เครื่องถ้วยชาม

ถาด Zhostovo: ประวัติและคุณสมบัติ

ถาด Zhostovo: ประวัติและคุณสมบัติ

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. ประวัติความเป็นมาของ
 2. ลักษณะ
 3. ความหลากหลายของรูปร่าง
 4. ประเภทของภาพวาดและรูปแบบ
 5. ขั้นตอนของการวาดภาพ

หมู่บ้านเล็ก ๆ ของ Zhostovo ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Mytishchi กลายเป็นที่รู้จักนอกภูมิภาคมอสโก (และแม้แต่รัสเซีย) ด้วยภาพวาดที่มีเอกลักษณ์สีสันสดใสและเป็นที่รู้จักในหลายทิศทางที่เกี่ยวข้อง ถาด Zhostovo - หนึ่งในสัญลักษณ์ของศิลปะพื้นบ้านรัสเซีย มันเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 19 มันสามารถเข้าใจได้โดยชะตากรรมที่น่าเศร้าของงานฝีมือที่หายไปก่อนกำหนดจำนวนมาก แต่ภาพวาด Zhostovo ยังคงมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

ประวัติความเป็นมาของ

ในปีพ. ศ. 2368 ช่างฝีมือหมู่บ้าน Vishnyakovs เสิร์ฟของ Sheremetyevo เคาน์ตี้เรียนรู้ที่โรงงานที่พวกเขาทำงานเทคโนโลยีการเคลือบเงาของผลิตภัณฑ์โลหะและการออกแบบ papier-mâché ดังนั้น การประชุมเชิงปฏิบัติการที่ผลิตผลิตภัณฑ์เคลือบเงา papier-mâchéทาสีปรากฏในหมู่บ้านและหมู่บ้านของตำบลทรินิตี้ครั้งเดียว. มีอีกเวอร์ชั่นหนึ่งคือ miniaturist Vishnyakov ลูกชายของเจ้าของโรงงานในเมืองหลวงเริ่มการค้าขายที่มีชื่อเสียง

ความสับสนที่เกิดขึ้นเนื่องจากชื่อไม่อนุญาตให้เราพูดได้อย่างแน่นอนว่าใครเป็นบรรพบุรุษของถาด Zhostovo ที่มีชื่อเสียง แต่ในศิลปะมีแนวคิดที่เรียกได้ว่า "การเติบโตของความคิดสร้างสรรค์" ดังนั้นในเขตทรินิตี้มากในการตั้งถิ่นฐานหลายแห่งของมันบรรยากาศถูกสร้างขึ้นที่ก่อให้เกิดทิศทางความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ซ้ำกัน และมันก็ไม่สำคัญอีกต่อไปแล้วใครจะเป็นคนแรก: พี่น้อง Vishnyakov ที่ซื้อตัวเองให้เป็นป่าหรือนักย่อส่วนที่ใช้นามสกุลเดียวกัน

งานฝีมือ Zhostovo เป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะผู้เชี่ยวชาญไม่ได้มีตัวอย่างพวกเขาเขียนตามจินตนาการการปรับตัว แต่เบื้องหลังการปรับตัวนี้มีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎและเทคนิคที่สมบูรณ์แบบ ในความเป็นธรรมจะต้องมีการกล่าวว่าแรงจูงใจในการวาดภาพถาดถูกยึดครองโดยอาจารย์ Zhostovo จากศิลปิน Tagil การตกปลาแบบ Tagil มีอายุมากกว่า Zhostovo หนึ่งศตวรรษและมีลักษณะคล้ายกับถาดโลหะ

ในศตวรรษที่ 20 มีการสร้างอาร์เทล Novoseltsevskaya ขึ้นใน Novoseltsevo ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่บ้านของเขต Mytishchi บริษัท ผลิตถาดโลหะพร้อมเคลือบแล็คเกอร์ อีกสองปีต่อมามีอีกสองสาขาที่ถูกก่อตั้งขึ้นใน Zhostovo - Zhostovskaya Labor และ Kustar พิเศษตามด้วย Lakirovshchik และ Labor Labor (เฉพาะใน Troitsk) ในปี 1928 พวกเขาทั้งหมดรวมกันเป็นระบบเดียว

ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของหมู่บ้านอยู่ในมือของศิลปิน: พวกเขาสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้บริการของคนกลางเพื่อขายสินค้าในมอสโก นอกจากนี้ยังสะดวกในการซื้อวัตถุดิบสำหรับการทำงาน ในเวลาเดียวกันปีแรกของสหภาพโซเวียตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนาย Zhostovo: มันเป็นเวลาสำหรับสัจนิยมทางสังคมและธรรมชาตินิยมในศิลปะงานฝีมือดั้งเดิมกลายเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่ศิลปินก็สามารถควบคุมทิศทางความสนใจที่ปรากฏขึ้นอีกครั้งในช่วง "ละลาย" ครุชชอฟ การสร้างสรรค์ของรัสเซียมาที่นิทรรศการระดับนานาชาติและความต้องการจากต่างประเทศกลับกลายเป็นจำนวนมากในการผลิตของที่ระลึกราคาไม่แพง

วันนี้คุณสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจที่สุดใน Zhostovo การทัศนศึกษาจะทำให้ผู้เข้าชมทั้งขนาดเล็กและใหญ่ไม่เพียง แต่มีถาดที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องถ้วยชามสีอื่น ๆ เทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์วิชาและคุณสมบัติของงานฝีมือโบราณ

ลักษณะ

บรรทัดฐานสำคัญของภาพวาด Zhostovo คือช่อดอกไม้ ในทิศทางความคิดสร้างสรรค์มีการผสมผสานที่ชัดเจนของธรรมชาติที่สมจริงของรูปทรงที่มีชีวิตชีวาของดอกไม้และชุมชนการตกแต่งซึ่งคล้ายกับภาพวาดที่วาดด้วยมือแบบดั้งเดิมที่ประดับประดาล้อหมุนทรวงอกและ tuyasochki การตัดสินใจวางช่อดอกไม้แบบนี้เป็นการพัฒนารูปแบบการตกแต่งที่ยืนยาวพวกเขาสามารถเห็นชุดของดอกไม้ในสวน - นี่คือช่อดอกไม้ที่ประกอบขึ้นมาช่อกุหลาบช่อมาลัยและพวงหรีด

Zhostovo ทำงานได้สองคุณสมบัติหลัก

 • สีสดใส พื้นหลังสีดำแบบดั้งเดิม แต่มีรุ่นสีน้ำเงินสีเขียวและสีแดง ตามขอบของถาด - เครื่องประดับดอกไม้บิดแสง
 • เทคนิกการวาดรูปแบบดั้งเดิม ศิลปินทำงานด้วยแปรงที่กว้าง - วาดภาพองค์ประกอบบนถาดเองอย่างชำนาญ ในขณะที่ทำงานเขารับประกันว่าภาพดอกไม้จะแสดงออกได้ค่อนข้างดีรวมถึงตำแหน่งจังหวะของจุดที่มีสีสัน

ทำงานแปรงพู่กันสีกระรอกและสีน้ำมัน สีถูกเจือจางด้วยน้ำมันลินซีดตามธรรมเนียมแปรงจะถูกล้างในสารละลายน้ำมันสน ศิลปินแต่ละคนมีแปรงมากมาย: ตั้งแต่บางกับเข็มหนาจนถึงใหญ่ที่สุด และแปรงแต่ละอันทำงานตามจังหวะของมันเอง

ความหลากหลายของรูปร่าง

วันนี้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจะถูกประทับบนแท่นพิมพ์มืออาชีพที่อนุญาตให้คุณตั้งค่าผลิตภัณฑ์ให้มีรูปร่างแบบใดก็ได้ หากว่างเปล่าถูกประทับตราจากนั้นเริ่มต้นร่างถูกวาดด้วยลายฉลุแล้วจากนั้นก็จะถูกตัดลงและดึงออกมาบนกดไฟฟ้า

แต่ก็ยังมีคำสั่งซื้อพิเศษจากนั้นอาจารย์ก็สั่งเครื่องใช้ด้วยตนเอง Koval ใช้แผ่นเหล็กตัดแบบฟอร์มด้วยกรรไกรพิเศษจากนั้นเต้นแบบฟอร์มแล้วดึงออกมา ขอบของผลิตภัณฑ์ถูกรีดขึ้นลวดจะถูกยึดติดกับมันซึ่งจะช่วยให้รูปแบบโล่งอกกับผลิตภัณฑ์และในขณะเดียวกันก็เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับมัน แน่นอนว่าสินค้าปลอมแปลงจะมีราคาแพงมาก

ถาด Zhostovo สามารถ:

 • รอบ;
 • รูปไข่;
 • กีต้าร์;
 • เหลี่ยม;
 • รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ตัวเลือกบ่อย);
 • ปีก (มีขอบสแกลลอป);
 • รวม

ไม่สามารถพูดได้ว่ารูปแบบหนึ่งได้รับความนิยมมากกว่ารูปแบบอื่น: ถาดกลมและวงรีดูแบบดั้งเดิมมากขึ้น แต่กีต้าร์อยู่ในความต้องการและผลิตภัณฑ์ที่รวมกันค้นหาลูกค้าของพวกเขา (และโดยวิธีกลายเป็นไฮไลท์ภายใน)

7 ภาพถ่าย

ประเภทของภาพวาดและรูปแบบ

ในศตวรรษที่ 21 ศาสนาคริสต์ที่เคร่งครัดเมื่อไม่เห็นพื้นหลังเป็นสีดำและไม่มีอีกต่อไป สีพื้นหลังสีเงินสีแดงและสีมาลาไคต์ไม่เป็นที่คาดไม่ถึงสำหรับถาด Zhostovo แต่ดอกไม้ยังคงเป็นรูปแบบหลักของงานฝีมือ Zhostovists ใช้ธีมจากอาจารย์อูราลซึ่งตีความความงามของดอกไม้ในสวนและดอกไม้ในสวน

ถาดทาสีในสไตล์ Zhostovo มีความแตกต่างที่เป็นที่รู้จักมากมาย

 • ศูนย์กลางขององค์ประกอบที่มีพืชขนาดใหญ่ ดังนั้นแม้จะมีการแต่งตัวสวยเช่นดอกไม้ที่เติบโตจากกลางถาด ตามขอบ - ดอกมีขนาดเล็กลง
 • การพิมพ์หลักคือช่อดอกไม้หรือพวงหรีดดอกไม้ บังคับและเครื่องประดับดอกไม้แตกต่างกันไปในความซับซ้อน
 • การเลือกสีตามการตัดสินใจส่วนตัวของผู้เขียน ศิลปินแต่ละคนวาดภาพบนถาดดอกไม้ที่เขาชอบตัวเอง
 • การขยายตัวของรูปแบบและรูปแบบที่ทันสมัย วันนี้จ้าววาดภาพ Zhostovo ยังคงมีชีวิต, นก, สัตว์, ทิวทัศน์และภาพใจความต่างๆ
พืชขนาดใหญ่
พวงหรีดดอกไม้
ผู้เขียน
ด้วยนก

ความคิดสร้างสรรค์เป็นกระบวนการที่มีชีวิต อาจารย์ที่ทันสมัยดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเชิดชูทิศทางที่โดดเด่นอยู่ในการค้นหาความคิดใหม่ (รูปร่างรูปแบบสี) สิ่งนี้ไม่ได้ขัดแย้งกับศีลทั่วไป แต่พัฒนาภาพวาด Zhostov ส่วนหนึ่งฝังไว้ในการสืบค้นความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นจริงไม่ว่าจะเป็นการแยกแยะโดยไม่แยกแยะ

ฉันต้องบอกว่าเทรนด์งานศิลปะนี้ได้รับความทุกข์ทรมานอย่างมากจากผู้ที่กระทำความผิดที่ปลอมแปลงและส่งต่อพวกเขาในรูปแบบถาด Zhostovo ที่แท้จริง

แต่ของปลอมจากต้นฉบับนั้นสามารถแยกความแตกต่างได้

 1. โลโก้ตราประทับของการประชุมเชิงปฏิบัติการที่ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์นี้แน่นอน
 2. ถาดปลอมอาจมีขอบแหลมคม แต่ผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริงจะไม่อนุญาตให้มีข้อบกพร่องดังกล่าว - ขอบจะถูกรีดอย่างแน่นอน การประมวลผลขอบมีความจำเป็นไม่เพียง แต่จากมุมมองทางศิลปะ แต่ยังเพื่อให้ถาดมีความแข็งแรง
 3. ถาดนี้ค่อนข้างหนา: เขาควรจะเป็นอย่างนั้นเพื่อที่จะเก็บกาโลหะและจานที่เสิร์ฟกับเขา หากคุณวางของหนักไว้บนถาด แต่เขางอ - นี่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ Zhostovo ของแท้
 4. ถาดนี้มีพื้นผิวกระจก มันลงสีพื้นซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่ละชั้นจะต้องขัด และเคลือบเงาบนพื้นผิวกำหนดอย่างน้อยสองชั้นแต่ละชั้นจะถูกขัดเงา อาจกล่าวได้ว่าในถาด Zhostovo ทุกอย่างสะท้อนออกมาราวกับกระจก และถ้านั่นไม่เกิดขึ้นก็หมายความว่าขั้นตอนการเคลือบเงาถูกข้ามไปซึ่งอาจเป็นของปลอมได้
 5. เทคนิคที่สมบูรณ์แบบ ในปริญญาโทเหล่านี้ไม่สามารถเป็นเส้นที่คดเคี้ยว, สีหมองคล้ำ, การวาดภาพเลือน นี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ทุกอย่างจะต้องสอดคล้องกับมาตรฐานและประเพณี

ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูกเกินไปนิรนัยไม่สามารถเป็นถาด Zhostovo ได้ การทำงานอย่างหนักในหลายขั้นตอนด้วยการควบคุมคุณภาพที่ผ่านการตรวจสอบแล้วนั้นไม่ถูก แต่จะให้บริการถาดเป็นเวลาหลายปี

นี่คือของขวัญที่ยอดเยี่ยมถ้าคุณต้องการถ่ายทอดของขวัญจากบ้านเกิดของคุณหรือเพียงเพื่อเอาใจคนที่คุณรักด้วยสิ่งของที่คงทนสวยงามและคลาสสิก

ขั้นตอนของการวาดภาพ

ภาพวาดของถาดจาก Zhostovo ยังโดดเด่นด้วยชั้นของมัน ชั้นแรกคือการเคลือบ ต้นแบบของสีฟอกขาวจะกระจายจุดสีดอกตูมและใบไม้ออกเป็นโทนสีหลากหลาย ทุกจุดควรหาสถานที่และไม่ออกจากความตั้งใจของผู้เขียน

หลังจากนี้การอบแห้งจะเริ่มต้นขึ้นและหลังจากการอบแห้งแล้วเจ้านายจะเข้าสู่ขั้นตอนที่สองซึ่งเป็นเงา สีโปร่งใสสำหรับศิลปินเคลือบทำให้รายละเอียดขององค์ประกอบดอกไม้มีสีเข้มขึ้น

ขั้นต่อไปเรียกว่าปะเก็น ในระหว่างที่ผู้เขียนวาดขึ้นบริเวณที่สว่างด้วยสีทึบและทึบแสง จากนั้นมันจะไปยิ่งไปกว่านั้นแต่ละต้นแบบกำลังเขียน: หนึ่งมีขนาดเล็กและหนึ่งคือกว้าง แสงจ้าสามารถเปรียบเทียบกับจังหวะดนตรี

ขั้นตอนต่อไปคือการวาดภาพ ต้นแบบวาดขอบกลีบดอกอ่อน, ขอบแผ่นพับ, ดอกไม้, ตา ตัวอย่างเช่น "ทำเมล็ดพันธุ์" หมายถึงบันทึกรายละเอียดที่เล็กที่สุดในตา / ดอกไม้ ถัดไปมาผูกพัน: วัชพืชที่นุ่มนวลเติมช่องว่างระหว่างองค์ประกอบทำให้เครื่องแบบองค์ประกอบและความสามัคคี

อาจารย์ท่านหนึ่งให้ความสนใจอย่างมากในการผูกมัดกำหนดรายละเอียดที่เล็กที่สุดอย่างระมัดระวังอีกงานหนึ่งใช้หลักการเรียบง่าย ผู้เขียนคนหนึ่งจะมีผลผูกพันที่สดใสอีกคนหนึ่งจะพอดีกับพื้นหลังของถาด

ปะเก็น
Chertezhka

ในขั้นตอนนี้ภาพวาดของถาดจะสิ้นสุดลงจริง: ถาดจะถูกทำให้แห้งและถ่ายโอนไปยังช่างไม้

หากเราร่างกระบวนการทำงานของถาดมันจะมีหลายขั้นตอน

 1. สีฐานอ่อน ต้นแบบวาดภาพร่างของดอกไม้และส่วนประกอบอื่น ๆ ขององค์ประกอบ
 2. ถัดไปศิลปินทำงานบนเงาโปร่งแสง ในขั้นตอนนี้ช่อดอกและแผ่นพับจะถูกวาด
 3. สีรูปร่าง ใช้สีเสร็จ
 4. หลังจากการอบแห้งผู้เขียนวางบนแสงจ้าของภาพ ซึ่งจะให้มันเป็นกลุ่ม
 5. แปรงละเอียด ผู้เขียนวาดรายละเอียดที่เล็กที่สุดของงานที่ทำเสร็จ
 6. งานกำลังดำเนินการบนพื้นหลังของภาพ
 7. อุปกรณ์ตกแต่งจะถูกนำไปใช้กับขอบของถาด - โดยปกติจะเป็นดอกไม้หรือรูปทรงเรขาคณิต ขั้นตอนนี้ถือเป็นการสิ้นสุด แต่ก็ยังไม่สามารถนำเสนอถาด Zhostovo ได้หากไม่มี

วันนี้ไม่จำเป็นต้องเข้าใจความลับของงานฝีมือ Zhostovo จากระยะไกล ในมอสโกเปิดสตูดิโอ Zhostovo เพียงแห่งเดียวที่อาจารย์ดีที่สุดสอนทุกคน

ในหลักสูตรพิเศษคุณจะได้รับการเตรียมตัวที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

คุณสามารถดูกระบวนการผลิตถาดด้านล่างให้ละเอียดยิ่งขึ้น

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์