เครื่องถ้วยชาม

บนโต๊ะอาหาร: มันคืออะไรประเภทและตัวเลือก

บนโต๊ะอาหาร: มันคืออะไรประเภทและตัวเลือก

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
  1. คุณสมบัติ
  2. วัสดุ
  3. อาหารประเภทใด
  4. ความหลากหลายของรูปร่าง
  5. รูปแบบ
  6. ปฏิคมขั้นต่ำที่จำเป็น
  7. วิธีการเลือก

เป็นการยากที่จะจินตนาการถึงชีวิตของคนสมัยใหม่ที่ไม่มีอาหาร แนวคิดนี้รวมอะไรบ้างและมีอาหารประเภทใดบ้าง เราจะเข้าใจคำถามที่ยากนี้ในบทความนี้

คุณสมบัติ

จานคือรายการที่หลากหลายซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับการปรุงอาหารเสิร์ฟและรับประทานอาหารรวมถึงที่เก็บอาหาร ในขั้นต้นเกือบทุกจานทำจากดินเหนียวอบ แต่จากศตวรรษที่ 6-7 มันคู่ของโลหะปรากฏเหล็กครั้งแรกแล้วทองแดง ต่อมาในศตวรรษที่ยี่สิบผลิตภัณฑ์สแตนเลสก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกันเป็นครั้งแรกที่พวกเขาเริ่มพูดถึงการเคลือบแบบไม่ติด

วัสดุ

จานแรกทำจากดินเหนียว ใช้ Chamotte พิเศษซึ่งทนความร้อนได้สูงถึง 1,000 องศา วันนี้ยังมีเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิกคู่ มันมีไว้สำหรับการปรุงอาหารในเตาอบ (หม้อต่างๆแม่พิมพ์อบ)

อย่างไรก็ตามยังมี เซรามิค กระทะ แต่พวกเขาจำเป็นต้องมี เสริมโลหะด้านล่าง. เฉพาะในกรณีนี้คุณสามารถปรุงอาหารบนเตา

ต่อไปนี้เป็นรายการวัสดุที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการผลิตเครื่องครัว

เหล็กหล่อ

จานดังกล่าวมีลักษณะเป็นก้นหนาและผนังทำให้มั่นใจได้ว่ามีความร้อนที่สม่ำเสมอและการกักเก็บความร้อนในระยะยาว นอกจากนี้วัสดุนี้มี เคลือบ nonstick แบบธรรมชาติทำความสะอาดง่ายทนทาน. ข้อบกพร่อง - ค่าใช้จ่ายสูงและน้ำหนักมาก

อลูมิเนียม

เครื่องครัวอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กหล่อ แต่ก็ยังทำหน้าที่ได้ดีและยังคงความร้อน อาหารในนั้นไม่ได้ถูกออกซิไดซ์ดังนั้นการเคลือบเคลือบจึงเป็นทางเลือก ปกป้องอาหารจากการเผาไหม้ช่วยเคลือบสารกันติด ภาชนะอลูมิเนียมสามารถประทับตราและหล่อ การตั้งค่าจะดีกว่าเพื่อให้ที่สองเป็นที่เชื่อถือได้มากขึ้น

เหล็ก

เครื่องใช้เหล็กนั้นมีความทนทาน แต่ก็ต้องมีการเคลือบฟันด้วย หากมีรอยแตกหรือชิปปรากฎบนจานให้เปลี่ยนจานใหม่

เหล็กกล้าไร้สนิม

สแตนเลสเป็นวัสดุเฉื่อยที่แข็งแกร่งมั่นคงต่ออิทธิพลของอุณหภูมิสูงกรด เขาแทบไม่กลัวผลกระทบทางกลไม่มีรอยขีดข่วนและเศษบนพื้นผิว

ทองแดง

ทองแดงทำจากของมีราคาแพง วัสดุร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วและเย็นตัวลงอย่างรวดเร็วไม่เหมาะกับอาหารทุกประเภท โดยปกติแล้วทองแดงจะใช้ทำอาหารสำหรับเปิดไฟเช่นเดียวกับกาแฟตุรกี

เครื่องใช้โลหะมักจะมี ป้องกันการเคลือบไม่ติด ตัวเลือกที่พบบ่อยที่สุดคือเทฟลอน ข้อดีของการเคลือบแบบนี้คือความเป็นไปได้ที่จะนำไปใช้กับจานที่มีการตั้งค่าคุณสมบัติไม่ติดสูงความสามารถในการจ่าย อย่างไรก็ตามเทฟลอนไม่สามารถให้ความร้อนสูงกว่า 200-240 องศา (โดยปกติผู้ผลิตจะระบุจุดให้ความร้อนสูงสุดที่แน่นอนสำหรับรุ่นเฉพาะของผลิตภัณฑ์)

แม้จะมีสัญญาโฆษณา การปรุงอาหารอย่างสมบูรณ์โดยไม่มีเนยในกระทะจะไม่ทำงาน รอยขีดข่วนอาจปรากฏบนพื้นผิวอย่างรวดเร็วพอสมควรซึ่งในกรณีนี้ควรหยุดใช้เครื่องใช้ วัสดุยังกลัวการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิไม่แนะนำให้ล้างใน "เครื่องล้างจาน"

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเชื่อถือได้เคลือบเป็นเซรามิก มันทนความร้อนได้สูงถึง 400 องศาภาชนะนี้มีความทนทานมากกว่าคู่กับการป้องกันเทฟลอนมีกระทะทอดที่เคลือบด้วยเซรามิกนำไปใช้โดยการพ่นและกลิ้ง วิธีแรกเกี่ยวข้องกับการพ่นเลเยอร์เซรามิกบนการเคลือบเสร็จแล้ว วิธีการ knurling คือการกลิ้งของเซรามิกบนแผ่นโลหะซึ่งจะเปลี่ยนเป็นกระทะและเครื่องใช้อื่น ๆ เครื่องครัวที่มีการเคลือบด้วยเซรามิกมีราคาแพงกว่าอย่างไรก็ตามมันจะให้บริการที่ยาวนานกว่า

การเคลือบหิน - หนึ่งในสิ่งที่คงทนที่สุด. เพื่อให้ได้มารวมองค์ประกอบโพลิเมอร์กับหินแกรนิตหรือหินอ่อน ส่วนผสมที่ได้จะได้รับการดูแลทั้งภายในและภายนอกกระทะ ผู้ผลิตวางตำแหน่งการเคลือบเช่นซุปเปอร์สตาร์ แต่รูปนี้ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นป้องกัน หากความหนาของก้นภาชนะอยู่ที่ 4-6 ซม. และชั้นหินจะถูกใช้ใน 4-5 ชั้น

กระทะนี้ร้อนเร็วและสม่ำเสมอ เนื้อสัตว์และปลารวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีไขมันสามารถทอดโดยไม่มีน้ำมัน หากคุณเลือกรุ่นที่มีคุณภาพสูงแน่นอนว่ามันจะให้บริการได้นานกว่าอะนาล็อกที่มีชั้นเซรามิกหรือเทฟลอนไม่ติด อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ที่มีการป้องกันหินมีราคาแพงกว่า เธอกลัวการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิฉับพลันไม่ใช่ทุกรุ่นสามารถล้างในเครื่องล้างจานได้

ทนทานและทนทานที่สุด (อายุการใช้งาน - สูงสุด 20-25 ปี) คือ เคลือบไททาเนียม แม้จะมีความจริงที่ว่าเนื้อหาขององค์ประกอบนี้ในชั้นของการป้องกันมีน้อย แต่ก็เพียงพอที่จะให้คุณสมบัติทางเทคนิคที่ดีขึ้นของจาน การเคลือบไททาเนียมทนต่อการซีดจางรอยขีดข่วนและความเสียหายทางกล วัสดุที่ไม่ออกซิไดซ์ไม่เปลี่ยนรสชาติของผลิตภัณฑ์

ไม่เสมอไปและไม่ใช่เครื่องครัวทุกเครื่องที่มีการเคลือบสารกันติด นี้อาจไม่มีอลูมิเนียม (จานจะแน่นอนมาก) และแบบจำลองเหล็กหล่อ เหล็กหล่อมีชั้นป้องกันตามธรรมชาติ แต่สำหรับรูปร่างหน้าตาของมันก็จำเป็นที่จะต้องจุดไฟด้วยช้อนส้อมน้ำมันด้วยความร้อนต่ำ

เหล็กหล่อและหม้อเหล็กมักจะเคลือบ ช่วยปกป้องผลิตภัณฑ์จากการเกิดออกซิเดชันยืดอายุการใช้งานของกระทะ ในหม้อเคลือบฟันจะสะดวกในการปรุงซุปปรุงอาหารและเคี่ยวผักและเนื้อสัตว์ แต่ไม่แนะนำให้ต้มนม (และผลิตภัณฑ์ตาม) พาสต้าในอาหารดังกล่าว เนื้อหาจะติดกับจานเผา

เครื่องครัวรุ่นทันสมัยทำจากแก้วทนความร้อนและซิลิโคน รุ่นแก้วเหมาะสำหรับเตาอบไมโครเวฟ พวกเขาดูน่าสนใจทีเดียว แต่ค่อนข้างแน่นอนในการดูแลและบอบบางกว่าคู่โลหะ แม่พิมพ์แก้วในกรณีส่วนใหญ่ไม่เหมาะสำหรับการอบ

รูปแบบซิลิโคนในทางตรงกันข้ามหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการทำพาย, มัฟฟิน, บิสกิต

รูปแบบเซรามิกและหม้อเช่นเดียวกับบนโต๊ะอาหารสามารถร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วและเก็บความร้อนเป็นเวลานาน เซรามิกในครัวมักจะเคลือบด้วยเคลือบซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งาน แต่ถ้าคุณต้องการปรุงอาหารที่มีความแท้ที่สุดในหม้อ ดังนั้นบนพื้นผิวของเครื่องใช้จะถูกบันทึกไว้รูขุมขนซึ่งไอน้ำส่วนเกินจะถูกลบออก

จานสำหรับเสิร์ฟสามารถทำจากเซรามิกส์ดินเผาพลาสติกเกรดอาหารประเภทต่างๆโลหะ. ชาชุดกาแฟหม้ออบชามสลัดมักทำจากพอร์ซเลนแก้วเครื่องเคลือบดินเผาและเซรามิก

เครื่องลายคราม

เครื่องถ้วยชามจากเซรามิกมีน้ำหนักเบาตัวบ่งชี้ที่เพิ่มความทนทานและราคาค่อนข้างสูง โดยวิธีการที่แพงที่สุดมักจะเป็นประเทศจีนที่มีผนังบาง มันเป็นลักษณะโดยพื้นผิวมันวาวเรียบ ในบางกรณีจานด้านล่างอาจมีความหยาบซึ่งไม่ใช่การแต่งงาน นี่เป็นผลมาจากความจริงที่ว่ามันอยู่ติดกับชั้นวางเตาในระหว่างการคั่ว

เผา

จานดังกล่าวจะด้อยกว่าเครื่องลายครามในความสง่างาม มันหนาและหยาบกว่ามีอัตราการดูดซับความชื้นที่สูงกว่า ในการยกระดับฟีเจอร์นี้อนุญาตให้แอพพลิเคชั่นเคลือบ

แก้ว

วัสดุที่ทนทานมาก, ความแข็งแรงเหนือกว่าถึงพอร์ซเลน 6 เท่าเครื่องแก้วมีความโปร่งใสและทึบแสงในกรณีส่วนใหญ่เหมาะสำหรับใช้ในไมโครเวฟ ตัวเลือกที่ดีที่สุดในแง่ของความสมดุลระหว่างราคาและคุณภาพ

แว่นตา, แก้ว, จานสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากแก้วซึ่งสามารถธรรมดาคริสตัลทนความร้อน จากผลิตภัณฑ์ใหม่ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากกระจกสองชั้นซึ่งช่วยให้รักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มและไม่ปล่อยให้มือรู้สึกถึงความร้อนหรือความเย็นของเครื่องดื่ม

พลาสติก

จานพลาสติกใช้แล้วทิ้งและนำกลับมาใช้ซ้ำได้. คนแรกมักจะใช้ในการปิกนิกมันให้บริการจานในบาร์ขนม, ขนม, สถานที่อาหารจานด่วน ไม่ควรนำอาหารดังกล่าวกลับมาใช้ซ้ำ วัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่มักจะเป็นจานพลาสติกโปร่งแสงหลายสีที่สามารถล้างและใช้สำหรับอาหารจานร้อน

เนื้อไม้

จานไม้วันนี้ - มันค่อนข้างองค์ประกอบตกแต่ง นอกจากนี้บนกระดานไม้จานสามารถเสิร์ฟเนื้อสัตว์ชีสขนมปังและขนมอบ อย่างไรก็ตามมันก็คุ้มค่าที่จะระลึกถึงการดูดความชื้นสูงของต้นไม้ มันดูดซับไขมันน้ำผลไม้และกลิ่นได้อย่างรวดเร็ว

อาหารประเภทใด

อาหารหลากหลายสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่ม พื้นฐานของการจำแนกประเภทนี้จะเป็นขอบเขตของการใช้งาน

ตามเนื้อผ้าจัดสรรเครื่องครัวหรือทำอาหาร ก่อนอื่นกลุ่มนี้รวมถึงหม้อกระทะกาต้มน้ำเบเกอรี่รารวมถึงอุปกรณ์เสริมในการทำอาหาร - ทัพพีพาย

อาหารที่ปรุงแล้วจะถูกวางในชามซึ่งวางอยู่บนโต๊ะและจากที่รับประทานอาหาร อุปกรณ์เหล่านี้เรียกว่าอุปกรณ์ให้บริการ - หม้ออบจานชามสลัดแก้วถ้วยและบนโต๊ะอาหาร - มีดส้อมส้อมช้อน คำเดียว - นี่คือจานทั้งหมดที่ใช้สำหรับการตั้งค่าตาราง

อาหารพิเศษใช้สำหรับเก็บอาหาร เหล่านี้คือกระป๋องบรรจุภัณฑ์ oilers ภาชนะบรรจุซอสและน้ำมันพืชทุกชนิด กลุ่มนี้รวมถึงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่เหมาะสำหรับการจัดเก็บอาหารดิบหรืออาหารปรุงสุก

นอกจากนี้อาหารเสริมบางครั้งก็มีความโดดเด่นรวมถึงถังแชมเปญที่ใส่ผ้าเช็ดปากและชุดเครื่องเทศ

ให้เราพิจารณารายละเอียดของแต่ละพันธุ์ให้มากขึ้น

สำหรับการปรุงอาหาร

จากชื่อเป็นที่ชัดเจนว่ากลุ่มนี้รวมถึงเครื่องใช้ในการเตรียมอาหาร ตามกฎแล้วมันทำจากโลหะโดยมีความแข็งแรงและความทนทาน เครื่องใช้ในครัวสามารถมีความจุที่แตกต่างกัน - ตั้งแต่ปริมาตรสำหรับสองถึงรายการหลายลิตรสำหรับ บริษัท ขนาดใหญ่

เครื่องครัวที่หลากหลายทุกประเภทสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยได้ตามลักษณะและการใช้งาน

กระทะทอด

เครื่องใช้ที่ออกแบบมาสำหรับการทอดบนเตาและอาหารอบในเตาอบ มันเป็นอาหารที่ทนความร้อนโลหะมักจะกลมหรือสี่เหลี่ยมในรูปร่างที่มีด้านเล็ก ๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งานกระทะมีฝาปิดที่จับ

กระทะสำหรับทุกวันสามารถเรียกได้ว่าเป็นสากล มันค่อนข้างใหญ่โดยมีก้นกลมและผนังที่มีความสูงปานกลาง (ตรงหรือเอียงเล็กน้อย) ต้องแน่ใจว่ามีการเคลือบไม่ติด สิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มหลังคือเทฟลอน แต่ก็เป็นที่แน่นอนที่สุด อุณหภูมิสูงสุดของความร้อนเคลือบเทฟลอน - 200-220 องศา นอกจากนี้ยังมีการเคลือบเซรามิกซึ่งทนต่อความร้อนได้สูงถึง 400 องศา

ถือว่าทนทานที่สุด ไทเทเนียมเคลือบไม่ติด แม้ว่าค่าใช้จ่ายของกระทะดังกล่าวจะสูง

สำหรับการต้มเนื้อสัตว์และผักการอบในเตาอบนั้นเหมาะสม จาน chafing มันเป็นกระทะลึกที่มีสองมือจับและฝาโลหะ มันมีผนังหนาและด้านล่างและดังนั้นจึงเหมาะสำหรับทำอาหารม้วนกะหล่ำปลีลูกชิ้นพริกยัดไส้

กระทะกระทะ มีไว้สำหรับการปรุงอาหารเอเชีย - ก๋วยเตี๋ยวกับผักเป็นหลัก กระทะนี้สามารถจดจำได้ง่ายโดยผนังด้านล่างและผนังหนานูนเนื่องจากคุณสมบัติการออกแบบของกระทะทำให้เกิดความร้อนสูงสุดในส่วนล่างของมันซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะใช้บะหมี่เส้นเล็กพิเศษในนั้นและเพื่อตัดผักอย่างประณีต นอกจากนี้อาหารจะต้องกวนตลอดเวลา

สำหรับผู้ที่ต้องการทอดโดยไม่ใช้น้ำมันและชอบอาหารเพื่อสุขภาพเราสามารถแนะนำ กระทะย่าง มันเป็นที่รู้จักได้ง่ายโดยด้านล่างยาง ด้วยรูปแบบนี้อากาศร้อนขึ้นจากกระทะและอาหารถูกเตรียมโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน นอกจากนี้ ไขมันที่ปล่อยออกมาจากอาหารไหลผ่านการออกแบบที่ทำจากยางจนถึงก้นหม้อซึ่งหมายความว่าอาหารจะไม่สัมผัสอีกต่อไป จานย่างดูน่าดึงดูดมาก - มันมีแถบกรอบ

หากคุณมักจะปรุงยาสูบไก่หรือจานอื่น ๆ ที่ต้องมีการกดมันก็สมเหตุสมผลที่จะซื้อกระทะพิเศษ มันใหญ่มาก เครื่องใช้ที่มีผนังหนาพร้อมเครื่องกด อาหารที่กดลงไปด้านล่างของกระทะ

กระทะ กับสาขาที่แตกต่างกัน สะดวกสำหรับการคั่วผลิตภัณฑ์หลายชนิดในเวลาเดียวกัน จุดสำคัญคือ ยิ่งมีโซนปรุงอาหารมากเท่าไหร่ก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น

วาฟเฟิลเหล็ก - กระทะอีกประเภทที่มีซี่โครงพิเศษต้องขอบคุณวาฟเฟิลเวียนนาและขนมหวานที่คล้ายกัน

สำหรับการเตรียมอาหารจาน Paella อิตาเลี่ยนแบบดั้งเดิมให้ใช้กระทะพิเศษ มันคือ ช้อนส้อมผนังหนากลมด้านล่างหนาด้านต่ำและจัดการทั้งสองด้าน

สำหรับแพนเค้กก็ยังดีกว่าที่จะซื้อแยกต่างหาก แพนเค้ก. เหล่านี้เป็นเครื่องใช้ทรงกลมที่มีด้านต่ำและด้านล่างที่บาง

แผ่นอบ

แผ่นโลหะที่มีขนาดเล็กด้านใช้สำหรับอบอาหารในเตาอบ

รูปแบบสำหรับการอบ

ผู้ช่วยในการอบพายขนมปังทำเค้ก โดดเด่นด้วยรูปทรงและขนาดที่หลากหลายตั้งค่าการทดสอบการกำหนดค่าที่ต้องการ

กระทะ

อุปกรณ์ทำอาหารลึกที่ออกแบบมาสำหรับการปรุงซุปผักและหลักสูตรที่สอง ข้อกำหนดหลักสำหรับหม้อ - ทนความร้อน, ผนังค่อนข้างสูง กระทะแตกต่างกันในเกณฑ์ที่หลากหลาย - วัสดุขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางด้านล่างและความสูงของผนังกำลังการผลิต

หม้อขนาดเล็กที่มีความจุ 1-3 ลิตรเหมาะสำหรับทำอาหารขนาดเล็ก สะดวกในการต้มไข่ซีเรียลนมเดือด

ปริมาตร 3-5 ลิตรเหมาะสำหรับหม้อของคนในครอบครัว ในอาหารดังกล่าวคุณสามารถปรุงอาหาร borscht สำหรับทุกครัวเรือนเนื้อเกี๊ยวต้มหรือสปาเก็ตตี้

กระถางที่มีปริมาตร 5 ลิตรนั้นจำเป็นสำหรับครอบครัวที่มีขนาดใหญ่มากเช่นเดียวกับหม้อปรุงอาหารกะหล่ำปลีดองเกลือเตรียมช่องว่างสำหรับฤดูหนาว

เครื่องใช้“ หัวต่อหัวเลี้ยว” ระหว่างกระทะกับกระทะสามารถเรียกว่าเคี่ยว กระทะต่ำหรือกระทะที่มีกำแพงสูงและก้นหนาเหมาะสำหรับผักต้มซุปปรุงอาหารมันฝรั่งบด

หม้อและกาต้มน้ำ มีไว้สำหรับการเตรียมอาหารตะวันออก - pilau, ผักตุ๋น, จานเนื้อ โปรดทราบว่าสำหรับการปรุงอาหารบนเตาเครื่องใช้ในครัวประเภทนี้ควรมีก้นแบนและด้านล่างเป็นแบบอะนาล็อก - โดยเฉพาะสำหรับการปรุงอาหารด้วยไฟแบบเปิด

หากคุณมักจะปรุงโจ๊กให้พิจารณาซื้อ หม้อก้นสอง. น้ำถูกเทลงในช่องว่างระหว่างก้นซึ่งเมื่อถูกความร้อนจะก่อให้เกิดการปรุงอาหารของซีเรียล เป็นผลให้โจ๊กไม่ไหม้เตือนหนึ่งที่ปรุงในเตารัสเซีย

Steamers และ Mantovarki ออกแบบมาสำหรับการปรุงอาหารกับคู่และใช้กะทะคู่พร้อมตะแกรงหรือชั้น น้ำถูกเทลงและอาหารจะกระจายไปตามชั้นต่างๆ หลังถูกเตรียมภายใต้อิทธิพลของไอน้ำ

ถัง - หม้อขนาดเล็กสำหรับน้ำเดือดหรือของเหลวอื่น ๆ บางครั้งใช้สำหรับต้มไข่ผักซีเรียล

ย่างหม้อ cocottes - จานที่อนุญาตให้ปรุงอาหารจานที่สอง, ผัก, juliennes ในเตาอบ โดยปกติแล้วเครื่องใช้เดียวกันจะ "เดิน" เข้าไปในห้องเสริฟเพราะจานเสิร์ฟในโต๊ะ

เครื่องครัวรวมถึง กระชอน (ถังที่มีปรุที่ด้านล่าง) ทัพพีต่าง ๆ , spatulas, ครก, graters และเครื่องบด, ชาม, เขียง

สำหรับการเสิร์ฟ

การตั้งค่าตารางมักจะเริ่มต้นด้วยการจัดเรียงของแผ่น จานอาหารเย็น สามารถออกแบบมาสำหรับอาหารจานแรก (ลึก) และจานที่สอง (ราบเรียบ) แผ่นอาหารว่างทำหน้าที่เสิร์ฟอาหารว่างทั้งร้อนและเย็น เส้นผ่านศูนย์กลางของแผ่นอาหารสามารถเป็น 20-30 ซม.

ภายใต้พาย croutons เสิร์ฟขนมปัง แผ่นขนมและสำหรับขนมหวานจะมีรุ่นของขนมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 ซม. นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่ผลไม้ได้

จานปลาสามารถรับรู้โดยรูปร่างที่ยาว ในยุคโซเวียตพวกเขาถูกเรียกว่า herrings จานแบนเล็ก - สำหรับคาเวียร์ ความลึกในรูปแบบของเปลือกหอยถูกออกแบบมาสำหรับหอยนางรมอาหารทะเลและสลัดจากพวกเขา

จานคล้ายกับห้องรับประทานอาหารภายใต้ที่สอง แต่กับด้านข้างเสิร์ฟภายใต้ไข่และไข่กวนไข่เจียว ภายใต้จานแบ่งพาร์ติชันหมายถึงแผ่นที่มีตัวคั่น พวกเขาสามารถให้บริการจานทันทีด้วยซอส

สลัดเสิร์ฟในจานลึกโดยปกติจะมีปริมาณ 120 มล. พวกเขายังสามารถใส่ผักดองดอง

แผ่นเปลือกโลกขนาดเล็ก (สูงถึง 10 ซม.) เรียกว่า ซ็อกเก็ตและมีไว้สำหรับการติดขัดและกระดาษติด ครีมเทียมให้บริการเยลลี่เบอร์รี่และผลไม้ พวกเขามีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กน้อยเต้าเสียบและชามลึก

บ่อยครั้งที่ชามไอศครีมมี "ขา" หนาสั้น

สำหรับเครื่องดื่มให้ใช้ถ้วย - ชากาแฟ ปริมาตรถ้วยมาตรฐานคือ 250 มล. พวกเขาเสิร์ฟพร้อมจานรอง ถ้วยกาแฟลงมาจากภายนอกพร้อมชา แต่ปริมาณมักจะอยู่ที่ 150 มล. ถ้วยเล็ก (75 มล.) มีไว้สำหรับกาแฟที่แข็งแกร่ง ใหญ่กว่า (200-250 มล.) - สำหรับคาปูชิโน่

อะนาล็อกของถ้วยน้ำชาเป็นแก้ว แต่มันเกินกว่าถ้วยชาโดยปริมาตร ใช้ในชีวิตประจำวันสำหรับชาและกาแฟ แต่ไม่ได้เสิร์ฟที่โต๊ะเป็นจานเสิร์ฟ สำหรับซุปมันเป็นธรรมเนียมที่จะต้องเสิร์ฟ bouillas - นี่คือชามลึกที่มีสองมือ Piala เป็นอะนาล็อกทางตะวันออกของถ้วย แต่ไม่มีด้ามทรงกลม

มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในแก้วน้ำแก้วไวน์ แทบทุกเครื่องดื่มและแม้แต่ชนิดย่อยมีอาหารของตัวเองสำหรับการให้บริการ (ตัวอย่างเช่นแก้วไวน์สำหรับไวน์ขาวและไวน์แดงตามมารยาทที่ทันสมัยควรแตกต่างกัน) น้ำผลไม้, compotes, น้ำมักจะเทลงในแก้ว พวกเขาสามารถสูงและต่ำโดยมีกำแพงขยายตัวขึ้นไป

การตั้งค่าตารางเกี่ยวข้องกับการใช้ มีด พวกเขาจะแบ่งออกเป็นพื้นฐาน (ตั้งใจสำหรับการใช้งานส่วนบุคคล) และเสริม (ใช้ในการเปลี่ยนส่วนของจานจากจานทั่วไปเพื่อบุคคล)

ชุดช้อนส้อมขั้นต่ำ - ช้อนส้อมมีดรวมทั้งช้อนชาหรือช้อนขนม อย่างไรก็ตามที่นี่คุณควรคำนึงถึงจานที่จะเสิร์ฟเนื่องจากมีส้อมปลาและมีด (แหนบ), สลัดสลัดและสแน็คบาร์, ส้อมขนมและมีดยืนขึ้นผลไม้ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล

สำหรับการเสิร์ฟคุณจะต้องมีกาต้มน้ำและหม้อกาแฟเหยือกที่มีฝาปิดโถน้ำตาลและซอส

การเก็บรักษาอาหาร

จานสำหรับการจัดเก็บส่วนใหญ่จะเป็นภาชนะ วันนี้พวกเขาทำจากพลาสติกซิลิโคนเกรดอาหาร analogues แก้วก็เหมาะสมเช่นกัน อย่างไรก็ตามคุณไม่สามารถเก็บอาหารไว้ในภาชนะแก้วในตู้เย็นจากนั้นจึงอุ่นอาหารในไมโครเวฟ เนื่องจากความแตกต่างของอุณหภูมิแก้วจะแตก

หม้อเคลือบขนาดเล็กสามารถเรียกได้ว่าเป็นโกดังเก็บของ เนื่องจากชั้นเคลือบฟันกระบวนการออกซิเดชันจึงไม่เกิดขึ้น แต่สิ่งนี้เป็นจริงเฉพาะในขณะที่ยังคงความสมบูรณ์ของเคลือบฟัน

ความหลากหลายของรูปร่าง

วันนี้บางคนจะแปลกใจกับอาหารที่มีรูปร่างผิดปกติ สำหรับกระทะและหม้อมักจะเป็นอาหารจานกลม กระทะและแม่พิมพ์อบสามารถเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ในบรรดาจานยังเป็นที่นิยม รูปร่างวงกลมและสี่เหลี่ยม. นอกจากนี้ในการขายคุณสามารถหาอาหารสำหรับเสิร์ฟ ในรูปแบบของใบไม้ดอกไม้รูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อน. เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวควรจะจำได้ว่าพวกเขาสามารถทำให้เกิดปัญหากับการจัดเก็บใช้พื้นที่มาก

รูปแบบ

มีอาหารสำหรับการเฉลิมฉลองบางอย่าง ส่วนใหญ่คุณสามารถหาชุดในสไตล์ปีใหม่หรือคริสต์มาส บนโต๊ะอาหารสำหรับเด็กนั้นมีการจัดวางแนวเสมอ - รูปภาพบนนั้นอุทิศให้กับฮีโร่ของการ์ตูนและนิทานคุณยังสามารถหาชุดวันเกิดตามธีมสำหรับเด็กได้อีกด้วย

จานในสไตล์คลาสสิกหรือโรมันมักจะเซรามิกขนาดใหญ่รูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่าย, สีทึบบริสุทธิ์ (สีขาว, สีเบจ, งาช้าง)

อาหารสไตล์เอ็มไพร์หรือสมัยใหม่มักจะเป็นเครื่องลายครามแฟนซีรูปทรงที่ซับซ้อนและงานพิมพ์ที่ผิดปกติ เครื่องแก้วที่มีโมเสคเป็นลักษณะของสไตล์นี้

ชุดโกธิค - นี่เป็นสิ่งที่ผิดปกติ แต่ในเวลาเดียวกันค่อนข้างง่ายในรูปแบบของจานการรวมกันของไม้โลหะ สัญญาณของเทคโนโลยีชั้นสูงจะเป็นแก้วพลาสติก

สำหรับผลิตภัณฑ์ สไตล์ญี่ปุ่น ใช้เซรามิกพอร์ซเลนดิน วัตถุดูเป็นต้นฉบับแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติทางประวัติศาสตร์ของประเทศมีสไตล์เป็นอาหารประจำชาติโบราณ

และที่นี่ อาหารจีนซึ่งแตกต่างจากญี่ปุ่นเป็นรูปแบบของเครื่องประดับจำนวนมากรูปแบบ รูปแบบที่นี่มีความสง่างามมากขึ้นและอาหารก็มีความสง่างามยิ่งขึ้น

สไตล์คันทรี - นี่คือไม้เครื่องเคลือบดินเผา องค์ประกอบบังคับ - เครื่องประดับที่งดงามด้วยลวดลายดอกไม้และดอกไม้ จานในสไตล์สเปน - โปร่งแสงสว่างมักรวมหลายสีตัดกันภายในชุดเดียว อาหารสแกนดิเนเวียโดดเด่นด้วยจานไม้และเซรามิกสีขาวและสีม่วง ความเรียบง่ายมีสไตล์และความกระชับของฟอร์ม - สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติของสไตล์นี้

สไตล์ฝรั่งเศส - สิ่งเหล่านี้เป็นวัตถุโปร่งใสและโปร่งแสงแจกันและแก้วไวน์จากพอร์ซเลนเคลือบด้านสียับยั้งชั่งใจ

ปฏิคมขั้นต่ำที่จำเป็น

ในห้องครัวเป็นที่พึงปรารถนาที่จะมี 3 กระทะ ปริมาตร - 5-7 ลิตร (สำหรับทำซุปและผลไม้ตุ๋น), 3-5 ลิตร (สำหรับที่สอง, กับข้าว) และ 1-2 ลิตร (อุ่นอาหาร, ทำโจ๊ก) อย่างไรก็ตามสำหรับซีเรียลและซอสขอแนะนำให้ใช้หม้อตุ๋น

หากไม่มีพื้นที่ในครัวมากนัก เลือกชุดกระทะ มันสะดวกที่จะเก็บพวกมันวางซึ่งกันและกัน หากคุณซื้อเครื่องใช้แยกต่างหากอาจไม่สามารถสร้าง "matryoshka" ดังกล่าวได้

ต้องการกระทะอย่างน้อย 2 อัน - มากขึ้น (สำหรับเนื้อผักตุ๋นเครื่องเคียง) และเล็กกว่า (สำหรับไข่ทอดตอนเช้าหรือไข่กวน) สะดวกถ้ากระทะขนาดใหญ่สามารถใช้ได้ทั้งบนเตาและในเตาอบ อย่างไรก็ตามสำหรับเตาอบขอแนะนำให้ซื้ออย่างน้อยหนึ่งจานอบ

จำนวนของมีด, แก้ว, ถ้วยและจาน - ลึกและต่ำกว่าที่สองมักคำนวณจากจำนวนครัวเรือน โดยเฉลี่ยแล้วตัวเลขนี้จะถูกคูณด้วย 2-3 ครอบครัวเล็ก ๆ จะต้องมีทัพพีซุป 2-3 ตัวซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากันของพายพาย

วิธีการเลือก

เมื่อเลือกอาหารสำหรับบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาวัตถุประสงค์ของมัน เมื่อเลือกกระทะจะต้องใส่ใจกับความหนาของด้านล่างและผนัง ความหนาด้านล่างที่เหมาะสมคือ 4-6 มม. ผนัง - 2-4 มม. เครื่องใช้ทินเนอร์จะเปลี่ยนรูปอย่างรวดเร็วจานที่อยู่บนมันจะไหม้ พื้นและผนังหนาขึ้นจะอุ่นขึ้นนานเกินไปซึ่งอาจส่งผลต่อรสชาติของอาหารจานเสร็จ

เมื่อเลือกกระทะย่างควรได้รับการตั้งค่า ผลิตภัณฑ์สี่เหลี่ยมจัตุรัสโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณวางแผนที่จะทอดมันจากเนื้อสัตว์หรือปลา entrecotes รูปทรงสี่เหลี่ยมจะมีความจุมากขึ้น - คุณสามารถทอด 4 เสิร์ฟในครั้งเดียว

อย่างไรก็ตามหากคุณมีหัวเผาก๊าซมันจะดีกว่าถ้าคุณต้องการกระทะทรงกลมทั่วไปการเทียบสี่เหลี่ยมในกรณีนี้จะไม่ได้รับความร้อนสม่ำเสมอ

เกณฑ์สำหรับการเลือกเครื่องใช้ในครัวอื่น - การจับคู่ชนิดของเตา ความต้องการมากที่สุดเกี่ยวกับการเลือกอาหาร - เตาเหนี่ยวนำ เครื่องใช้จะต้องมีด้านล่าง ferromagnetic มิฉะนั้นจะไม่ร้อน ด้านล่างของจานควรหนา (สำหรับกระทะมันไม่น้อยกว่า 5 ซม.), เส้นผ่านศูนย์กลาง - ไม่น้อยกว่า 12 ซม.ไม่เช่นนั้นขดลวดแม่เหล็กจะไม่ทำงาน เป็นสิ่งสำคัญที่ด้านล่างของเครื่องใช้จะราบรื่นมิฉะนั้นจะไม่ได้รับความร้อนสม่ำเสมอ

แผ่นเซรามิกแก้วต้องใช้จานที่มีก้นแบนและเรียบสนิท ตามกฎแล้วแบรนด์ที่มีชื่อเสียงนั้นปฏิบัติด้านล่างของเครื่องใช้ด้วยส่วนผสมสีเข้มพิเศษที่ช่วยเพิ่มการนำความร้อนของผลิตภัณฑ์และลดความเสี่ยงในการเกิดรอยขีดข่วน

เครื่องใช้ประเภทส่วนใหญ่เหมาะสำหรับเตาแก๊ส แต่จะดีกว่าถ้าเลือกเครื่องที่มีร่องด้านล่าง ขอบคุณเขาความร้อนเท่ากันเบี่ยงเบนจากศูนย์กลางไปยังขอบด้านล่างของจาน

เครื่องครัวใด ๆ โดยไม่คำนึงถึงประเภทของเตาถ้าเป็นไปได้ จะต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางด้านล่างเช่นเดียวกับแผ่นความร้อน ยิ่งกระทะกว้างขึ้น (โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางตรงกับขนาดของหัวเผา) ยิ่งสะดวกในการกวนอาหาร อย่างไรก็ตาม กระทะสูงนั้นมีประโยชน์มากในบางกรณีเช่นเมื่อปรุงสปาเก็ตตี้

การซื้อเครื่องครัวด้วยฝาปิดจะสะดวกกว่า มันอาจมาจากวัสดุเดียวกันกับอุปกรณ์ของตัวเองหรือจากกระจกทนความร้อน หลังมีความสะดวกเพราะพวกเขาอนุญาตให้สังเกตกระบวนการ

จุดสำคัญ - ฝาควรพอดีพอดีกับกระทะหรือกระทะ โดยหลักการแล้วมันมีรูพรุนสำหรับการสกัดด้วยไอน้ำและที่จับที่ทนความร้อนและสะดวกสบาย

เกี่ยวกับประเภทของอาหารและวิธีดูแลเธอดูด้านล่าง

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์