แผ่น

แผ่น: กำเนิดประเภทการเลือกและการดูแลรักษา

แผ่น: กำเนิดประเภทการเลือกและการดูแลรักษา

เข้าร่วมการสนทนา

 
เนื้อหา
 1. ประวัติเล็กน้อย
 2. ประเภท
 3. วัสดุและขนาด
 4. ภาพรวมของผู้ผลิต
 5. วิธีการเลือก
 6. วิธีการดูแล?

ในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบความงามมีผู้ที่รักที่จะเลือกและซื้ออาหารใหม่ ในแผนกเซรามิกและพอร์ซเลนพวกเขาเงยหน้าขึ้นมองและการตั้งค่าตารางให้พวกเขามีความสุขความงามเป็นพิเศษ เพลต - นี่คือสิ่งที่ถูกเลือกบ่อยที่สุด ของหวานเล็กและใหญ่โตสำหรับเสริฟเสิร์ฟ, จานสำหรับซุปและพาย, พาร์ทิชันการ์ดและตัวอย่างที่น่าสนใจอื่น ๆ. มีเพียงเจ้าของโรงแรมเท่านั้นที่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในคลังแสงจานของเธอและทำไมมันถึงมีค่าอัปเดต

ประวัติเล็กน้อย

จานปรากฏตัวต่อหน้ามีดและช้อนพวกเขาปรากฏตัวในยุคยุคหินใหม่ จากนั้นแผ่นเปลือกโลกถูกแกะสลักจากดินเผาและใช้เป็นอาหาร จานที่ทันสมัยมีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อยเพราะอะนาล็อกของบรรพบุรุษของเรานั้นถูกต้องกว่าเรียกว่าคำว่า "ความสามารถ" และความสามารถเหล่านี้เปลี่ยน: จากที่ค่อนข้างหยาบพวกเขากลายเป็นสง่า ชายคนหนึ่งที่มีความอยากตามธรรมชาติเพื่อความงามตกแต่งจานด้วยลวดลายและเครื่องประดับปกคลุมด้วยเคลือบ

ในกรุงโรมโบราณและกรีกโบราณเครื่องปั้นดินเผาถึงจุดสูงสุด ในสมัยนั้นมีการแยกจานด้านหน้าทุกวันและการตกแต่ง จีนมอบเครื่องเคลือบดินเผาโลก: พวกเขาเริ่มทำที่นั่นในราว 600 AD

ในยุคกลางของยุโรปมีการวางจานขนาดใหญ่ไว้บนโต๊ะ แต่เดิมนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ทุกคนสามารถนำอาหารจากพวกเขาด้วยมือหรือใช้ความช่วยเหลือจากคนรับใช้: ไม่มีแผ่นส่วนบุคคล หลายศตวรรษผ่านไปเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความจำเป็นในการใช้อาหารแต่ละจาน

โดยวิธีการที่คำว่า "จาน" ในรัสเซียเป็นที่รู้จักจากศตวรรษที่สิบเอ็ด: บนจานที่พวกเขายังให้บริการอาหารสำหรับหลาย ๆ คนในครั้งเดียว ดินไม้ดีบุกเหล็กเงิน - นั่นคือสิ่งที่ทำจากแผ่น จานรอยัลมีสีทอง

คำว่า "แบน" ของรัสเซียหมายถึงจานล่างสุด

ต้นกำเนิดของคำว่า "plate" นั้นน่าสนใจไม่น้อย: กษัตริย์ได้ให้รางวัลแก่คนใช้ของพวกเขาด้วยแผ่นจารึกที่เรียกว่า สำหรับบริการพิเศษพวกเขาได้รับอาหารที่สวยงามตกแต่งด้วย monograms ออกแบบมาเพื่อแสดงในสถานที่ที่โดดเด่น

จาน (เดิม - มัน "Thaler") มาเพื่อแทนที่คำว่า "ชาม" รูปแบบต่าง ๆ เช่น: Toler, thaler, plate ในตอนท้ายของศตวรรษที่ 18 จานก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อรับประทานอาหารและการใช้งานจานส่วนตัวก็เริ่มแพร่หลาย

ประเภท

ประเภทการแบ่งประเภทของกิ่งมีสองสาขา ก่อนแบ่งจานตามวัตถุประสงค์ที่สอง - ตามวัสดุของการผลิต

แผ่นสำหรับวัตถุประสงค์ (ใช้) มีหลายพันธุ์

 • จานลึกหรือซุป ในจานซุปซุปและอื่น ๆ ของหลักสูตรแรกมักจะเสิร์ฟ เส้นผ่าศูนย์กลางของจานซุปคือ 20-24 ซม.
 • ห้องรับประทานอาหารขนาดเล็ก เครื่องถ้วยชามถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการหลักสูตรที่สองขนาดที่เหมาะสม - 27-32 ซม.
 • สแน็คบาร์ มันเสิร์ฟของว่างซึ่งเป็นจุดเด่นของจานนี้ - มันแบนอย่างแน่นอน
 • ขนม บอกชื่อ: จำเป็นต้องมีอาหารสำหรับเสิร์ฟของหวานและผลไม้ เส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาดเล็ก - เพียง 20 ซม. บ่อยครั้งที่อาหารดังกล่าวมีขอบหยัก
 • จานรอง คำที่น่ารักนี้เรียกว่าแผ่นกลมเล็กที่สุดซึ่งใช้เป็นที่วางแก้วหรือถ้วย
 • ตู้โชว์ (จานเสริฟ) เหมาะสำหรับการเสิร์ฟเพลทอื่น ๆ ชื่ออื่นคือไวลด์การ์ด มันเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะวางจานอีกแผ่นบนมันเช่นซุปลึก
 • พายร้าน ทำหน้าที่สำหรับการให้บริการขนมปังหั่นขนมปังและขนมอบ บางครั้งพวกเขานำชีสและผลไม้มาด้วย
 • ถ้วยน้ำซุปและจานรอง หากคุณต้องการเสิร์ฟซุปเหลวหรือน้ำซุปไปที่โต๊ะคุณควรทำแบบนี้ในถ้วยแทนที่จะใส่ในจานซุปลึก เพื่อไม่ให้สับสนกับการดื่มโบลิ่ง - ในถ้วยที่ไม่มีมือจับพวกเขาเสิร์ฟชาคูมิสหรือชาเขียว
 • แผ่นเปลือกโลกที่มีก้นลึก นอกจากนี้ยังมีจานพิเศษที่สะดวกในการเสิร์ฟสปาเก็ตตี้พาสต้าและอื่น ๆ
 • Kremanki เรียกว่าแจกันบนขาทำจากแก้ว มันนำไอศครีมผลไม้และค็อกเทลของหวาน
 • จานเย็น เหมาะสำหรับอาหารว่าง (เช่นหอยนางรม) นอกจากนี้ยังสามารถให้บริการสลัดและสตูว์ผัก
 • ชามสลัด ส่วนสลัดชาม - สำหรับแขกแต่ละคนทั่วไป - เพื่อเสิร์ฟปริมาณสลัดทั้งหมดบนโต๊ะ ตัวเลือกทั้งสองเกี่ยวข้องกันอย่าขัดกับมารยาทบนโต๊ะ
 • Seledochnitsa ปลาแฮร์ริ่งและปลากระป๋องเย็นจัดเสิร์ฟบนจาน

ในบริการบางอย่างมีพิเศษ จานรองมะนาว. รวมทั้งยังสามารถยืดแผ่นสำหรับตัดเนื้อและชีส แต่ไม่มีข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับรูปแบบและปริมาณของพวกเขา วิธีการใช้ตัดเย็นหรือแผ่นชีสพนักงานต้อนรับตัดสินใจด้วยตัวเอง

อีกประเภทที่น่าสนใจของจาน - จานแบ่ง (ในบางแหล่งอาจถูกเรียกว่า intereniches นี่คือการเปลี่ยนแปลงในระดับภูมิภาค) ในสาระสำคัญนี่คือปริศนาตัวต่อจานพร้อมกับส่วนที่ถอดออกได้ซึ่งเป็นอาหารจานเต็ม มันถูกติดตั้งบนแท่นวางแบบพิเศษ

โดยปกติเมื่อให้บริการตารางตารางที่แบ่งพาร์ติชั่นจะถูกใช้เป็นจานสำหรับเสิร์ฟสลัด แต่มันเกิดขึ้นในวิธีที่น่าสนใจ: ในแต่ละเซลล์จะมีส่วนประกอบแยกต่างหากหนึ่งในนั้นคือซอสและสลัดเสิร์ฟบนโต๊ะในรูปแบบแยกต่างหาก ก่อนมื้ออาหารเจ้าภาพหรือแขกคนหนึ่งรวมส่วนประกอบและผสมกับซอส

การนำเสนอนี้สะดวกเพราะแขกแต่ละคนสามารถใช้ส่วนผสมที่เขาต้องการและผสมสลัดกับรสชาติของเขาเอง

วัสดุและขนาด

วัสดุที่หลากหลายซึ่งทำจากแผ่นเปลือกโลก ช่วยให้คุณสามารถเลือกอาหารได้หลากหลาย

 • วัสดุที่คุ้นเคยที่สุดสำหรับจาน - เซรามิกส์ และถึงแม้ว่าแผ่นเหล่านี้มักจะหนาและหนัก แต่ก็มีความแข็งแรงเพียงเล็กน้อย พวกเขามักจะล้มลงอย่างไม่ดีและต่อสู้ วัตถุดิบหลักสำหรับจานเซรามิกคือดินเหนียวที่มีสารเติมแต่ง

จานเซรามิกดูค่อนข้างหยาบดังนั้นจึงเข้ากันได้ดีกับสไตล์คันทรี่ แต่สำหรับคลาสสิกและนีโอคลาสสิกต้องใช้ตัวเลือกอื่น ๆ

 • เครื่องเคลือบดินเผา อาจกล่าวได้ว่าคำนี้หมายถึงเซรามิกที่ปรับปรุงแล้ว ปรับปรุงอาหารเสริมพิเศษและการคั่วแบบเดี่ยว จากข้างบนไฟถูกปกคลุมด้วยเคลือบหรือเคลือบฟัน

มีข้อบกพร่องในวัสดุ: จานที่มีรูพรุนและดังนั้นจึงค่อนข้างบอบบาง แต่ถ้าคุณดูแลเครื่องดินอย่างระมัดระวังมันจะให้บริการเป็นเวลาหลายปี

 • เครื่องลายคราม เหล่านี้ยังเป็นอาหารของกลุ่มดินเหนียว แต่คุณลักษณะที่โดดเด่นของมันคือใช้ดินเหนียวคุณภาพดีที่สุดในการทำ ผลิตภัณฑ์ถูกเผาหลายครั้งที่อุณหภูมิสูง แตกต่างจากวัสดุอื่น ๆ พอร์ซเลนบางและเบา แต่เนื่องจากขาดรูขุมขนจึงค่อนข้างคงทน

อาหารที่แพงที่สุด - จากเครื่องลายคราม แม้จะมีประสิทธิภาพที่โดดเด่น อย่าให้พอร์ซเลนเผชิญกับความเครียดเช่นเตาไมโครเวฟน้ำร้อนมากและผงซักฟอกเข้มข้น

 • แก้ว บนโต๊ะเครื่องแก้วดูมีสไตล์และทันสมัย คุณสามารถซื้อจานที่มีขนาดและเส้นผ่านศูนย์กลางลึก (250 มล.) และจานรอง ด้านการตกแต่งแนะนำรุ่นที่เรียบง่าย (แค่แผ่นใสที่ไม่มีลวดลาย) และเฉดสีของแก้วภาพวาดพล็อตเครื่องประดับโครงสร้าง
 • โลหะ จานพิเศษสำหรับการตั้งแคมป์เงื่อนไขและสถานการณ์ใกล้กับพวกเขา คุณไม่สามารถใส่แผ่นโลหะไว้ในไมโครเวฟได้ แต่ได้โปรดบนตะแกรงย่าง
 • พลาสติก จานจะช่วยในสถานการณ์ที่ไม่มีสถานที่จัดเลี้ยงและคุณไม่สามารถใช้เซรามิกหรือทางเลือกกับคุณได้ ไม่เหมาะสำหรับการใช้ซ้ำได้ระดับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารดังกล่าวต่ำมาก
 • เนื้อไม้ บ่อยครั้งที่มันทำหน้าที่สำหรับการตกแต่ง แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ชามสลัดไม้และกล่องผลไม้ได้กลับสู่แฟชั่น

ขนาดของแผ่นเปลือกโลกเป็นตัวกำหนดความมุ่งหมาย ในห้องรับประทานอาหารจานลึกสามารถใส่ของเหลวได้มากถึง 500 มล. และเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 24 ซม. ขนาดของแผ่นอาหารว่างขนาดใหญ่ถึง 31 ซม. แผ่นสำหรับปลาสามารถเข้าถึงความยาวได้ถึง 37 ซม. และกว้าง 26 นิ้ว ในบางชุดมีแผ่นคาเวียร์พิเศษที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 15 ซม.

ภาพรวมของผู้ผลิต

หากคุณไม่ชอบซื้อของที่ไม่มียี่ห้อในบ้านของคุณคุณจะต้องเปรียบเทียบอาหารตามชื่อเสียงของผู้ผลิต ใครบางคนเป็นสาวกของแบรนด์หนึ่งและไม่ค่อยเจือจางคอลเลกชันกับแบรนด์อื่นใครบางคนชอบที่จะรวบรวมอาหารจากผู้ผลิตที่แตกต่างกันในครัวและในบุฟเฟ่ต์

เราเสนอตัวเลือกที่มีการแก้ไขบ่อยที่สุดโดยพนักงานต้อนรับ

 • Tescoma จานดังกล่าวทำจากแก้วเช็กเกือบทั้งหมด มีผลิตภัณฑ์เคลือบมีความโปร่งใส แต่สิ่งสำคัญคือแผ่นเหล่านี้จะพอดีกับการให้บริการเกือบจะรวมกับการตกแต่งภายในใด ๆ
 • LUMINARC เป็นผู้นำในการผลิตผลิตภัณฑ์แก้ว ผู้ผลิตอาศัยการออกแบบที่คลาสสิกและมุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติจริง ดังนั้นในการรับอาหารจานนี้คุณสามารถมั่นใจได้: แผ่นที่ทำจากแก้วทนต่อแรงกระแทก
 • Posud de Luxe แบรนด์นำเสนอทั้งเซรามิกคุณภาพสูงและเครื่องลายครามที่สวยงาม ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท นี้จะดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบรูปแบบดั้งเดิมของจานและการออกแบบที่ไม่สำคัญ
 • เฮลเฟอร์ เครื่องเคลือบออสเตรียมักเลือกร้านอาหาร อาจเป็นเพราะคุณภาพความคลาสสิคและความขาวที่แวววาว
 • Krauff เมื่อผู้ผลิตได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัวสแตนเลสจาน วันนี้ บริษัท ให้บริการอาหารจีน คุณสมบัติที่โดดเด่น - ลวดลายลูกไม้ที่สดใส

นี่เป็นเพียงรายการเล็ก ๆ ของเครื่องหมายการค้าที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางและคุณภาพที่ควรให้ผู้ซื้อพิจารณาตัวเลือกนี้

กล่าวถึงเป็นพิเศษสมควรได้รับเซรามิกของผู้เขียน ทุกวันนี้ช่างฝีมือหลายคนนักเซรามิคผ่านเครือข่ายสังคมกำลังโปรโมตธุรกิจเล็ก ๆ ของพวกเขา (หรือไม่) โดยเสนออาหารที่สามารถตกแต่งห้องครัวทำให้บ้านของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้น และขนาดของการผลิตเป็นเช่นนั้นลูกค้าจำนวนมากมีตัวเลือกพิเศษ

วิธีการเลือก

ก่อนตัดสินใจเลือกสิ่งที่คุณต้องการแผ่น บางคนขาดอาหารจานอย่างมากสำหรับงานรื่นเริงบางคนต้องการอัพเดทอาหารในแต่ละวัน แน่นอนว่าสำหรับการนำเสนอที่เคร่งขรึมรุ่นที่มีบริการดูสมบูรณ์แบบ นี่ไม่ใช่ "ประเดี๋ยวประด๋าว" ของแผ่นเปลือกโลกซึ่งทั้งแบบสไตลิสต์และสีไม่เข้ากัน ในการบริการทุกอย่างกลมกลืน: รูปร่างการออกแบบและสี

หากคุณต้องการจานแบ่งออกเป็นส่วน (จานแบ่งพาร์ติชัน) ให้ใส่ใจกับขนาดของส่วน สิ่งที่จะพบได้บ่อยในพวกเขา: ถั่วและผลไม้แห้งหรือตัวอย่างเช่นความเค็ม - ขนาดและรูปร่างขึ้นอยู่กับชนิดของการบรรจุที่พบบ่อยที่สุด

อีกตัวเลือกที่ทันสมัยมากคือจานหมุน (หรือหมุน) และถ้าพูดอย่างถูกต้องก็จะเรียกว่าหม้อหุงเค้ก แต่นี่ไม่ใช่วิธีปฏิบัติที่ดีเสมอไปแม้ว่าจะน่าประทับใจ: ในกรณีที่ดีกว่าที่จะมีเค้กคลาสสิกยืนอยู่ในบุฟเฟ่ต์

หากคุณต้องการอัปเดตอาหารเช้าให้ซื้อจานที่สดใสและซุปเปอร์มาร์เก็ต - พวกเขาดูโจ๊กสวยชีสกระท่อมกับผลเบอร์รี่ และขนาดนั้นก็เท่ากับว่าคุณได้รับการประกันจากการกินมากเกินไป

วิธีการดูแล?

กฎการดูแลขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำอาหาร แม้ว่าหลักการพื้นฐานเป็นสากล: รักษาล้างและแห้งในเวลาที่เหมาะสมเก็บไว้ในสถานที่ที่กำหนดเป็นพิเศษ

มีคำแนะนำหลายประการที่จะช่วยในการดูแลอาหาร

 • เครื่องปั้นดินเผาล้างให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ แผ่นเหล่านี้ควรเปิดไว้เสมอ หากคุณคลุมด้วยฝากลิ่นจะไม่น่ารื่นรมย์
 • ไฟและพอร์ซเลนเหมือนน้ำสบู่อุ่น ๆ แต่จากน้ำร้อนมากอาจทำให้น้ำแข็งแตกได้
 • เพื่อประเมินความขาวของพอร์ซเลน คุณต้องเช็ดแผ่นพอร์ซเลนด้วยเกลือหรือเบกกิ้งโซดาด้วยคราบบนพอร์ซเลนแอมโมเนียเหลวเป็นเลิศ
 • และนำไปใส่จานพอร์ซเลน รักษาความงดงามของพวกเขาอีกต่อไปพวกเขาควรเปลี่ยนกระดาษสีขาว

หากน้ำส้มสายชูเล็กน้อยหรือเกลือหนึ่งช้อนถูกเติมลงไปในน้ำความเงางามในอดีตจะกลับไปที่แก้ว

จานเหนือสิ่งอื่นใดคุณควรจะมองเห็น. หากการตกแต่งนั้นดึงดูดถ้าอาหารในนั้นดูน่ารับประทานถ้าจานนั้นเหมาะสำหรับห้องครัวที่อบอุ่นของคุณนี่เป็นเกณฑ์การเลือกหลัก แต่คุณภาพไม่ควรลืม

อย่าใช้จานหักอย่ากลัวที่จะแยกส่วนกับจานค่าที่ลดลงเป็นศูนย์ มันเป็นสิ่งหนึ่งถ้านี่คือชุดโบราณของคุณยายที่รักในความทรงจำ อีก - ถ้าจานจางแล้วขอบก็หักและคุณรู้สึกเสียใจที่ทิ้งมันไป มันจะเป็นเหตุผลที่ดีที่จะ "ชำระ" ในจานใหม่ในครัวที่จะทำให้ชีวิตของคุณสวยงามขึ้นอีกนิด!

วิดีโอต่อไปนี้จะบอกคุณเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุดอาหาร

เขียนความคิดเห็น
ข้อมูลที่มีให้เพื่อการอ้างอิง อย่ารักษาตัวเอง เพื่อสุขภาพให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

แฟชั่น

ความงาม

ความสัมพันธ์