เครื่องถ้วยชาม

จานโคบอลต์: คุณสมบัติและประวัติของแหล่งกำเนิด

จานโคบอลต์: คุณสมบัติและประวัติของแหล่งกำเนิด

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. ผู้ผลิตเครื่องครัวโคบอลต์
 2. ต้นกำเนิดของลวดลายที่มีชื่อเสียง
 3. กระบวนการผลิต
 4. คุณสมบัติการดูแล

จานโคบอลต์เป็นชุดน้ำชาถ้วยเดี่ยวจานจานและแม้แต่กระเบื้องของพอร์ซเลนที่มีคุณภาพสูง คุณสมบัติที่โดดเด่นของภาชนะในครัวนี้ถือเป็นการเคลือบสีน้ำเงินเข้มด้วยสีโคบอลต์และการทาสีทองซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของมัน อาหารและรูปแบบที่ใช้กับมันต้นกำเนิดของพวกเขาเข้าไปในอดีตอันไกลโพ้น

โลหะที่แยกได้จากแร่โคบอลต์เป็นพื้นฐานของการทาสีสำหรับจานสี มันเกิดขึ้นในศตวรรษที่สิบแปด ชาวจีนคนแรกพยายามใช้โคบอลต์ในการผลิตพอร์ซเลน มันเป็นสีฟ้าเข้มและเฉดสีให้ปริมาณวัตถุและความลึกพิเศษ ประสบการณ์ของชาวจีนได้รับการยอมรับจากหลายประเทศในยุโรปรวมถึงรัสเซีย

ผู้ผลิตเครื่องครัวโคบอลต์

โรงงานเครื่องถ้วยชามอิมพีเรียลถูกสร้างขึ้นในสมัยของ Queen Elizabeth I ในปี 1744 องค์กรนี้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบที่ใหญ่ที่สุดไม่เพียง แต่ในรัสเซีย แต่ยังอยู่ในยุโรป หลังจาก 152 ปีของการทำงานของเขา - หลังจากการเปลี่ยนแปลงของอำนาจ - เขาถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโรงงานพอร์ซเลนของรัฐ หลังจากนั้นอีก 8 ปีเขาก็กลายเป็นที่รู้จักในนาม LFZ - Leningrad หรือโรงงาน Lomonosov Porcelain เรื่องนี้ต่อเนื่องจนถึงปี 2005 จากนั้นเขาก็กลับชื่อเดิมเขากลายเป็นราชินีอีกครั้ง

โนฟโกรอดมีชื่อเสียงในด้านการผลิตเครื่องปั้นดินเผาและแก้ว ในจังหวัดประสบความสำเร็จในการดำเนินงาน 6 โรงงาน องค์กรที่ประสบความสำเร็จทั้งหมดนี้เป็นของพ่อค้า Kuznetsov Ivan Yemelyanovich และต่อมาลูกหลานของเขา โรงงาน Bronnitskaya ทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงสุดซึ่งหลังจากปี 1921 กลายเป็นที่รู้จักในฐานะโรงงานแปรรูป

Kuznetsov Ivan Emelyanovich

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองโรงงานถูกอพยพและหลังจากนั้นก็กลับมาผลิตอีกครั้ง

ในปีพ. ศ. 2509 บริษัท ได้ทำการปรับปรุงอุปกรณ์และกลายเป็นที่รู้จักในนาม "โรงงานยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ" อาหารของเขามีชื่อเสียงในด้านคุณภาพและรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ถูกเคลือบด้วยโคบอลต์ด้วยภาพวาดสีทองอย่างสมบูรณ์ มันถูกวาดด้วยมือโดยเฉพาะนักเรียนของโรงเรียน Mukhinsky จากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ร่างของแบบจำลองที่สร้างขึ้นโดยพวกเขา ดินเหนียวสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบดินเผาถูกส่งมาจากยูเครนทองคำสำหรับการทาสี - จากภูมิภาคมอสโก ผลิตภัณฑ์หลายประเภทถูกหล่อจากพอร์ซเลนสีน้ำเงิน:

 • ชุดน้ำชา;
 • จานของรูปทรงและการกำหนดค่าต่างๆ
 • รูปแกะสลัก;
 • ของที่ระลึกในรูปแบบของสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่น

ต้นกำเนิดของลวดลายที่มีชื่อเสียง

"ตาข่ายโคบอลต์" ได้รับการพิจารณาให้เป็นบัตรเยี่ยมชมเครื่องเคลือบดินเผาของรัสเซีย (แม่นยำยิ่งขึ้นคือ LFZ) เป็นครั้งแรกที่มีการคิดค้นและวาดลวดลายบนชุดน้ำชาของศิลปิน Anna Yatskevich มันเกิดขึ้นในปี 1944 เมื่อการปิดล้อมของเลนินกราดเพิ่งถูกยกขึ้น

การสร้างรูปแบบนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากแอนนาที่ประสบกับเหตุการณ์ที่น่าเศร้า: แสงไฟจากเครื่องบินต่อต้านอากาศยานสะท้อนออกมาในหน้าต่างที่ติดกับไม้กางเขน ในภาพวาดนี้ศิลปินนำความหวังมาสู่อนาคตที่มีความสุข ความเชื่อในความจริงที่ว่าผู้คนจะไม่เห็นแสงไฟส่องท้องฟ้าเพื่อแยกแยะดังนั้นในขณะที่ชื่นชมรูปแบบนี้พวกเขาจำราคาแห่งชัยชนะได้ ตารางโคบอลต์สีน้ำเงินบนพื้นหลังสีขาวให้ภาพเขียนสีทอง

ชุดน้ำชาชุดแรกที่ทำจากทองคำปิดด้วยตาข่ายโคบอลต์อันโด่งดังมีชื่อว่า "ทิวลิป" ในตอนแรกรูปแบบนี้ไม่ได้รับการยอมรับสากล เขาได้รับความนิยมหลังจาก 2501ตอนนั้นเองที่งานแสดงสินค้าระดับโลกในกรุงบรัสเซลส์ LFZ ได้รับรางวัลเหรียญทองสำหรับการบริการตกแต่งด้วยตารางโคบอลต์ โลโก้ บริษัท ของโรงงานได้รับการพัฒนาโดย Anna Yatskevich ซึ่งยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน

ศิลปิน Anna Yatskevich

กระบวนการผลิต

สีของลวดลายโคบอลต์ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นสี - ยิ่งหนาขึ้นเท่าไรก็ยิ่งเข้มขึ้นเท่านั้น ตามรายงานบางฉบับระบุว่าชาวจีนสามารถแยกโคบอลต์ 7 เฉดสีได้และมีเพียง 4 ลำเท่านั้นในเรือที่ผลิตโดยรัสเซียความยากอยู่ที่การที่คุณไม่สามารถเห็นสีของผลิตภัณฑ์ก่อนยิงได้ เมื่อทาแล้วสีจะเป็นสีเทาเข้มและกลายเป็นสีน้ำเงินหลังจากผ่านการยิงสองครั้งเท่านั้น ดังนั้น การจับคู่โทนสีของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปกับภาพร่างของศิลปินนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเป็นมืออาชีพของอาจารย์.

รูปแบบโคบอลต์ถูกนำไปใช้กับจานในลักษณะ underglaze จากนั้นผลิตภัณฑ์จะถูกเผาที่อุณหภูมิ 850 ºС หลังจากนั้นพื้นผิวจะถูกเคลือบด้วยสารเคลือบพิเศษและขั้นตอนการเผาจะเกิดขึ้นซ้ำแล้ว แต่ที่อุณหภูมิสูงขึ้น - ประมาณ 1,350 ° C ขั้นตอนสุดท้ายคือการประยุกต์ใช้การทาสีทับหน้าซึ่งมักทำด้วยทองคำหรือเงิน

ลักษณะของการดูแล

โคบอลต์สีน้ำเงินเข้มผสมกับทองคำกับพื้นหลังของพอร์ซเลนสีขาวโปร่งแสงเป็นการผสมผสานที่ชนะและความภาคภูมิใจของพนักงานต้อนรับ การปรากฏตัวของขอบพื้นผิวให้การปรับแต่งพิเศษกับจาน ในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ผู้เข้าชมจะต้องปฏิบัติตามกฎง่ายๆสำหรับการดูแลของพวกเขา

 • ล้างจานดังกล่าวควรทำด้วยตนเองโดยไม่ต้องใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงและสารกัดกร่อน
 • อย่างไรก็ตามหากยังคงใช้เครื่องล้างจานอยู่ในโหมดระมัดระวังและที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่านั้น
 • ห้ามใช้ในไมโครเวฟโดยเด็ดขาด

สำหรับการชงชาแน่นอนคุณสามารถเลือกอาหารใด ๆ - รสชาติของเครื่องดื่มจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่ชุดที่สง่างามด้วยภาพวาดโคบอลต์และการปิดทองสามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้

เขาจะเปลี่ยนน้ำชาตามปกติในมื้ออาหารที่ปรุงแล้วเสริมความเคร่งขรึมและความสง่างามของกระบวนการนี้

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีทำเครื่องสังคโลกด้วยการตกแต่ง "Cobalt net" ที่มีชื่อเสียงดูวิดีโอต่อไปนี้จาก Imperial Porcelain Factory

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์