั้งใส่กกหรือขนนกในดิน ช่องว่างที่เกิดขึ้นในระหว่างการยิงครั้งต่อ ๆ ไปช่วยให้บรรจุภัณฑ์เสร็จแล้วและให้รูปร่างของผลกระทบของกระติกน้ำร้อน สำหรับเคลือบ ishkorova:

 • รวบรวมพืชเดียวกัน
 • เผามัน
 • พวกเขาเผาขี้เถ้าที่อุณหภูมิสูงกว่า 1200 องศาเพื่อให้ผลึกปรากฏ
 • บดเถ้าผลึก
 • ผสมกับทรายควอตซ์
 • เพิ่มแป้งเล็กน้อยและก้อนกรวดสีขาวบด
ทองแดงให้สีเขียวแก่เคลือบและใช้โคบอลต์เพื่อให้ได้สีฟ้า กระป๋องไม่ใส่สี แต่มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับจาน

สำคัญ: ดีบุกถูกใช้ในปริมาณที่น้อยมากเนื่องจากอาจเป็นพิษได้

โดยไม่คำนึงถึงรายละเอียดปลีกย่อยของสูตรและความแตกต่างทางเทคโนโลยี "Rishtan" ที่แท้จริงมีรอยแตกขนาดเล็ก พวกเขาจดจำผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมได้อย่างแม่นยำ การปลอมนั้นปราศจากข้อบกพร่องเพียงเล็กน้อย

องค์กรหลักของอุซเบกิสถานสำหรับการผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารคือ บริษัท “ Pakhta” เธอทำ:

 • คนงานนม
 • หมวกสำหรับกาน้ำชาพร้อมขาตั้ง;
 • แจกัน;
 • สำหรับผลไม้;
 • ชุดเครื่องเทศ
 • zubochistnitsy;
 • อิทธิพลพริกไทย
 • ผู้เขย่าเกลือ
 • kremanki;
 • ชามและชามสลัด
 • แผ่นสามเหลี่ยม, สามเหลี่ยม, วงรี

โดยรวมแล้วมี อาหารกว่า 80 ชนิด. “ เซรามิก Rishtan” อยู่ไม่ไกลหลัง ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท นี้มีความสดใสและสวยงาม เธอรวบรวมความคิดในอุดมคติของอาหารอุซเบกแบบดั้งเดิม การทาสีเป็นประเภทเดียวกันเสมอซึ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกชุดส่วนประกอบแต่ละชิ้นได้โดยไม่มีปัญหา

ในวิดีโอถัดไปคุณกำลังรอข้อดีและข้อเสียของหม้อมีดและจานของอุซเบก

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์